หินหมวกกัทบาวี (Mokpo Gatbawi Rock) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

หินหมวกกัทบาวี (Mokpo Gatbawi Rock)

Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위) หรือรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อว่า “ชุงบาวี (Jungbawi, 중바위) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียง 8 แห่ง ของเมืองมกโพ (Mokpo) และถูกกำหนดให้เป็น อนุสาวรีย์ทางธรรมชาติลำดับที่ 500 เมื่อวันที่ 27 เมษายน ค.ศ. 2009

ตั้งอยู่ใกล้ปากแม่น้ำยองซันกัง (Yeongsangang River, 영산강) บนชายฝั่งยงแฮดง (Yonghae-dong, 용해동) ของเมืองมกโพ (Mokpo) จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สถานที่แห่งนี้เป็น ประติมากรรมทางธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากหินทราย ที่ก่อตัวโดยปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า  “ทาโฟนี่ (Tafoni)” ซึ่งเป็นการผุกร่อนเป็นโพรง และทำให้เกิดเป็นถ้ำขนาดเล็ก ที่มีทางเข้าโค้งมน และผนังเว้าเรียบ

หินมีรูปร่างคล้ายหมวกซึ่งเรียกว่า กัท (Gat, 갓) อันเป็นหมวกแบบดั้งเดิมของเกาหลี ที่ทำมาจากโครงไม้ไผ่ และผ้าโปร่งสีดำ ซึ่งสวมใส่โดยผู้ชายในสมัยโชซอน (Joseon Dynasty) พร้อมกับชุดฮันบก (Hanbok 한복 ) หรือที่เรียกว่าโชซอน-อท (Joseon-ot, 조선옷) ส่วนคำว่า บาวี (Bawi, 바위) หมายถึง หิน (Rock)

หินหมวกทั้งสองนี้ถูกเรียกว่า “หินชองบาวี (Jeongbawi, 정바위)” และ “หินซัทกัทบาวี (Satgatbawi, 삿갓바위)” นอกจากนี้ยังมี อีกชื่อเรียกสำหรับหินสองก้อนนี้ โดยหินขนาดใหญ่ซึ่งสูง 8 เมตรนั้นเรียกว่า “พ่อ” ส่วนหินอีกก้อนซึ่งสูง 6 เมตรนั้นถูกเรียกว่า “ลูกชาย” อีกด้วย

ในปี ค.ศ. 2008 ได้มีการสร้าง สะพานโพแฮงกโย (Bohaenggyo, 보행교) ซึ่งเป็นสะพานสำหรับคนเดิน ที่ทอดยาวออกไปสู่ทะเล โดยรอบของหินหมวกกัทบาวี (Gatbawi Rock) จึงทำให้การเข้าชม เป็นเรื่องสะดวกสบายกว่าแต่เดิม ที่ต้องเดินทางโดยเรือข้ามฟากเท่านั้น

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่สามารถเดินเท้าไปถึงได้ โดยการเดินไปตาม ถนนวัฒนธรรม (Culture Street) ซึ่งเรียงรายไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งถนนแห่งนี้ จะเต็มไปด้วย ดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom)

โดยมีรายละเอียดของเส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพยองฮวาควางจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)  อ่านเพิ่มเติม

Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위)
Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위)

สะพานโพแฮงกโย (Bohaenggyo, 보행교)
สะพานโพแฮงกโย (Bohaenggyo, 보행교)

ที่อยู่ Yonghae-dong, Mokpo-si, Jeollanam-do (전라남도 목포시 남농로 149 (용해동))

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-61-270-3541

website: tour.mokpo.go.kr หรือ mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

เวลาเปิดทำการของสะพานโพแฮงกโย (Boyaenggyo, 보얭교)

ฤดูร้อน (เม.ย. – ต.ค. ) 05:30 – 23:00 น.
ฤดูหนาว (พ.ย. – มี.ค. ) 07:00 – 21:00 น.

เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ในวันที่เกิดพายุไต้ฝุ่น, ฝนตกหนัก, หิมะตกหนัก, หมอก หรือสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันอื่นๆ

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo

เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone)

เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

เส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพยองฮวาควางจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)


จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถโดยสารประจำทางท้องถิ่นหมายเลข 1, 1-1, 1-2, 2, 13, 17 หรือ 20 และลงที่สถานีรถไฟมกโพ (목포역)


จาก Mokpo Station (목포역)

จากประตูทางออกของสถานีรถไฟมกโพ เดินตรงมายังถนน แล้วเดินไปทางขวา ข้ามทางม้าลายไปฝั่งตรงข้าม แล้วเดินไปทางขวา ไปยังป้ายจอดรถประจำทาง

ขึ้นรถประจำทางหมายเลข 15 (13 นาที, 16 ป้าย) ลงที่ Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위) หรือ Jungbawi (중바위)

หลังจากลงจากรถเดินย้อนทางกลับไปประมาณ 20 เมตร จะเห็นสะพานไม้อยู่ริมถนนด้านซ้ายมือ ที่เรียกว่าสะพานโพแฮงกโย (Bohaenggyo, 보행교) จากนั้นเดินไปตามสะพานประมาณ 240 เมตร เพื่อมุ่งสู่ทะเล หินหมวกจะอยู่ด้านซ้ายมือของเรา

by Google Map

Mokpo Gatbawi Rock (목포 갓바위) / Jungbawi (중바위)