ศูนย์ประสบการณ์กระท่อมชองกเยชอน (Cheonggyecheon Shack Experience Center) - เที่ยวด้วยตัวเอง

ศูนย์ประสบการณ์กระท่อมชองกเยชอน (Cheonggyecheon Shack Experience Center)

ชองกเยชอนพันจัทจิบเชฮอมกวัน (Cheonggyecheon Shack Experience Center, 청계천 판잣집 체험관) หรือรู้จักกันในอีกชื่อว่า กระท่อมแห่งความทรงจำ เป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ และเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง

พิพิธภัณฑ์ที่จำลอง อาคารบ้านเรือนในอดีต ที่เคยอยู่ริมสองฝั่งของลำธาร ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจาก พิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Museum) เมื่อมาเยือนยังกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

หลังสงครามเกาหลี (ค.ศ. 1950 – ค.ศ. 1953) ผู้คนจำนวนมากอพยพลี้ภัยสงคราม เพื่อเข้ามาทำมาหากิน และตั้งหลักแหล่งในหลายๆ บริเวณในกรุงโซล (Seoul) รวมไปถึงตลอดแนวของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream)

ด้วยการสร้างบ้านพักชั่วคราวที่ทำจากไม้ ที่เรียกว่า พันจัสจิบ (Panjasjib, 판잣집) ซึ่งหมายถึง กระท่อม (Shack) ซึ่งบ้านพักชั่วคราวเหล่านี้ กลายเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย ซึ่งส่งผลทำให้ลำธารอยู่ในสภาพที่เสื่อมโทรม

และกลายเป็นส่วนหนึ่งของปัจจัย ในการพัฒนาและปรับปรุง คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่ทันสมัยอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแห่งนี้ เป็นกระท่อมไม้จำลอง ที่เรียงรายไปตามถนน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิต เพื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ของชาวเมืองโซล ที่เคยอาศัยอยู่ริมสองฝั่งของคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream)

โดยจัดแบ่งกระท่อมออกเป็นหลังๆ และมีหลายห้องในแต่ละกระท่อม ซึ่งภายในของกระท่อม มีการจำลองและจัดแสดงของสะสมต่างๆ ได้แก่ ห้องนอน, ห้องเรียน, ร้านขายของชำ และอื่นๆ รวมไปถึงมุมประสบการณ์ ซึ่งคุณสามารถลองสวมใส่ ชุดนักเรียนแบบย้อนยุคได้อีกด้วย

ที่อยู่ Cheonggyecheon-ro, Majang-dong, Seongdong-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 성동구 마장동 청계천로)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-2290-7134

website: english.sisul.or.kr (อังกฤษ, เกาหลี ) หรือ cgcm.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ 10:00-18:00 น.

*ปิดทำการทุกวันจันทร์ และวันขึ้นปีใหม่

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Yongdu Station (용두역, ยงดูหยอก, Seoul Subway Line 2) และเดินไปยังทางออกที่ 4

จากนั้นเดินไปตามถนนเพื่อมุ่งสู่ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ระยะทางประมาณ 100 เมตร เดินข้ามสะพานโคซันจา-กโย (Gosanjagyo Bridge, 고산자교) แล้วเดินไปทางขวา ระยะทางประมาณ 250 เมตร

คุณจะพบกับพิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Museum) และศูนย์ประสบการณ์กระท่อมชองกเยชอน (Cheonggyecheon Shack Experience Center)

by Google Map

Cheonggyecheon Shack Experience Center (청계천 판잣집 체험관)