สวนนิเวศวิทยาแทจอ (Daejeo Ecological Park, Busan)

Daejeo Ecological Park (대저생태공원) สวนนิเวศวิทยา ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการฟื้นฟูแม่น้ำ 4 แห่ง ในปี ค.ศ. 2009 เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ให้เป็นแหล่งชุ่มน้ำ และทุ่งหญ้าทางธรรมชาติ โดยถูกกำหนดให้เป็น อนุสาวรีย์ธรรมชาติ ลำดับที่ 179 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำนัคดงกัง (Nakdonggang, 낙동강) ในเมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ ที่เป็นลุ่มน้ำและทุ่งหญ้ากว้าง สวนแห่งนี้จึงทำหน้าที่เป็น พื้นที่นิเวศวิทยาทางธรรมชาติ  และกลายเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของนกอพยพ นอกเหนือไปจากการเป็นสถานที่ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจอีกหนึ่งแห่งของเมืองปูซาน (Busan) ภายในสวนแห่งนี้ยังมีสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อกิจกรรมกีฬาและสันทนการอื่นๆ ได้แก่  สนามฟุตบอล, สนามเบสบอล, สนามบาส, สนามเทนนิส และลานสเก็ตแบบอินไลน์ เป็นต้น

นอกจากนี้ สวนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งอาศัย ทางชีวภาพของพืชพรรณต่างๆ  ได้แก่ บริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำ ชินด็อกซึบจี (Sindeogseubji, 신덕습지) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่า 258,004 ตารางเมตร อยู่บริเวณใต้สะพานซูกวันกโย (Sugwangyo, 수관교) อันเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของ ดอกบัวหนาม, บัววิกตอเรีย หรือ บัวกระด้ง (Victoria waterlily, 큰가시연꽃) ซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์ รวมไปถึงพืชชุ่มน้ำอื่นๆ ได้แก่ ทุ่งต้นกก และต้นวิลโลว์ หรือต้นหลิว ซึ่งกระจายอยู่อย่างเด่นชัด

อุทยานแห่งนี้จะกลายเป็น ทุ่งดอกยูแช  หรือดอกคาโนล่า สีเหลืองอร่ามสุดลูกหูลูกตา ในงานเทศกาลปูซานนักดงกังยูแช-กชชุกเจ Busan Nakdong River Canola Blossom Festival (부산낙동강유채꽃축제) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่าง ต้นเดือนถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี และยังถือว่าเป็นงานเทศกาลทุ่งดอกคาโนล่า ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอีกด้วย

ทุ่งดอกยูแช (Rape Flower Complex, 유채꽃단지) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่า 370,000 ตารางเมตร เริ่มจากสะพานซูกวันกโย (Sugwangyo, 수관교) ไปจนถึงสะพานคูโพแดกโย (Gupodaegyo, 구포대교) ด้วยการสร้างพืชพรรณภูมิทัศน์ โดยใช้ดอกยูแช (Rape Flower, 유채꽃), ต้นข้าวสาลี (Wheat,밀) และข้าวบาร์เลย์ (Barley, 보리) เพื่อเป็นอาหาร และเป็นที่พักพิงแก่นกอพยพในฤดูหนาว

* เนื่องจากสภาพอากาศแตกต่างในแต่ละปี กรุณาตรวจสอบกำหนดวันงานเทศกาลของแต่ละปีอีกครั้ง

Daejeo Ecological Park (대저생태공원)

ที่อยู่ 2313-7 Daejeo 1(il)-dong, Gangseo-gu, Busan, South Korea (부산광역시 강서구 대저1동 2313-7)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-51-971-6011

Website  busan.go.kr/nakdong/daejeopark01 (ภาษาเกาหลี เท่านั้น) หรือ busan.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 06: 00-21: 00

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Gangseo-gu Office Station (강서구청역, Busan Metro Line 3) และเดินออกทางออกที่ 3

เมื่อเราหันหน้าเข้าสู่ถนนให้เดินไปทางซ้ายมือ แล้วข้ามถนนเมนหลัก เดินต่อไปยังสะพานคูโพแดกโย (Gupodaegyo, 구포대교) มุ่งหน้าสู่แม่น้ำนัคดงกัง (Nakdonggang, 낙동강) ระยะทางประมาณ 690 เมตร ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

by Google Map

Daejeo Ecological Park (대저생태공원)