เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

เส้นทางการเดินเที่ยวไป ในย่านเมืองเก่ารอบๆ ภูเขายูดัลซาน (Yudalsan Mountain) ซึ่งมีสถานที่น่าสนใจเป็นพิเศษโดยเฉพาะสถาปัตยกรรมของอาคาร ที่มีอายุย้อนไปถึงยุคอุตสาหกรรม ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ของเมืองมกโพ (Mokpo) จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do)

เมืองมกโพ (Mokpo) เป็นเมืองที่มีชื่อเสียง ในฐานะเมืองท่าเรือขนาดเล็ก ซึ่งตั้งอยู่ที่ปลายสุด ของชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ ของประเทศเกาหลีใต้ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวตามเส้นทางนี้ เป็นส่วนหนึ่งของเขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone) ประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่สำคัญ ได้แก่

โดยรอบของท่าเรือบุกฮัง (Bukhang Port,북항), ภูเขายูดัลซาน (Yudalsan Mountain, 유달산), เกาะซัมฮักโด (Samhakdo Island, 삼학도), หินหมวกกัทบาวี (Gatbawi Rock) และพลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Pyeonghwa Plaza, 평화광장) อ่านเพิ่มเติม

สำหรับเส้นทางเดินเที่ยว ย่านประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม ของเมืองมกโพ (Mokpo) ประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และมีชื่อเสียง ได้แก่

อนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2รูปปั้นแห่งสันติภาพเมืองมกโพพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพแห่งที่ 1 และ 2ยอดหินโนจ็อกบง → ภูเขายูดัลซาน  → ตลาดปลามกโพแดฮึง – ตลาดอาหารทะเลพิเศษมกโพ → เกาะซัมฮักโด

อนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2

Route 1 and 2 National Route Monument (국도1·2호선기점 기념비) เป็นอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 ซึ่งเป็นถนนแห่งแรกของเกาหลี ที่สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยมีเมืองมกโพ เป็นจุดตัดของถนนทั้งสองสาย อ่านเพิ่มเติม

รูปปั้นแห่งสันติภาพเมืองมกโพ

Sonyeosang Mokpo Statue of Peace (평화의소녀상) หรือที่เรียกกันในภาษาเกาหลีว่า โซ-นยอซัง (Sonyeosang, 소녀상) ซึ่งหมายถึง “รูปปั้นของหญิงสาว” ลักษณะของรูปปั้นที่กำลังนั่ง และจ้องมองไปสถานทูตญี่ปุ่น ผมสั้น ซึ่งแต่งตัวในชุดชิมะจอโกรี  อ่านเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพแห่งที่ 1 และ 2

Mokpo Modern History Museum No. 1 and No.2 (목포 현대사 박물관 1 호. 2관) เป็นอาคารเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Mokpo) โดยพิพิธภัณฑ์มีอยู่ 2 แห่งซึ่งตั้งอยู่ติดกัน  อ่านเพิ่มเติม

หลังจากนั้นเดินไปตามถนนย็องซานโร-29 บ็อนกิล (Yeongsan-ro 29 beon-gil, 영산로 29 번길) เพื่อมุ่งสู่ภูเขายูดัลซาน (Yudalsan) เพื่อท่องเที่ยวยังสถานที่ต่อไป ได้แก่

ภูเขายูดัลซาน

Yudalsan (유달산) เป็นภูเขาที่มีหินรูปทรงสวยงามแปลกตา อยู่หลายแห่ง และเป็นจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นได้ ทั่วเมืองมกโพ (Mokpo) และมองเห็นได้ไกลถึง หมู่เกาะที่ทอดยาวอยู่ในน้ำทะเลสีฟ้า ของอุทยานทาโดแฮแฮซาง (Dadohaehaesang National Park) อ่านเพิ่มเติม

ยอดหินโนจ็อกบง

Nojeokbong Peak (노적봉) เป็นยอดหินขนาดใหญ่ และมีรูปทรงสวยงามแปลกตา อยู่บนภูเขายูดัลซาน (Yudalsan) สำหรับประวัติความเป็นมา มีมาตั้งแต่ในช่วงสงครามอิมจิน (Imjinwaeran, 임진왜란) เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางการทหาร ของนายพลเรือเอกอีซุนชิน อ่านเพิ่มเติม

หลังจากนั้น คุณสามารถเดินเท้าย้อนกลับมา ตามเส้นทางเดินไปสู่ สถานีรถไฟมกโพ (Mokpo Station, 목포역) เพื่อไปท่องเที่ยวสองสถานที่ ต่อไปนี้ซึ่งอยู่ใกล้กัน ได้แก่

ตลาดอาหารทะเลพิเศษมกโพ

Mokpo Specialty Seafood Market เป็นตลาดอาหารทะเลสมัยใหม่ ที่สร้างขึ้นในบริเวณเดิมที่เคยเป็น ตลาดปลาทงมย็อน (Dongmyeon Fish Market) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1908 ตลาดซึ่งขายอาหารทะเลที่หลากหลาย ได้แก่ อาหารทะเลสดๆ, ปลาสดสำหรับซาซิมิ, ปลาแห้ง และปลาหมัก เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสุดท้ายของเส้นทางเดิน ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามของตลาดแห่งนี้ ได้แก่ เกาะซัมฮักโด (Samhakdo Island)

เกาะซัมฮักโด

Samhakdo Island (삼학도) เป็นที่ตั้งของอุทยานซัมฮักโด (Samhakdo Park 삼학도공원) ที่เงียบสงบเหมาะสำหรับ การพักผ่อนหย่อนใจของ ชาวเมืองมกโพ (Mokpo) ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม

โดยเฉพาะในตอนกลางคืน ที่มีการประดับประดาด้วยไฟหลากสีสัน นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ อนุสรณ์สถานคิมแดจุง (Kim Dae-jung, 김대중; 6 มกราคม ค.ศ. 1924 – 18 สิงหาคม ค.ศ. 2009)

อดีตประธานาธิบดีคนที่ 8 (ค.ศ. 1998 – 2003) ซึ่งเคยอาศัญและเติบโตที่เมืองมกโพ (Mokpo และยังเป็นผู้ทรงคุณค่า ที่ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ในปี ค.ศ. 2000 จนได้รับการยกย่องว่าเป็น เนลสันแมนเดลา (Nelson Mandela) แห่งประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

Start Point: Route 1 and 2 National Route Monument (국도1·2호선기점 기념비)

ที่อยู่ 1-127 Daeui-dong 2(i)-ga, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea (전라남도 목포시 대의동2가 1-127)

Finish Point: Samhakdo Island (삼학도)

ที่อยู่ Sanjeong-dong, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea (전라남도 목포시 산정동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม Samhakdo Island (삼학도) +82-61-270-8432 (เกาหลี)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี  24 ชั่วโมง

เวลาทำการ Mokpo Modern History Museum No. 1 and No. 2: 10: 00-18: 00

เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนปิดทำการหนึ่งชั่วโมง

ปิดทำการทุกวันจันทร์

ค่าเข้าชม ฟรี

ยกเว้น Mokpo Modern History Museum No. 2: ผู้ใหญ่ 2,000 วอน, วัยรุ่น 1,000 วอน, นักเรียนประถม 500 วอน

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo


Start Point: Route 1 and 2 National Route Monument (국도1·2호선기점 기념비)

จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถบัส Bus No. 2 (대성사랑으로) จากสถานีขนส่ง และลงที่ป้ายจอดที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ใช้เวลา 24 นาที (23 ป้ายจอด) และเดินไปทางซ้าย 2 นาที, 91 เมตร อนุสรณ์สถานจะอยู่ด้านขวามือของเรา

จาก Mokpo Station (목포역)

ขึ้นรถบัส Bus No. 2 (대성사랑으로) จากสถานีรถไฟ และลงที่ป้ายจอดที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ใช้เวลา 2 นาที (2 ป้ายจอด) และเดินไปทางซ้าย 2 นาที, 91 เมตร อนุสรณ์สถานจะอยู่ด้านขวามือของเรา

หรือเดินเท้าจากสถานีรถไฟ โดยเดินไปทางซ้ายตามถนนย็องซาน (Yeongsan-ro, 영산로) ระยะทางประมาณ 600 เมตร จนกว่าจะเห็นที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ซึ่งอยู่ติดกับอนุสรณ์สถานและจะอยู่ด้านขวามือของเรา


Finish Point: Samhakdo Island (삼학도)

จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ออกจากสถานีขนส่งและเดินไปทางขวาของคุณจนกว่าคุณจะถึงป้ายรถเมล์และขึ้นรถบัส Bus No. 6 และลงที่ป้ายจอด Gallery Wedding (갤러리웨딩문화원) Bus Stop

จากป้ายรถเมล์เดินตรงไปจนถึง Samhak-ro 92beon-gil (삼학로92번길) แล้วเลี้ยวซ้าย สถานที่จะอยู่ทางขวาของคุณ

จาก Mokpo Station (목포역)

จากสถานีรถไฟมกโพ เดินประมาณ 10 นาที ไปตามทางสู่ Mokpohang Port โดยเดินจากประตูทางออกของสถานีรถไฟมกโพ เดินตรงมายังถนน แล้วเดินไปทางซ้าย จะเจอสี่แยกข้ามทางม้าลาย 2 อันไปฝั่งตรงข้ามไปยังสถานีตำรวจ (역전지구대)

เดินไปทางขวาแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแรก แล้วเบี่ยงขวาเพื่อเดินไปตามถนน “Haean-ro 259 beon-gil” (해안로 259 번길) เดินตรงไปจนสุดถนนมุ่งหน้าสู่ท่าเรือ ระยะทางประมาณ 400 เมตร

จะมีตลาดอาหารทะเลพิเศษมกโพ หรือเรียกว่าตลาดปลาทงมย็อน (Dongmyeon Fish Market, 동면 어시장)  จะอยู่ด้านซ้ายมือของเรา และเกาะซัมฮักโด (Samhakdo Island) อยู่ฝั่งตรงข้ามของตลาด

by Google Map

Route 1 and 2 National Route Monument (국도1·2호선기점 기념비)

Samhakdo Park (삼학도공원)