ยอดหินโนจอกบง (Nojeokbong Peak, Mokpo) - เที่ยวด้วยตัวเอง

ยอดหินโนจอกบง (Nojeokbong Peak, Mokpo)

Nojeokbong Peak (노적봉) เป็นยอดหินขนาดใหญ่ และมีรูปทรงสวยงามแปลกตา ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทางการทหาร อยู่บนภูเขายูดัลซาน (Yudalsan, 유달산)  ที่เมืองมกโพ (Mokpo) จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) ในประเทศเกาหลีใต้ และเป็นจุดที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ ที่สวยงามได้ทั่วเมืองมกโพ (Mokpo)

สำหรับประวัติความเป็นมาของยอดหินแห่งนี้ มีมาตั้งแต่ในช่วงสงครามอิมจิน (Imjinwaeran, 임진왜란; ค.ศ. 1592 – ค.ศ. 1598) เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ทางการทหารของ นายพลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신) ซึ่งใช้ยุทธวิธีในการลวงตาข้าศึก และได้รับชัยชนะ โดยไม่ต้องทำการต่อสู้แต่อย่างใด

สำหรับยุทธวิธีดังกล่าว คือ การนำฟางข้าวไปคลุม โขดหินโนจอกบง (Nojeokbong Peak) เพื่อให้ดูคล้ายกับ กองเสบียงอาหารขนาดใหญ่ และในตอนรุ่งสาง เหล่าทหารได้ละลายดินเหนียวสีขาว ลงในน้ำทะเล เพื่อให้ดูเหมือนกับน้ำซาวข้าว

ทำให้กองทัพญี่ปุ่น คิดว่า มีทหารเกาหลี จำนวนมาก และถอยทัพออกไป ยอดหินแห่งนี้จึงถูกเรียกว่า “โนจอกบง (Nojeokbong, 노적봉)” ซึ่งแปลว่า “ละลายศัตรู” นับแต่นั้นเป็นต้นมา

ด้วยเหตุที่ยอดหินแห่งนี้ อยู่บนภูเขายูดัลซาน (Yudalsan, 유달산) จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ได้แก่ สวนประติมากรรมนานาชาติยูดัลซาน (Yudalsan International Sculpture Park) หรือที่เรียกในภาษาเกาหลี ว่า โชกักกงวอน (Jogakgongwon, 조각공원) เป็นสวนที่มีงานประติมากรรม ที่สวยงามกว่า 100 ชิ้น

สวนสาธารณะทัลซอง (Dalseong Park, 달성공원) หรือเรียกว่าทัลซองกัก (Dalseonggak, 달성각) ซึ่งหมายถึงอุทยานแห่งความสำเร็จ  ซึ่งภายในสวนมีสถานที่ท่องเที่ยว และอนุสรณ์สถานต่างๆ ได้แก่ อนุสาวรีย์รูปปั้นของพลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신 ),

หออนุสรณ์สถาน 19 เมษายน (อนุสรณ์เพลงน้ำตาของมกโพ), วัดในศาสนาพุทธ, สวนกล้วยไม้ เป็นต้น และยังเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของ เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

นอกจากนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่ภูเขาแห่งนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ของเมืองมกโพ (Mokpo) สำหรับนักท่องเที่ยวในการชม ดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom)

Nojeokbong Peak (노적봉)

ที่อยู่ 45 Nojeokbong-gil, Yudal-dong, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea (전라남도 목포시 유달동 노적봉길 45)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-61-270-8598

website: tour.mokpo.go.kr หรือ mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo

เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone)

เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

เส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพยองฮวาควางจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)


จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถโดยสารประจำทางท้องถิ่นหมายเลข 1, 1-1, 1-2, 2, 13, 17 หรือ 20 และลงที่สถานีรถไฟมกโพ (목포역)


จาก Mokpo Staion (목포역) เดินประมาณ 10-20 นาทีถึงทางเข้าภูเขายูดัลซาน (Yudalsan, 유달산)

จากประตูทางออกของสถานีรถไฟมกโพ เดินตรงมายังถนน แล้วเดินไปทางซ้าย จะเจอสี่แยกข้ามทางม้าลาย 2 อันไปฝั่งตรงข้ามไปยังสถานีตำรวจ (역전지구대)

เดินไปทางขวาเล็กน้อยแล้วเลี้ยวซ้าย จากนั้นข้ามทางม้าลายไปทางขวา เดินตรงไปเล็กน้อย เลี้ยวขวาที่แยกแรก เดินไปตามถนน Nojeokbong-gil (노적봉길) จนสุดถนน ทางเข้าภูเขายูดัลซาน (Yudalsan, 유달산) จะอยู่ด้านขวามือของเรา

by Google Map

Nojeokbong Peak (노적봉)