พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพ 1-2 (Mokpo Modern History Museum No. 1 and 2) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพ 1-2 (Mokpo Modern History Museum No. 1 and 2)

Mokpo Modern History Museum (목포 현대사 박물관) เป็นอาคารเก่าแก่ ที่มีความสำคัญ และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo) จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) ในประเทศเกาหลีใต้

โดยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพนั้นมีอยู่ 2 แห่งซึ่งตั้งอยู่ติดกัน และอยู่ด้านหลังของ อนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 (Route 1 and 2 National Route Monument)

พิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพแห่งที่ 1
(Mokpo Modern History Museum No. 1, 목포 현대사 박물관 1 호)

ในอดีตเคยเป็นอาคารกงสุลญี่ปุ่น (Former Japanese Consulate, 구목포일본영사관) อาคารก่ออิฐสีแดงที่สวยงามสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1920 ตั้งอยู่บนเนินเขาของภูเขายูดัลซาน (Yudalsan Mountain) ทำให้สามารถมองเห็น วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ของเมืองเก่า และชายทะเลในเมืองมกโพ (Mokpo)

ซึ่งอาคารแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และได้รับการขึ้นทะเบียน สินทรัพย์ทางวัฒนธรรม อย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1999 พิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ ประวัติความเป็นมาและภาพถ่าย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงภูมิทัศน์ ที่เปลี่ยนแปลงของท่าเรือมกโพ (Mokpo Port) จากอดีตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1897 ซึ่งเริ่มการเปิดเป็นท่าเรือ

รวมไปถึงภาพถ่าย ที่แสดงให้เห็นถึง วิถีชีวิตของชาวเมืองมกโพ ในช่วงการปกครอง อาณานิคมของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยากที่สุด ในประวัติศาสตร์อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มกโพแห่งที่ 2 (Mokpo Modern History Museum (No. 2), 목포근대역사관 2관)

ก่อตั้งขึ้นในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1920 อาคารแห่งนี้เคยเป็นสาขามกโพ (Mokpo Branch) ของบริษัท พัฒนาโอเรียนทัล (Dongyang Cheoksik Jusik Hoesa) อาคารสไตล์เรเนซองส์ สีเทาที่สง่างาม ซึ่งมีอายุย้อนไปถึง ยุคอาณานิคมญี่ปุ่น และได้รับการกำหนดให้เป็น อนุสรณ์สถานลำดับ 174 ของจังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do)

นอกเหนือไปจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์ และอยู่ในเส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone) ได้แก่

อนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2

Route 1 and 2 National Route Monument (국도1·2호선기점 기념비) เป็นอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 ซึ่งเป็นถนนแห่งแรกของเกาหลี ที่สร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยมีเมืองมกโพ (Mokpo) เป็นจุดตัดของถนนทั้งสองสาย (Mokpo National Roads 1 and 2 Starting Points) อ่านเพิ่มเติม

รูปปั้นแห่งสันติภาพเมืองมกโพ

Sonyeosang Mokpo Statue of Peace (평화의소녀상) หรือที่เรียกกันในภาษาเกาหลี ว่า โซ-นยอซัง(Sonyeosang, 소녀상) ซึ่งหมายถึง “รูปปั้นของหญิงสาว” ลักษณะของรูปปั้นที่กำลังนั่งและจ้องมองไปสถานทูตญี่ปุ่น ผมสั้น ซึ่งแต่งตัวในชุดชิมะจอโกรี (Chima Jeogori, 치마저고리) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 6 Yeongsan-ro 29beon-gil, Yudal-dong, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea (전라남도 목포시 유달동 영산로29번길 6)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-61-270-8728

เวลาทำการ 10: 00-18: 00

เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนปิดทำการหนึ่งชั่วโมง

ปิดทำการทุกวันจันทร์

ค่าเข้าชม ฟรีสำหรับ Mokpo Modern History Museum No. 1

ค่าเข้าชม Mokpo Modern History Museum No. 2

ผู้ใหญ่ 2,000 วอน / วัยรุ่น 1,000 วอน / นักเรียนประถม 500 วอน

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo

เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone)

เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

เส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพยองฮวาควางจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)


จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถบัส Bus No. 2 (대성사랑으로) จากสถานีขนส่ง และลงที่ป้ายจอดที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ใช้เวลา 24 นาที (23 ป้ายจอด)

จากนั้นเดินไปทางซ้าย 2 นาที, 91 เมตร จะมีอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 (Route 1 and 2 National Route Monument) อยู่ด้านขวามือของเรา

แวะเที่ยวถ่ายรูปกันก่อนสักเล็กน้อย จากนั้นเดินไปตามถนนยองซานโร-29 บอนกิล (Yeongsan-ro 29 beon-gil, 영산로 29 번길) ก็จะถึงที่หมายของพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่ง

by Google Map

Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널) → Mokpo Modern History Museum (목포 현대사 박물관)

จาก Mokpo Station (목포역)

ขึ้นรถบัส Bus No. 2 (대성사랑으로) จากสถานีรถไฟ และลงที่ป้ายจอดที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ใช้เวลา 2 นาที (2 ป้ายจอด)

จากนั้นเดินไปทางซ้าย 2 นาที, 91 เมตร จะมีอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 (Route 1 and 2 National Route Monument) อยู่ด้านขวามือของเรา

แวะเที่ยวถ่ายรูปกันก่อนสักเล็กน้อย จากนั้นเดินไปตามถนนยองซานโร-29 บอนกิล (Yeongsan-ro 29 beon-gil, 영산로 29 번길) ก็จะถึงที่หมายของพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่ง


หรือเดินเท้าจากสถานีรถไฟ โดยเดินไปทางซ้ายตามถนนยองซาน (Yeongsan-ro, 영산로) ระยะทางประมาณ 600 เมตร

จนกว่าจะเห็นที่ทำการไปรษณีย์ยูดัลซาน (Yudalsan-uchegug, 유달산우체국) ซึ่งอยู่ติดกับอนุสรณ์สถานจุดเริ่มต้นของทางหลวงแห่งชาติหมายเลข 1 และ 2 (Route 1 and 2 National Route Monument)

จากนั้นเดินไปตามถนนยองซานโร-29 บอนกิล (Yeongsan-ro 29 beon-gil, 영산로 29 번길) ก็จะถึงที่หมายของพิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่ง

Mokpo Station (목포역) → Mokpo Modern History Museum (목포 현대사 박물관)

Mokpo Modern History Museum No. 1 (Former Japanese Consulate) and No. 2 (구목포일본영사관)