ภูเขายูดัลซาน (Yudalsan, Mokpo)

Yudalsan (유달산) เป็นภูเขาที่มีขนาดความสูง 228 เมตร และมีหินรูปทรงสวยงามแปลกตาอยู่หลายแห่งตั้งอยู่ที่เมืองมกโพ (Mokpo) จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) ในประเทศเกาหลีใต้  ภูเขาแห่งนี้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นได้ทั่วเมืองมกโพ (Mokpo) และสามารถมองเห็นได้ไกลถึงหมู่เกาะที่ทอดยาวอยู่ในน้ำทะเลสีฟ้าของอุทยานทาโดแฮแฮซาง (Dadohaehaesang National Park)

อุทยานทาโดแฮแฮซาง (Dadohaehaesang National Park, 다도해해상국립공원) เป็นอุทยานซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของเกาะเล็กและเกาะใหญ่กว่า 1,700 เกาะ จากชายฝั่งทะเลของเมืองยอซู (Yeosu) ไปยังเกาะฮงโด (Hongdo), เกาะฮึกซานโด (Heuksando), เกาะคอมุนโด (Geomundo) และเกาะแพ็กโด (Baekdo) ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตก

นอกจากนี้ภูเขายูดาลซาน ยังเป็นที่ตั้งของยอดหินโนจ็อกบง (Nojeokbong Peak, 노적봉) ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทางการทหาร และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและน่าสนใจอีกหลายแห่ง ได้แก่

สวนประติมากรรมนานาชาติยูดัลซาน (Yudalsan International Sculpture Park) หรือที่เรียกในภาษาเกาหลีว่า โชกักกงวอน (Jogakgongwon, 조각공원) เป็นสวนที่มีงานประติมากรรมที่สวยงามกว่า 100 ชิ้น

สวนสาธารณะทัลซ็อง (Dalseong Park, 달성공원) หรือเรียกว่าทัลซ็องกัก (Dalseonggak, 달성각) ซึ่งหมายถึงอุทยานแห่งความสำเร็จ  ซึ่งภายในสวนมีสถานที่ท่องเที่ยวและอนุสรณ์สถานต่างๆ ได้แก่ อนุสาวรีย์รูปปั้นของพลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신 ), หออนุสรณ์สถาน 19 เมษายน (อนุสรณ์เพลงน้ำตาของมกโพ), วัดในศาสนาพุทธ, สวนกล้วยไม้ เป็นต้น

นอกจากนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ภูเขาแห่งนี้ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ของเมืองมกโพ (Mokpo) สำหรับนักท่องเที่ยวในการชมดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom) และยังเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของเส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

ที่อยู่ 45, Nojeokbong-gil, Mokpo-si, Jeollanam-do
전라남도 목포시 노적봉길 45 (측후동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม + 82-61-270-8357

Website tour.mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เส้นทางการเดินเขา

The enterance of Yudal Park – Dalseonggak (달성각) – Yuseongak (유선각) – Madangbawi Rock (마당바위) – Ildeungbawi Rock (일등바위) (2km, 40 mins)

The enterance of Yudal Park – Soyojeong (소요정) – Ideungbawi Rock (이등바위) (1km, 20 mins)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo


จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถโดยสารประจำทางท้องถิ่นหมายเลข 1, 1-1, 1-2, 2, 13, 17 หรือ 20 และลงที่สถานีรถไฟมกโพ (목포역)


จาก Mokpo Station (목포역) เดินประมาณ 10-20 นาทีถึงทางเข้าภูเขา Yudalsan

จากประตูทางออกของสถานีรถไฟมกโพ เดินตรงมายังถนน แล้วเดินไปทางซ้าย จะเจอสี่แยกข้ามทางม้าลาย 2 อันไปฝั่งตรงข้ามไปยังสถานีตำรวจ (역전지구대)

เดินไปทางขวาเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย จากนั้นข้ามทางม้าลายไปทางขวา เดินตรงไปเล็กน้อย เลี้ยวขวาที่แยกแรก เดินไปตามถนน Nojeokbong-gil (노적봉길) จนสุดถนน ทางเข้าภูเขา Yudalsan (유달산) จะอยู่ด้านขวามือของเรา

by Google Map

Yudalsan (유달산)