คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) - เที่ยวด้วยตัวเอง

คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream)

ชองกเยชอน (Cheonggyecheon, 청계천) เป็นลำธารที่ไหลผ่านใจกลางกรุงโซล (Seoul) (Seoul)  ซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ทันสมัย และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เมื่อมาเยือนยังกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ลำธารแห่งนี้มีความยาว 8.4 กิโลเมตร หรือ 5.2 ไมล์ มีจุดเริ่มต้นจากชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza) และไหลผ่านในใจกลางกรุงโซล (Seoul) (Seoul)  จากทิศตะวันตกไปยังทิศตะวันออก และไปบรรจบกับลำธารชุงนังชอน (Jungnangcheon, 중랑천) ซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำฮัน (Hangang River) และไหลลงสู่ทะเลเหลืองในลำดับต่อไป

ลำธารแห่งนี้เป็นลำธารธรรมชาติ ที่มีชื่อดั้งเดิมคือ ลำธารแคชอน (Gaecheon, 개천) ซึ่งเป็นระบบระบายน้ำที่สำคัญของเมือง โดยเริ่มต้นจากรัชสมัยของ กษัตริย์แทจง (Taejong of Joseon, 태종; ค.ศ. 1367 – ค.ศ. 1422) ซึ่งเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 3 แห่งราชวงศ์โชซอน ได้ดำเนินการเกี่ยวกับลำธาร ด้วยการขุดลอกและการสร้างสะพาน ในทุกๆ 2-3 ปี ในระหว่างภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น ลำธารถูกเปลี่ยนชื่อเป็น คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) และใช้ชื่อนี้มาจวบจนถึงปัจจุบัน หลังสงครามเกาหลี (ค.ศ. 1950 – ค.ศ. 1953) ผู้คนจำนวนมากอพยพเข้ามาในกรุงโซล (Seoul) (Seoul) เพื่อทำมาหากิน และตั้งหลักแหล่ง ในหลายเขตพื้นที่ของเมือง

รวมไปถึงตลอดแนวลำธารของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ซึ่งมีการสร้างที่อยู่อาศัยของผู้อพยพ ด้วยการสร้างบ้านพักชั่วคราวที่ทำจากไม้ ซึ่งเรียกว่า พันจัสจิบ (Panjasjib, 판잣집) ซึ่งหมายถึง กระท่อม (Shack) และส่งผลให้ลำธารแห่งนี้ อยู่ในสภาพที่เสื่อมโทรมในเวลาต่อมา

ศูนย์ประสบการณ์กระท่อมชองกเยชอน

คุณสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ที่จำลองอาคารบ้านเรือนในอดีต ที่เคยอยู่ริมสองฝั่งของลำธาร ได้ที่ศูนย์ประสบการณ์กระท่อมชองกเยชอน (Cheonggyecheon Shack Experience Center) ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจาก พิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Museum) อ่านเพิ่มเติม

ต่อมาในปี ค.ศ. 1958 ได้มีการถมลำธาร เพื่อทำถนนจากเดิมที่เป็นลำธารธรรมชาติ และได้เริ่มมีการปรับปรุงพื้นที่อีกครั้ง ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2003 โดยใช้เวลาในการปรับปรุงทั้งสิ้น 2 ปี และ 3 เดือน และเปิดให้บริการแก่สาธารณะชนในปี ค.ศ. 2005 ซึ่งได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน

คุณสามารถมองย้อนไปยัง ประวัติศาสตร์ของลำธารแห่งนี้ ได้ที่ พิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Museum) ซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับลำธารตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อบอกเล่าประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของการใช้ชีวิต ในสองฝั่งฟากคลอง อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

นอกจากนี้คุณสามารถเข้าถึงคลองแห่งนี้ ได้จากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง ได้แก่ ย่านทงแดมุน (Dongdaemun), ย่านมยองดง (Myeongdong) และย่านอินซาดง (Insa-dong) เป็นต้น

ชองกเยพลาซ่า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ ชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของลำคลอง และเป็นสถานที่ยอดนิยม ในการเยี่ยมชมคลอง สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ พลาซ่าแห่งนี้มีน้ำพุขนาดใหญ่ ที่ประดับประดาไปด้วยไฟหลากสีสัน ที่ส่องแสงสวยงามในยามค่ำคืน และยังเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรม และเทศกาลสำคัญๆ ตลอดทั้งปี นอกจากนี้บริเวณใกล้กับพลาซ่า ยังมีคาเฟ่, ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร และบาร์ เพื่อให้คุณได้นั่งดื่มด่ำไปกับบรรยากาศ และเสน่ห์ที่งดงามทั้งในยามกลางวัน และในยามค่ำคืนของลำธารแห่งนี้อีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

Cheonggyecheon Stream (청계천)

Cheonggye Plaza, 청계광장)

ที่อยู่ 148 Seorin-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 서린동 148)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2290-7111

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

*หากเป็นช่วงเวลาค่ำ จะได้เห็นความสวยงาม ของไฟประดับบริเวณน้ำพุใหญ่ ตั้งอยู่ในชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 4

Dongdaemun Station (동대문역, ทงแดมุนหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 4) และเดินออกทางออกที่ 8 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 3-5 นาที

Dongdaemun History & Culture Park Station (동대문역사문화공원역, ทงแดมุนหยอกซามุนฮวากงวอนหยอก, Seoul Subway Line 2, Line 4 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 1

Euljiro 1-ga Station (을지로입구역, อึลจีโรอิบกูหยอก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 12 จากนั้นเดินไปยัง ชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza)

Euljiro 3(sam)-ga Station (을지로3가역, อึลจีโรซัมกะหยอก, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 3) และออกทางออกที่ 4 หรือ 5 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนชุงมูโร (Chungmu-ro, 충무로)

Gwanghwamun Station (광화문역, ควางฮวามุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 5

Euljiro 4-ga Station (을지로4가역, อึลจีโรซากะหยอก, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 3 หรือ 4

Jonggak Station (종각역, จงกักหยอก, Seoul Subway Line 1) และออกทางออกที่ 5 จากนั้นเดินไปยัง ชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza)

Jongno 3(sam)-ga Station (종로3가역, จุงโนซัมกะหยอก Seoul Subway Line 1, Line 3 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 13 หรือ 14 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนทนฮวามุนโร (Donhwamun-ro, 돈화문로)

Jongno 5-ga Station (종로5가역, จุงโนโอกะหยอก, Seoul Subway Line 1) และออกทางออกที่ 6 หรือ 7

Sangwangsimni Station (상왕십리역, ซังวังชิมนีหยอก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนมูฮักโร (Muhak-ro, 무학로)

Sindang Station (신당역, ชินดังหยอก, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 6) และออกทางออกที่ 10 หรือ 11 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนทาซานโร (Dasan-ro, 다산로)

Sinseol-dong Station (신설동역, ชินซอลดงหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 10 จากนั้นเดินตรงไปและเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนนันกเยโร (Nangye-ro, 난계로) และเดินเท้ามุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 300 เมตร

Yongdu Station (용두역, ยงดูหยอก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 4 หรือ 5

by Google Map

Cheonggye Plaza (청계광장)