ตลาดนัมแดมุน (Namdaemun Market)

ตลาดนัมแดมุน (남대문시장) เป็นตลาดดั้งเดิมขนาดใหญ่ในกรุงโซล โดยเริ่มจากประตูนัมแดมุน ซึ่งเป็นประตูเก่าแก่ของกรุงโซล หรือเรียกว่า ซุงนเยมุน (Sungryemun, 숭례문)  แปลว่า ประตูใต้ ตลาดแห่งนี้มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน หรือในปี ค. ศ. 1414 ในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าแทจอง

ต่อมาในปี ในปี ค.ศ. 1608 ในรัชสมัยของกษัตริย์ Seonjo ได้จัดตั้งเป็นสำนักบรรณาการ (Seonhyecheong; 선혜청) เพื่อจัดการบรรณาการของสินค้าประเภทข้าว, ผ้าและเงิน จนเป็นตลาดการค้ามีรูปแบบในช่วงเวลานั้น

จากนั้นการค้าขายก็มีความรุ่งเรืองเฟื่องฟู เมื่อผู้เข้ามาตั้งร้านค้าขายสินค้าที่หลากหลายขึ้น ได้แก่ ธัญพืช, ปลา, ผลไม้ และสินค้าเบ็ดเตล็ด เป็นต้น จนกลายเป็นศูนย์การค้าระหว่างเขตเมืองและเขตชนบทในปี ค.ศ. 1964

ต่อมาการบริหารจัดการของตลาดตกเป็นของญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1922 แต่หลังจากการปลดปล่อยในปี ค.ศ. 1945 ได้จัดตั้งองค์การการค้านัมแดมุนเพื่อเข้ามาบริหารตลาด ตลาดแห่งนี้ถูกทำลายจนเสียหายในช่วงสงครามเกาหลี

ต่อมาบริษัทโซลนัมแดมุนมาร์เก็ต จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.  1954 เพื่อสร้างตลาด แต่เนื่องจากปัญหาทางการเงิน และมีความพยายามในการสร้างที่ยังคงดำเนินต่อไปในปีต่อๆ มา ตลาดแห่งนี้เคยถูกทำลายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ถึง 2 ครั้งในปี ค.ศ. 1968 และปี ค.ศ. 1975 ก่อนที่จะมีการบูรณะซ่อมแซมจนกลายเป็นตลาดอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

ในปัจจุบันตลาดนัมแดมุนเป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้และเป็นตลาดค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงโซล และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ที่มีสินค้าหลากหลายในราคาที่ไม่แพง

สำหรับสินค้ามีมากมาย ได้แก่ เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องใช้ภายในบ้าน อาหาร ดอกไม้ เครื่องมือผมปลอม เครื่องแก้ว เครื่องใช้ เครื่องประดับ ของขวัญ เครื่องกีฬา กระเป๋า เสื้อผ้า วัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเรือน, เครื่องเขียน, ศิลปกรรม, อุปกรณ์เสริม, หมวก, พรม, ดอกไม้, โสมและสินค้านำเข้า เรียกได้ว่ามีครบครันทั้งสินค้าอุปโภค, บริโภค และอื่นๆ

ที่อยู่  21 Namdaemunsijang 4-gil, Hoehyeon-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea
서울특별시 중구 회현동 남대문시장4길 21

ติดต่อสอบถาม

ศูนย์บริการ 1330 : +82-32-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม : +82-2-753-2805 (เกาหลี)

เว็บไซต์: namdaemunmarket.co.kr อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ แตกต่างกันไปตามร้านค้า

***ปิดทำการทุกวันอาทิตย์

ค่าเข้าชม ***ฟรี

การเดินทาง

Hoehyeon Station (회현역, Seoul Subway Line 4) และเดินออกทางออกที่ 5

 

  • by Google Map