สวนสาธารณะซัมช็องและภูเขาบุกฮันซาน (Samcheong Park and Bukhansan)

ตั้งอยู่บนเทือกเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain, 북한산) ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ของเทือกเขาที่สำคัญ และล้อมรอบเมืองในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ ได้แก่ ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain), ภูเขานัมซาน (Namsan Mountain), ภูเขานักซาน (Naksan Mountain) และภูเขาอินวังซาน (Inwangsan Mountain)

โดยเทือกเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain, 북한산) นั้นตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงโซล และเป็นเทือกเขาที่สูงที่สุด ในบรรดาเทือกเขาทั้งสี่เทือกเขาดังกล่าว โดยบนภูเขาแห่งนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอยู่หลายแห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติบุกฮันซาน (Bukhansan National Park, Seoul District) (북한산국립공원 (서울)) ซึ่งถือเป็นอุทยานแห่งชาติ ที่ตั้งอยู่บนขอบเหนือสุดของกรุงโซล

รวมไปถึง กำแพงของ ป้อมปราการบุกฮันซานซ็อง (Bukhansanseong Fortress, 북한산성) หรือป้อมปราการเทือกเขบุกฮันซาน (Bukhan Mountain Fortress) ซึ่งเป็นป้อมกำแพงที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของกรุงโซล (The Seoul Fortress Wall)

ป้อมปราการถูกสร้างขึ้นครั้งแรก โดยกษัตริย์แคลูวังแห่งแพ็กเจ (Gaeru of Baekje, 개루왕; ค.ศ. 128–166) เป็นกษัตริย์องค์ที่สี่ของอาณาจักรแพ็กเจ (Baekje Dynasty) ซึ่งเป็นหนึ่งในสามก๊กของประเทศเกาหลี และป้อมปราการได้รับการปฎิสังขรอีกครั้ง ในปี ค.ศ. 1711 โดยกษัตริย์ซุกจ็องแห่งโชซ็อน (Sukjong, 숙종왕; ค.ศ.1674 – 1720) เพื่อเป็นแนวปกป้องทางตอนเหนือ ของกรุงโซลจากผู้รุกรานชาวจีน

นอกจากนี้ยังมี สวนสาธารณะซัมช็อง (Samcheong Park) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งมีชื่อเสียงของกรุงโซล  สำหรับการชมดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom) ที่จะบานสะพรั่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือในระหว่างต้นเดือน ถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี

สวนสาธารณะซัมช็องกงว็อน (Samcheong Park, 삼청공원) เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของ ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) และเป็นสวนสาธารณะแห่งแรก ของประเทศเกาหลี ซึ่งถูกก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 คำว่า “ซัมช็อง (Samcheong, 삼청)” หมายถึงคุณธรรมพื้นฐาน 3 ประการ ในลัทธิเต๋าที่ผู้คนสามารถบรรลุได้  คือ ความเมตตา, ความตระหนี่ และความอ่อนน้อมถ่อมตน

สวนแห่งนี้ เป็นสถานที่ซึ่งทำให้คุณ สามารถเที่ยวชมดอกซากุระเกาหลี (Korea’s Sakura)ไปพร้อมๆ กับการชมพระอาทิตย์ตกดิน ในขณะที่คุณเดินไปตาม เส้นทางเดินป่าของภูเขา ซึ่งเรียกว่า เส้นทางเดินเขากำแพงป้อมปราการกรุงโซล (Seoul Fortress Wall Hiking Trail) ซึ่งมีเส้นทางเดินเท้า ดังนี้

สวนสาธารณะซัมช็อง (Samcheong Park) → เส้นทางเดินป่า (Trekking Routes) → เส้นทางเดินมัลบาวี (Malbawi Trekking Route, 말바위) → ป่าของต้นแพร์ป่า (Wild Pear Tree Forest) → ป่าสน (Pine Tree Forest) → กำแพงป้อมปราการกรุงโซล (Seoul Fortress Wall)

Bukhansan Mountain (북한산)

ที่อยู่ Samcheong-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 삼청동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม

Malbawi office +82-765-0297~8, (Korean)

Sukjeongmun office +82-747-2152~3, (Korean)

Changuimun office +82-730-9924~5, (Korean)

Samcheong Park +82 2-731-0533

Website:  bukak.or.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ

เมษายน-ตุลาคม 09:00-15:00
พฤศจิกายน-มีนาคม 10:00-15:00

***ปิดทุกวันจันทร์ (ในกรณีที่วันจันทร์ตรงกับวันหยุดประจำชาติจะเลื่อนไปปิดวันอังคาร)

การเดินทาง

Bukhansan Mountain (북한산)

Gyeongbokgung Station (경복궁역, Seoul Subway Line 3) และเดินออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปที่ป้ายจอดรถประจำทาง ขึ้น Bus No. 1012 ไปลงที่ป้ายจอดรถสุดท้าย แล้วเดินต่อเข้าไปตามถนนประมาณ 50 เมตร ก็จะถึงทางเข้าของ Bukhansan National Park


Gireum Station (길음역, Seoul Subway Line 4และเดินออกทางออกที่ 3 จากนั้นไปที่ป้ายจอดรถประจำทาง ขึ้น Bus No. 110B หรือ 143ไปลงที่ป้ายจอดรถสุดท้าย


Gupabal Station (구파발역, Seoul Subway Line 3และเดินออกทางออกที่ 1 จากนั้นไปที่ป้ายจอดรถประจำทาง ขึ้น Bus No. 704 มุ่งหน้าสู่ Bukhansanseong Fortress (북한산성) ลงที่ป้ายรถประจำทาง Bukhansan Mountain Entrance


Samcheong Park (삼청공원)

Gwanghwamun Station (광화문역, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นขึ้นรถบัส Bus No. 11 และลงที่ Korea Institute Curriculum and Evaluation & Samcheong Park (삼청공원) Bus Stop

by Google Map

Bukhansan Mountain (북한산)

Samcheong Park (삼청공원)