ชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza) | เที่ยวด้วยตัวเอง

ชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza)

ชองกเยกวังจัง (Cheonggye Plaza, 청계광장) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เมื่อมาเยือนยังกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ด้วยที่ตั้งของพลาซ่าแห่งนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างจตุรัสควางฮวามุน (Gwanghwamun Square) และคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) จึงทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเยือน

พลาซ่าแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2,500 ตารางเมตร และตั้งอยู่ที่จุดเริ่มต้นของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) โดยรัฐบาลโซลได้กำหนดพื้นที่ ให้เป็นเขตปลอดรถยนต์ในวันหยุด จึงทำให้กลายเป็นถนนคนเดิน และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ที่พลาซ่ายังเป็น พื้นที่ประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ซึ่งมักถูกใช้เป็นสถานที่ ในการจัดกิจกรรม และเทศกาลสำคัญๆ ตลอดทั้งปี อาทิเช่น เทศกาลโคมไฟโซล (Seoul Lantern Festival) ซึ่งจะจัดขึ้นในสัปดาห์ที่ 1 และ 2 ของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี และเทศกาลวันคริสต์มาส เป็นต้น

สัญลักษณ์อันโดดเด่นของพลาซ่าแห่งนี้ คือ เจดีย์หอยสีม่วงขนาดใหญ่ ที่มีความสูง 20 เมตร, เส้นผ่านศูนย์กลาง 6 เมตร และน้ำหนัก 9 ตัน โดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สปริงทาวเวอร์ (Spring Tower, 스프링) ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานของ แคลส์ โอลเดนเบิร์ก (Claes Oldenburg) ที่ร่วมสร้างกับภรรยาของเขา

แคลส์ โอลเดนเบิร์ก (Claes Oldenburg) ศิลปินในกลุ่มป๊อปอาร์ต (Pop Art) ที่มีชื่อเสียงในผลงานประติมากรรมขนาดยักษ์ (Large Scale Sculptures) ซึ่งสร้างจากสิ่งของที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน มาทำให้มีขนาดใหญ่ ผลงานประติมากรรมเหล่านี้ ถูกสร้างขึ้นโดยสอดแทรกความสนุกสนานและน่าขบขัน แต่ยังคงไว้ซึ่งความสวยงามได้อย่างลงตัว สำหรับผลงานของเขาซึ่งร่วมสร้างกับภรรยา มีจำนวนกว่า 40 ชิ้น ได้ถูกในไปติดตั้งในที่สาธารณะ ของเมืองสำคัญต่างๆ ทั้งในทวีปเอเชีย, ทวีปยุโรป และประเทศสหรัฐอเมริกา

อีกหนึ่งสัญลักษณ์อันโดดเด่นที่พลาซ่าแห่งนี้ คือ น้ำพุขนาดใหญ่ ซึ่งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า น้ำพุแสงเทียน (Candlelight Fountain) และน้ำตกสองชั้น ที่มีความสูง 4 เมตร (Cheonggye Plaza Waterfall, 청계광장 분수대) ซึ่งถูกประดับประดาไปด้วยไฟหลากสีสัน ที่ส่องแสงสวยงามในยามค่ำคืน สำหรับอีกหนึ่งกิจกรรมซึ่งเป็นที่ชื่นชอบ ในหมู่นักท่องเที่ยวซึ่งมาเยือนยังพลาซ่าแห่งนี้ คือ การโยนเหรียญลงในบ่อน้ำ ซึ่งอยู่ด้านของน้ำพุแสงเทียน (Candlelight Fountain) โดยเรียกว่าการโยนเหรียญโชคดี (청계천 행운의 동전) เพื่ออธิษฐานของพรให้สมปรารถนา โดยเหรียญทุกสกุลเงินจะถูกเก็บรวบรวม เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อสาธารณะ โดยมีรายงานถึงการได้มา และการใช้ไปของเหรียญเหล่านี้ด้วย

บ่อแห่งนี้มีชื่อเรียกในภาษาเกาหลี ว่า พัลซอกดัม (Palseokdam, 팔석담) ซึ่งหมายถึงรั้วหินทั้งแปด บ่อน้ำตั้งอยู่ติดกับพลาซ่า และอยู่ในบริเวณริมลำธาร ซึ่งอยู่ใต้สะพานโมจอน (Mojeongyo Bridge) อันเป็นสะพานแรกใน 22 สะพาน ที่พาดผ่านคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) บ่อน้ำถูกสร้างจากหินใต้น้ำ ซึ่งถูกนำมาจาก 8 จังหวัดเก่าแก่ ของราชวงศ์โชซอน ประกอบไปด้วยหินที่มาจากจังหวัดละสองก้อน โดยนำมาเรียงและถูกออกแบบ ให้เป็นเสมือนดวงตาเสือ ซึ่งอยู่ใต้น้ำและมีน้ำพุอยู่ตรงกลาง เพื่อสื่อความหมายถึงความกลมกลืน และเป็นสัญลักษณ์ของการไหลของน้ำ และพลังแห่งชีวิตไปยัง 8 จังหวัด ของราชวงศ์โชซอนในอดีต

นอกจากนี้ที่บริเวณใกล้กับพลาซ่า ยังมีถนนและตรอกซอกซอย ซึ่งเต็มไปด้วยคาเฟ่, ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร และบาร์ เพื่อให้คุณได้นั่งดื่มด่ำไปกับบรรยากาศ และเสน่ห์ที่งดงามทั้งในยามกลางวัน และในยามค่ำคืนของลำธารแห่งนี้อีกด้วย

Cheonggye Plaza (청계광장)

น้ำพุแสงเทียน (Candlelight Fountain) และน้ำตกสองชั้น ที่มีความสูง 4 เมตร (Cheonggye Plaza Waterfall, 청계광장 분수대)

Cheonggye Plaza, 청계광장)

การโยนเหรียญลงในบ่อน้ำ ซึ่งอยู่ด้านของน้ำพุแสงเทียน (Candlelight Fountain) โดยเรียกว่าการโยนเหรียญโชคดี (청계천 행운의 동전)

Cheonggye Plaza, 청계광장)

สปริงทาวเวอร์ (Spring Tower, 스프링)

ที่อยู่ 148 Seorin-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 서린동 148)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2290-7111

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 4

Gwanghwamun Station (광화문역, ควางฮวามุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 5

by Google Map

Cheonggye Plaza (청계광장)