Namdaemun Market

ตลาดนัมแดมุน (Namdaemun Market)

นัมแดมุนชิจัง (Namdaemun Market, 남대문시장) เป็นตลาดดั้งเดิมขนาดใหญ่ในกรุงโซล (Seoul) ตลาดแห่งนี้มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน หรือในปี ค. ศ. 1414 ในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าแทจอง ต่อมาในปี ในปี ค.ศ. 1608 ในรัชสมัยของกษัตริย์ซอนโจ (King Seonjo) ได้จัดตั้งเป็นสำนักบรรณาการ (Seonhyecheong, 선혜청) เพื่อจัดการบรรณาการ ของสินค้าประเภทข้าว, ผ้า และเงิน จนเป็นตลาดการค้า ที่มีรูปแบบในช่วงเวลานั้น

จากนั้นการค้าขาย ก็มีความรุ่งเรืองเฟื่องฟู เมื่อผู้เข้ามาตั้งร้านค้าขายสินค้า ที่หลากหลายขึ้น ได้แก่ ธัญพืช, ปลา, ผลไม้ และสินค้าเบดเตล็ด เป็นต้น จนกลายเป็นศูนย์การค้าระหว่างเขตเมือง และเขตชนบท ในปี ค.ศ. 1964 ต่อมาการบริหารจัดการของตลาด ตกเป็นของญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1922 แต่หลังจากการปลดปล่อย ในปี ค.ศ. 1945 ได้จัดตั้งองค์การการค้านัมแดมุน เพื่อเข้ามาบริหารตลาด  โดยตลาดแห่งนี้ ถูกทำลายจนเสียหาย ในช่วงสงครามเกาหลี

ต่อมาในปี ค.ศ.  1954 บริษัท โซลนัมแดมุนมาร์เก็ต จำกัด ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อการสร้างตลาด แต่เนื่องจากปัญหาทางการเงิน ทำให้หยุดชะงัก และมีความพยายามในการสร้าง ที่ยังคงดำเนินต่อไป ในปีต่อๆ มา ตลาดแห่งนี้เคยถูกทำลาย จากเหตุการณ์ไฟไหม้ถึง 2 ครั้ง ในปี ค.ศ. 1968 และในปี ค.ศ. 1975 ก่อนที่จะมีการบูรณะซ่อมแซม จนกลายเป็นตลาดอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ในปัจจุบันตลาดนัมแดมุน เป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง  และเป็นตลาดค้าปลีก ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ที่มีสินค้าหลากหลายในราคาที่ไม่แพง และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม  โดยพื้นที่ตลาดเริ่มจากประตูนัมแดมุน (Namdaemun Gate) ซึ่งเป็นประตูเก่าแก่ของกรุงโซล (Seoul) หรือเรียกว่า ซุงนเยมุน (Sungryemun, 숭례문) แปลว่า ประตูใต้  ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สำหรับสินค้านั้น มีมากมายหลายอย่าง ได้แก่ เสื้อผ้า, รองเท้า, เครื่องใช้ภายในบ้าน, อาหาร, ดอกไม้, เครื่องมือ, ผมปลอม, เครื่องแก้ว, เครื่องใช้, เครื่องประดับ, ของขวัญฅ เครื่องกีฬา, กระเป๋า, เสื้อผ้า, วัสดุก่อสร้าง, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องเรือน, เครื่องเขียน, ศิลปกรรม, อุปกรณ์เสริม, หมวก, พรม, โสม และสินค้านำเข้า จนเรียกได้ว่ามีครบครันทั้งสินค้าอุปโภค, บริโภค และอื่นๆ

Sungnyemun Gate

ประตูซุงนเย

ซุงนเยมุน (Sungnyemun Gate, 숭례문) เป็นหนึ่งในแปดประตู ในกำแพงป้อมปราการของกรุงโซล (Seoul) ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน โดยในปี ค.ศ. 1962 ได้รับการกำหนดเป็น สมบัติแห่งชาติหมายเลข 1 ของประเทศเกาหลีใต้ ประตูแห่งนี้เคยเป็นอาคารไม้ ที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงโซล (Seoul) จนกระทั่งปี ค.ศ. 2008 ประตูได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากเหตุการณ์ลอบวางเพลิง หลังจากทำงานบูรณะมานานหลายปี ประตูถูกเปิดต่อสาธารณะชนอีกครั้ง ในปี ค.ศ. 2013 ประตูแห่งนี้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และยังมีลักษณะที่โดดเด่นและแตกต่าง จากประตูกำแพงเมืองอื่นในประเทศเกาหลีใต้ คือชื่อของประตูบนป้ายชื่อนั้น ถูกเขียนในแนวตั้ง อ่านเพิ่มเติม

Namdaemun Market (남대문시장)

Namdaemun Market

Namdaemun Market

Namdaemun Market

Namdaemun Market

ที่อยู่ 21 Namdaemunsijang 4-gil, Hoehyeon-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 회현동 남대문시장4길 21)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-753-2805 (เกาหลี )

website: namdaemunmarket.co.kr อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ แตกต่างกันไปตามร้านค้า

*ปิดทำการทุกวันอาทิตย์

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Hoehyeon Station (회현역, ฮเวยอนหยอก, Seoul Subway Line 4) และเดินออกทางออกที่ 5

by Google Map

Namdaemun Market (남대문시장)