คลองช็องกเยช็อน และช็องกเยพลาซ่า (Cheonggyecheon Stream and Cheonggye Plaza)

ช็องกเยช็อน (Cheonggyecheon, 청계천) เป็นลำธารที่ไหลผ่านใจกลางกรุงโซล (Seoul)  เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ทันสมัย และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เมื่อมาเยือนยังกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ลำธารแห่งนี้มีความยาว 8.4 กิโลเมตร หรือ 5.2 ไมล์ มีจุดเริ่มต้นจากช็องกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza) และไหลผ่านในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) จากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออก และไปบรรจบกับลำธารชุงนังช็อน (Jungnangcheon, 중랑천) ซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำฮัน (Hangang River) และสายน้ำไหลลงสู่ทะเลเหลืองในลำดับต่อไป


คลองช็องกเยช็อน

คลองช็องกเยช็อน (Cheonggyecheon Stream)

ชื่อดั้งเดิมของลำธารแห่งนี้คือ ลำธารแคช็อน (Gaecheon, 개천) ซึ่งเป็นลำธารธรรมชาติ, เป็นระบบระบายน้ำที่สำคัญ และได้มีการดำเนินการเกี่ยวกับลำธาร รวมถึง การขุดลอกและการสร้างสะพาน ซึ่งถูกดำเนินการทุกๆ 2-3 ปี เริ่มต้นจากรัชสมัยของกษัตริย์แทจง (Taejong of Joseon, 태종; ค.ศ. 1367 – ค.ศ. 1422) ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์โชซ็อน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม


ช็องกเยพลาซ่า

ช็องกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza)

คุณสามารถเข้าถึงคลองแห่งนี้ ได้จากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ ช็องกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของลำคลอง และเป็นสถานที่ยอดนิยม ในการเยี่ยมชมคลอง สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ พลาซ่าแห่งนี้มีน้ำพุขนาดใหญ่ ที่ประดับประดาไปด้วยไฟหลากสีสัน ที่ส่องแสงสวยงามในยามค่ำคืน

และยังเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรม และเทศกาลสำคัญๆ ตลอดทั้งปี นอกจากนี้บริเวณใกล้กับพลาซ่า ยังมีคาเฟ่, ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร และบาร์ เพื่อให้คุณได้นั่งดื่มด่ำไปกับบรรยากาศ และเสน่ห์ที่งดงามทั้งในยามกลางวัน และในยามค่ำคืนของลำธารแห่งนี้อีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

Cheonggye Plaza, 청계광장)
คลองช็องกเยช็อน และช็องกเยพลาซ่า (Cheonggyecheon Stream and Cheonggye Plaza)

ที่อยู่ 148 Seorin-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 서린동 148)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2290-7111

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี)

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 4

Gwanghwamun Station (광화문역, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 5

by Google Map

Cheonggye Plaza (청계광장)