เส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)

เส้นทางการเดินท่องเที่ยวยัง สถานที่ยอดนิมยม และมีชื่อเสียงของ เมืองวัฒนธรรมกัทบาวี (Gatbawil Culture Town) ซึ่งเป็นพื้นที่ศูนย์กลาง ของวัฒนธรรม และงานศิลปะของเมืองมกโพ (Mokpo)  จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับ การชื่นชมทิวทัศน์ยามค่ำคืน ที่มีการประดับประดาด้วยแสงสีของไฟที่สวยงาม ในบริเวณของหินหมวกกัทบาวี (Mokpo Gatbawi Rock) และพลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Pyeonghwa Plaza) เพื่อการชมน้ำพุดนตรี ประกอบแสงสีเสียงที่สวยงาม

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่สามารถเดินเท้าไปถึงได้ โดยการเดินไปตาม ถนนวัฒนธรรม (Culture Street) ซึ่งเรียงรายไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง และเป็นหนึ่งในสองเส้นทางเดินเที่ยวของ เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งถนนแห่งนี้ จะเต็มไปด้วย ดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom) โดยมีเส้นทางดังนี้

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมกโพ → ศูนย์วัฒนธรรมและศิลปะมกโพ →  พิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติ  → สะพานโพแฮ็งกโย  → หินหมวกกัทบาวี  → พลาซ่าพย็องฮวาควังจัง

Mokpo Natural History Museum (목포자연사박물관)
Mokpo Natural History Museum (목포자연사박물관)

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมกโพ

Mokpo Natural History Museum (목포자연사박물관) พิพิธภัณฑ์ซึ่งมีโครงกระดูกของ ไดโนเสาร์พรีโนเซราทอปส์ (Prenoceratops) ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินพืช ในช่วงยุคครีเทเชียส และเป็นโครงกระดูกแบบสมบูรณ์ ที่ได้รับการบูรณะเพียงสองแห่งในโลก อ่านเพิ่มเติม

และสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวถัดไป ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ ศูนย์วัฒนธรรมและศิลปะมกโพ (Mokpo Culture & Arts Center)

Mokpo Culture & Arts Center (목포문화예술회관)
Mokpo Culture & Arts Center (목포문화예술회관)

ศูนย์วัฒนธรรมและศิลปะมกโพ

Mokpo Culture & Arts Center (목포문화예술회관) เป็นศูนย์จัดแสดงนิทรรศการถาวร ของผลงานโดยศิลปินพื้นบ้านที่โด่งดัง  และบริเวณด้านนอกอาคาร จัดเป็นสวนสาธารณะริมทะเล สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งสวนมีความร่มรื่นด้วยพรรณไม้ และเต็มไปด้วยประติมากรรมที่สวยงาม อ่านเพิ่มเติม

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งอยู่ถัดจากศูนย์วัฒนธรรมประมาณ 200 เมตร โดยการเดินไปทางขวามือของศูนย์วัฒนธรรมเมื่อเราหันหน้าเข้าสู่ถนน คือ

พิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติ (National Maritime Museum, 국립해양문화재연구소) ซึ่งจัดแสดง, ค้นคว้าวิจัย และพัฒนาเกี่ยวกับทรัพยากรใต้น้ำ ซึ่งสามารถเข้าชมได้ฟรี

เวลาทำการ 09: 00-18: 00 น.
มีนาคม – ตุลาคม (วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) 09: 00-19: 00 น.

เข้าชมรอบสุดท้าย: 1 ชั่วโมงก่อนปิด และหยุดทำการวันจันท

หลังจากออกจากพิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติ เมื่อเราหันหน้าเข้าสู่ถนน และเดินต่อไปทางขวามือด้วยระยะทางประมาณ 400 เมตร คุณจะพบกับสะพานโพแฮ็งกโย (Bohaenggyo)  เพื่อเดินเท้านไปท่องเที่ยวยังหินหมวกกัทบาวี (Mokpo Gatbawi Rock)

Bohaenggyo (보행교)
Bohaenggyo (보행교)

สะพานโพแฮ็งกโย

Bohaenggyo (보행교) ซึ่งเป็นสะพานสำหรับคนเดิน ที่ทอดยาวออกไปสู่ทะเล โดยรอบของหินหมวกกัทบาวี (Gatbawi Rock, 갓바위) จึงทำให้การเข้าชมหินหมวก เป็นเรื่องสะดวกสบายกว่าแต่เดิม ที่ต้องเดินทางโดยเรือข้ามฟากเท่านั้น

Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위) 
Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위)

หินหมวกกัทบาวี

Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียง 8 แห่ง ของเมืองมกโพ (Mokpo) และประติมากรรมทางธรรมชาติ ที่สวยงามแปลกตา ด้วยลักษณะของหินที่มีรูปร่างคล้ายหมวกซึ่งเรียกว่า “กัท (Gat, 갓)” อันเป็นหมวกแบบดั้งเดิม ของประเทศเกาหลี  อ่านเพิ่มเติม

หลังจากนั้นเพียงคุณเดินเล่นไปตามทางเรียบริมทะเล เพื่อไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวสุดท้าย ได้แก่ พลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Pyeonghwa Plaza, 평화광장) ซึ่งมีความหมายถึงพลาซ่าสันติภาพ (Peace Square)

พลาซ่าแห่งนี้เป็นพลาซ่าขนาดใหญ่ ที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับ วิวทะเลที่สวยงาม ขณะดื่มชาและกาแฟ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก และกิจกรรมกีฬาสันทนาการ ได้แก่ สนามเบสบอล, ลานสเก็ต และบริการเช่ารถจักรยาน เป็นต้น

นอกจากนี้ในยามค่ำคืนเวลา 20.00 น. และ 21.00 น. คุณสามารถรับชมการแสดงน้ำพุดนตรี ที่ลอยอยู่เหนือน้ำทะเล ขนาดใหญ่แห่งแรกของโลก อันเป็นสัญลักษณ์ของของเมืองมกโพ (Mokpo)

ที่ซึ่งคุณเพลิดเพลินไปกับ น้ำพุใต้น้ำกระจายอยู่บนท้องทะเลที่สงบ ประกอบเสียงดนตรีที่แสนจะโรแมนติก พร้อมสีจากแสงเลเซอร์ที่สวยงาม เพื่อเพิ่มความทรงจำ ที่งดงามของทะเลแห่งเมืองมกโพ (Mokpo) * ไม่มีการแสดงน้ำพุดนตรี ในช่วงฤดูหนาว และหยุดทุกวันจันทร์

Start Point: พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมกโพ (Mokpo Natural History Museum)

ที่อยู่ 9-28 Yonghae-dong, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea (전라남도 목포시 용해동 9-28)

Finish Point: พลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Pyeonghwa Plaza, 평화광장) หรือ Peace Square

ที่อยู่ 82 Pyeonghwa-ro, Sang-dong, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea (전라남도 목포시 상동 평화로 82)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-61-274-3655

website: tour.mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ museum.mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

เวลาทำการแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่

เวลาเปิดทำการของสะพานโพแฮ็งกโย (Boyaenggyo, 보얭교)

ฤดูร้อน (เม.ย. – ต.ค. ) 05:30 – 23:00 น.
ฤดูหนาว (พ.ย. – มี.ค. ) 07:00 – 21:00 น.

เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ในวันที่เกิดพายุไต้ฝุ่น, ฝนตกหนัก, หิมะตกหนัก, หมอก หรือสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันอื่นๆ

ค่าเข้าชม ฟรี

ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมกโพ (Mokpo Natural History Museum)

ผู้ใหญ่ 3,000 วอน, กลุ่ม 2,500 วอน
วัยรุ่นและทหาร 2,000 วอน, กลุ่ม 1,500 วอน
เด็ก 1,000 วอน, กลุ่ม 700 วอน
เด็กวัยหัดเดิน 500 วอน, กลุ่ม 500 วอน

กลุ่ม (20 คนขึ้นไป)

ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64) / วัยรุ่น (อายุ 13-18 ปี) / เด็ก (อายุ 7-12 ปี) / เด็กวัยหัดเดิน (อายุ 5-6 ปี)

สำหรับชาว Mokpo จะได้รับส่วนลด 50% หากมีการแสดงบัตรประจำตัวประชาชน

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo


Start Point: พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมกโพ (Mokpo Natural History Museum)

จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถโดยสารประจำทางท้องถิ่นหมายเลข 1, 1-1, 1-2, 2, 13, 17 หรือ 20 และลงที่สถานีรถไฟมกโพ (목포역)


จาก Mokpo Station (목포역)

จากประตูทางออกของสถานีรถไฟมกโพ เดินตรงมายังถนน แล้วเดินไปทางขวา ข้ามทางม้าลายไปฝั่งตรงข้าม แล้วเดินไปทางขวา ไปยังป้ายจอดรถประจำทาง

ขึ้นรถประจำทางหมายเลข 15 (12 นาที, 15 ป้าย) ลงที่ “พิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติ” (National Maritime Museum, 국립해양유물전시관) พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน


Finish Point: พลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Pyeonghwa Plaza, 평화광장) หรือ Peace Square

ใช้รถบัสท้องถิ่น Bus No. 20, 112 หรือ 112A และลงที่ Peace Square Bus Stop (평화광장)

by Google Map

Mokpo Natural History Museum (목포자연사박물관)

Pyeonghwa Plaza, Peace Square (평화광장)