อนุสาวรีย์ของพลเรือเอกอีซุนชิน (Statue of Admiral Yi Sun-Shin) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

อนุสาวรีย์ของพลเรือเอกอีซุนชิน (Statue of Admiral Yi Sun-Shin)

ชุงมูกงอีซุนชินดงซัง (Statue of Admiral Yi Sun-Shin, 충무공 이순신 동상) เป็นอีกหนึ่งอนุสาวรีย์ที่โดดเด่น และเป็นสัญลักษณ์สำคัญ ของจตุรัสควางฮวามุน (Gwanghwamun Square) ซึ่งตั้งอยู่เบื้องหน้าของ อนุสาวรีย์กษัตริย์เซจง (King Sejong Statue) และ พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) โดยมีฉากหลังเป็น ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan) อยู่ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

นายพลอีซุนชิน (Yi Sun-shin)


รูปปั้นถูกสร้างขึ้นในวันที่ 27 เมษายน ค.ศ. 1968 เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญ และเป็นเกียรติแก่ความเป็นผู้นำ ของ นายพลอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신, 28 เมษายน ค.ศ. 1545 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1598) รูปปั้นซึ่งทำจากทองสัมฤทธิ์ และมีความสูง 17 เมตร ยืนอยู่ด้วยท่วงท่าน่าเกรงขาม และในมือขวาที่ถือดาบนั้น แสดงให้เห็นถึงความพยายามในการปกป้องชาติ และจิตวิญญาณแห่งความรักชาติ

เรือเต่า (A turtle ship)

ที่บริเวณด้านหน้าของรูปปั้น เป็นแบบจำลองของ เรือเต่า (A turtle ship) หรือที่เรียกว่า “คอบุกซอน” (Geobukseon, 거북선) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ ที่ได้รับการจดจำเป็นอย่างมาก ของนายพลอีซุนชิน โดยการพัฒนาเรือเต่าจากแบบแปลนเก่า ที่ถูกเขียนขึ้นในรัชสมัย ของพระเจ้าแทจงแห่งยุคโชซอน (Taejong, 태종, ค.ศ.1367 – ค.ศ. 1422)

น้ำพุ 12.23 (Admiral Yi Sun-shin Fountain)

ที่บริเวณด้านหน้าของอนุสาวรีย์ จะมีกลองตั้งอยู่ในสองด้านซ้ายและด้านขวา เพื่อสื่อถึงกลองที่ใช้ในการเพิ่มขวัญและกำลังใจ ของทหารที่จะเข้าสู่สนามรบ นอกจากนี้ยังมี น้ำพุนายพลอีซุนชิน (Admiral Yi Sun-shin Fountain) หรือรู้จักกันในอีกชื่อว่า “น้ำพุ 12.23” น้ำพุแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง ให้กับความสำเร็จของนายพลอีซุนชิน และรำลึกถึงชัยชนะของสงคราม ครั้งที่ 23 จากการรุกรานของญี่ปุ่น ในยุทธการฮันซาน (Battle of Hansan Island, 한산도대첩) ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ที่มีชื่อเสียงที่สุด ในประวัติศาสตร์สงครามทางทะเล เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1592 นายพลนำทัพเข้าทำลายเรือรบของญี่ปุ่น 47 ลำ ด้วยเรือรบเกาหลี เพียง 12 ลำเท่านั้น

จตุรัสควางฮวามุน


Gwanghwamun Square (광화문광장) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “ควางฮวามุนพลาซ่า (Gwanghwamun Plaza)” จตุรัสแห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซึ่งเชื่อมต่อระหว่างประตูควางฮวามุน (Gwanghwamun Gate) และชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Square) จตุรัสแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงามของพระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) และมีฉากหลังเป็น ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain)  และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังเคียงบก


คยองบกกุง (Gyeongbokgung, 경복궁) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1395 เพื่อเป็นพระราชวังหลักแห่งแรก ของราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นพระราชวัง ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ของ พระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งในกรุงโซล (Seoul) ภายในพระราชวังยังเป็นที่อยู่ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Sejong-daero, Sejongno, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 세종로 세종대로)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2133-7732

Website: plaza.seoul.go.kr

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 3 หรือ 4

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 6

Gwanghwamun Station (광화문역, ควางฮวามุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 9

by Google Map

Statue of Admiral Yi Sun-Shin (충무공 이순신 동상)