รูปปั้นแห่งสันติภาพเมืองมกโพ (Sonyeosang Mokpo Statue of Peace) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

รูปปั้นแห่งสันติภาพเมืองมกโพ (Sonyeosang Mokpo Statue of Peace)

พยองฮวาอุย ซูนยองซัง (Pyeonghwaui Sonyeosang, (평화의소녀상) หรือที่เรียกกันในภาษาเกาหลี ว่า โซ-นยอซัง (Sonyeosang, 소녀상) ซึ่งหมายถึง “รูปปั้นของหญิงสาว” เป็นรูปปั้นแห่งสันติภาพอยู่ในเมืองมกโพ (Mokpo) จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) และเป็นหนึ่งในรูปปั้นแห่งสันติภาพ ที่อยู่ในหลายๆ เมืองของประเทศเกาหลีใต้

โดยการตั้งรูปปั้นแห่งแรก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2011 ที่สถานทูตญี่ปุ่น ในใจกลางกรุงโซล (Seoul) (Seoul)  ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อระลึกถึงความเจบปวด ของผู้หญิงที่ปลอบประโลม ในฐานะเหยื่อของการเป็น ทาสทางเพศโดยทหารจักรวรรดิญี่ปุ่น ลักษณะของรูปปั้นที่กำลังนั่ง และจ้องมองไปสถานทูตญี่ปุ่น เป็นรูปปั้นของหญิงสาวผมสั้น ซึ่งแต่งตัวในชุดชิมาจอโกรี (Chima Jeogori, 치마저고리) อันเป็นรูปแบบการดัดแปลง ของชุดฮันบก ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19- ต้นศตวรรษที่ 20

ทางการญี่ปุ่น เรียกร้อง ให้มีการทำลายรูปปั้นดังกล่าวทิ้ง  แต่ประเทศเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่น ไม่เคยยอมรับการมีส่วนร่วมโดยตรง ของกองทัพอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการปลอบใจผู้หญิงเหล่านั้น เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2017 สภาของเมืองปูซาน (The Civil Congress of Busan) ได้ออกกฎหมาย เพื่อปกป้องรูปปั้นแห่งสันติภาพเหล่านี้ โดยผ่านคำสั่งและขอเรียกร้องของญาติ (Relative Ordinance) ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้การย้ายที่ตั้ง หรือทำลายรูปปั้นกลายเป็นเรื่องยาก

Sonyeosang, 소녀상

รูปปั้นแห่งสันติภาพ ได้สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับรูปปั้นอื่นๆ โดยมีการสร้างรูปปั้นแห่งสันติภาพ ในแบบเดียวกัน  และแบบต่างๆ ขึ้นมา ทั้งที่ตั้งอยู่ในกรุงโซล (Seoul) (Seoul) และในหลาย ๆ เมืองของประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งที่เมืองมกโพ (Mokpo) แห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นแห่งสันติภาพ อยู่ในเมืองต่างๆ ทั่วโลก ที่มีประชากรเกาหลี จำนวนมากอาศัยอยู่อีกด้วย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ติดกับรูปปั้นแห่งนี้ ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์  และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo) และเป็นส่วนหนึ่งของ เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone) ได้แก่

อนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2

Route 1 and 2 National Route Monument (국도1·2호선기점 기념비)

Route 1 and 2 National Route Monument (국도1·2호선기점 기념비) เป็นอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้น ของทางหลวงแห่งชาติ หมายเลข 1 และ 2 ซึ่งเป็นถนนแห่งแรกของเกาหลี ที่สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยมีเมืองมกโพ (Mokpo) เป็นจุดตัดของถนนทั้งสองสาย (Mokpo National Roads 1 and 2 Starting Points) อ่านเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพแห่งที่ 1 และ 2

Mokpo Modern History Museum No. 1 and No.2 (목포 현대사 박물관 1 호. 2관) 

Mokpo Modern History Museum No. 1 and No.2 (목포 현대사 박물관 1 호. 2관) เป็นอาคารเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Mokpo) โดยพิพิธภัณฑ์มีอยู่ 2 แห่งซึ่งตั้งอยู่ติดกัน และอยู่ด้านหลังของอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2  อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 1-74 Daeui-dong 2(i)-ga, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea (전라남도 목포시 대의동2가 1-74)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo

เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone)

เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

เส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพยองฮวาควางจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)


จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถบัส Bus No. 2 (대성사랑으로) จากสถานีขนส่ง และลงที่ป้ายจอดที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ใช้เวลา 24 นาที (23 ป้ายจอด)

จากนั้นเดินไปทางซ้าย 2 นาที, 91 เมตร จะมีอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 (Route 1 and 2 National Route Monument) อยู่ด้านขวามือของเรา แวะเที่ยวถ่ายรูปกันก่อนสักเล็กน้อย

จากนั้นเดินไปตามถนนยองซานโร-29 บอนกิล (Yeongsan-ro 29 beon-gil, 영산로 29 번길) ก็จะถึงที่หมายซึ่งรูปปั้นตั้งอยู่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพ 1-2 (Mokpo Modern History Museum No. 1 and 2)

by Google Map

Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널) → Pyeonghwaui Sonyeosang (평화의소녀상)

จาก Mokpo Station (목포역)

ขึ้นรถบัส Bus No. 2 (대성사랑으로) จากสถานีรถไฟ และลงที่ป้ายจอดที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ใช้เวลา 2 นาที (2 ป้ายจอด)

จากนั้นเดินไปทางซ้าย 2 นาที, 91 เมตร จะมีอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 (Route 1 and 2 National Route Monument) อยู่ด้านขวามือของเรา

แวะเที่ยวถ่ายรูปกันก่อนสักเล็กน้อย จากนั้นเดินไปตามถนนยองซานโร-29 บอนกิล (Yeongsan-ro 29 beon-gil, 영산로 29 번길) ก็จะถึงที่หมายซึ่งรูปปั้นตั้งอยู่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพ 1-2 (Mokpo Modern History Museum No. 1 and 2)


หรือเดินเท้าจากสถานีรถไฟ โดยเดินไปทางซ้ายตามถนนยองซาน (Yeongsan-ro, 영산로) ระยะทางประมาณ 600 เมตร

จนกว่าจะเห็นที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ซึ่งอยู่ติดกับอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 (Route 1 and 2 National Route Monument)

และเดินไปตามถนนยองซานโร-29 บอนกิล (Yeongsan-ro 29 beon-gil, 영산로 29 번길) ก็จะถึงที่หมายซึ่งรูปปั้นตั้งอยู่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพ 1-2 (Mokpo Modern History Museum No. 1 and 2)

Mokpo Station (목포역) → Pyeonghwaui Sonyeosang (평화의소녀상)

Mokpo Pyeonghwaui Sonyeosang (평화의소녀상)