ชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach)

แฮอุนแดแฮซูยกจัง (Haeundae Beach, 해운대해수욕장) คำว่า “แฮอุนแด (Haeundae,해운대)” ถูกตั้งชื่อโดยนักปราชญ์นามว่า ชเวชีวอน (Choe Chiwon, 최치원) ซึ่งเป็นนักวิชาการขงจื๊อเกาหลี, นักปรัชญา และกวีในสมัยปลายราชวงศ์ชิลลา (Silla Dynasty ค.ศ. 668 – ค.ศ. 935) เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ในประเทศเกาหลีใต้ อยู่ที่เมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do)

ชายหาดแฮอุนแดมีความยาว 1.5 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่กว่า 58,400 ตารางเมตร และเป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม และงานเทศกาลต่างๆ ตลอดทั้งปี  ชายหาดแห่งนี้จึงมักเป็นที่นิยม สำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ในระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคมของทุกๆ ปี นอกจากนี้ยังมีเทศกาลที่สำคัญๆ ในช่วงฤดูหนาว ได้แก่

เทศกาลแสงแฮอุนแด

Haeundae Light Festival

Haeundae Light Festival (해운대빛축제) คุณสามารถเพลิดเพลิน ไปกับค่ำคืนอันแสนโรแมนติก ของงานฉลองของแสง ที่นำเสนอบรรยากาศ ที่มีสีสันงดงาม และเป็นโซนภาพที่น่าทึ่ง ไปกับผลงานแสดงแสงไฟ LED ที่ถูกตกแต่งอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในงานเพื่อเสริมบรรยากาศ ของการเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูหนาว ได้แก่ จัดแสดงดนตรี, การแสดงมายากล, การแข่งขัน และอื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

เทศกาลหมีขั้วโลกแฮอุนแด

Haeundae Polar Bear Festival

Haeundae Polar Bear Festival (해운대 북극곰 축제) คุณสามารถเพลิดเพลิน ไปกับประสบการณ์ ที่น่าตื่นเต้นในการว่ายน้ำ ในทะเลเยนเหมือนหมีขั้วโลก เพื่อช่วยโอบกอดสภาพอากาศหนาวเย็นเช่นเดียวกับการอธิษฐาน เพื่อสุขภาพที่ดีในปีใหม่ เทศกาลจัดขึ้นทุกฤดูหนาว และได้รับการยอมรับจากบีบีซี ว่าเป็นหนึ่งใน 10 กีฬาฤดูหนาว ที่มีเอกลักษณ์ที่สุด โดยมีจำกัดผู้เข้าร่วม 5,000 คนในแต่ละปี พร้อมการจัดกิจกรรมต่างๆ อ่านเพิ่มเติม

บริเวณโดยรอบของชายหาดแห่งนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อความเพลิดเพลินสำหรับการท่องเที่ยวมากมาย จึงทำให้ชายหาดแห่งนี้ เป็นจุดพักผ่อนที่สมบูรณ์แบบ ได้แก่ พิพิธภัณท์สัตว์น้ำ ซีไลฟ์ ปูซาน (SEA LIFE Busan Aquarium), ศูนย์วัฒนธรรม, ห้องสมุดชายหาด, ตลาดแฮอุนแดชิจัง (Haeundae Market), ร้านอาหารเกาหลี, ร้านอาหารนานาชาติ, โรงแรมหรูหราไปจนถึงเกสต์เฮาส์, สโมสรเรือยอชท์เดอะเบย์ 101 (The Bay 101 YACHT CLUB), สนามกอล์ฟ และอื่นๆ

แฮอุนแดพลาซ่า

Haeundae Plaza

พลาซ่าแห่งนี้มีชื่อเรียก อย่างเป็นทางการว่า จตุรัสแฮอุนแด (Haeundae Square) ซึ่งในภาษาเกาหลี เรียกว่า แฮอุนแด-กวังจัง (Haeundaegwangjang, 해운대광장) หรือรู้จักกันในชื่อของ คูนัมโรแฮอุนแดกวังจัง (Gunam-ro Haeundae Square, 구남로해운대광장) เป็นจัตุรัสวัฒนธรรมที่มีพื้นที่ สำหรับการแสดงดนตรี และโซนแสดงเดี่ยว เพื่อการแสดงข้างถนนและตลาดศิลปะ รวมไปถึงเป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรม และงานเทศกาลทางวัฒนธรรมต่างๆ อ่านเพิ่มเติม

ที่พลาซ่าแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ซึ่ง คุณสามารถเลือกแวะรับประทานอาหาร สำหรับมื้อกลางวัน เพื่อเติมพลังสำหรับการท่องเที่ยว ได้ตามความชอบที่มีให้เลือกมากมาย จากร้านอาหารที่หลากหลาย ซึ่งมีอยู่เรียงรายตั้งแต่ สถานีแฮอุนแด (Haeundae Station) ไปจนถึงชายหาด เช่น

ร้านบะหมี่เยน แฮอุนแดโชรยัง

Bibim-milmyeon, 비빔 밀면

Haeundae Choryang Millmyeon (해운대초량밀면) ร้านแห่งนี้มีรายการอาหารให้เลือก 4 รายการ ทำให้ง่ายต่อการสั่งอาหาร แต่ต้องยอมรับนับถือความอร่อย สั่งมา 3 รายการ ขอบอกว่าอร่อยทุกอย่างเลย มิล-มยอนเป็นหนึ่งในอาหารท้องถิ่น ในปูซาน มิล-มยอน (Milmyeon, 밀면) มีความหมายว่าแป้งก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารเกาหลี ดั้งเดิม ที่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจาก แป้งมันเทศและแป้งมันฝรั่ง ลักษณะของเส้นก๋วยเตี๋ยวยาวและบาง คล้ายกับแน็ง-มยอน (Naengmyeon, 냉면) ซึ่งเป็นอีกประเภทของ บะหมี่เยนสไตล์เกาหลี อ่านเพิ่มเติม

ร้านโคแลซาออมุก สาขาแฮอุนแด

Goresa Fish Cake Haeundae (고래사어묵 해운대점)

Goresa Fish Cake Haeundae (고래사어묵 해운대점) เป็นร้านขายเค้กปลา (Fish cake, 어묵) หรือลูกชิ้นปลาแบบเกาหลี ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1963 มีมากมายหลายสาขาในประเทศ เค้กปลาซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ ลูกชิ้นปลาแท่งทอดของบ้านเรา แต่มีให้เลือกมากมายหลากหลายชนิด และดูแปลกใหม่ดี ได้แก่ เค้กปลาสอดไส้ชีส, เค้กปลาผสมต้นหอม, เค้กปลาผสมกุ้ง, เค้กปลาผสมปลาหมึก, เค้กปลาผสมงาดำ และอีกมากมาย สนนราคาตั้งแต่ 1,000 วอนต่อชิ้นขึ้นไป อ่านเพิ่มเติม

ตลาดแฮอุนแดชิจัง

Haeundae Market (해운대시장)

Haeundae Market (해운대시장) เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ใกล้กับชายหาด เพียงแห่งเดียวของประเทศเกาหลีใต้ ประกอบไปด้วยร้านค้าหลากหลายประเภท ได้แก่ ร้านอาหารทะเลสดๆ, แผงขายอาหาร, อาหารแบบสตรีทฟู้ด ร้านอาหาร และร้านค้าจำหน่ายขนมท้องถิ่น และอื่นๆ จนทำให้ตลาดแห่งนี้ กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในช่วงเทศกาลวันหยุด สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ อ่านเพิ่มเติม

หลังจากอิ่มท้องแล้ว คุณสามารถเดินเท้าไปท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวถัดไป ซึ่งอยู่ในบริเวณของชายหาด และอยู่ทางขวามือของคุณ ได้แก่

พิพิธภัณท์สัตว์น้ำ ซีไลฟ์ ปูซาน

SEA LIFE Busan Aquarium

SEA LIFE Busan Aquarium (SEA LIFE 부산아쿠아리움) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอยู่ลึกลงไปในใต้ดิน 3 ระดับชั้น โดยเป็นสถานที่ซึ่งจัดแสดง และอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ของสัตว์น้ำในโลกที่ลึกล้ำในมหาสมุทร กว่า 250 สายพันธุ์ รวมกว่า 10,000 ชนิด ตั้งแต่ฉลามตัวโต, เต่าทะเล, ปลาดาว, ม้าน้ำ และปลากระเบน, นกเพนกวิน, นาก, ปลาปิรันย่า และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งคุณสามารถสัมผัสกับชีวิตของสัตว์ทะเลเหล่านี้ได้อย่างใกล้ชิด ผ่านตู้ปลาอะคริลิค และจากอุโมงค์ใต้น้ำ อ่านเพิ่มเติม

จากนั้นเดินเรียบชายหาดต่อไปทางขวา มุ่งหน้าสู่โรงแรม เดอะ เวสติน โชซอน ปูซาน (The Westin Chosun Busan) ระยะทางประมาณ 750 เมตร และเดินไปตามถนนด้านข้างของโรงแรม จะพบกับสี่แยก หากคุณเลี้ยวซ้ายและเดินเท้าต่อไป ด้วยระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร เพื่อไปยังของเกาะทงแบกซอม (Dongbaekseom Island) หรือคุณเลี้ยวขวาจะเป็นทางไปสู่ เดอะเบย์ 101 ปูซาน (The Bay 101, Busan)

เกาะทงแบกซอม

Haeundae Dongbaekseom Island

Dongbaekseom Island (동백섬) ในอดีตพื้นที่นี้เคยเป็นเกาะ แต่ด้วยการสร้างสรรค์ จากปรากฎการณ์ตามธรรมชาติ เมื่อคลื่นซัดเข้าสู่ชายฝั่ง ทำให้เกิดการตกตะกอน จนเชื่อมเกาะเข้ากับผืนแผ่นดินใหญ๋ อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เกาะตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach) นอกเหนือไปจากพรรณไม้เขียวขจีอื่นๆ ภายในเกาะแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อการพักผ่อนและเพลิดเพลินใจหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

หลังจากท่องเที่ยวเสร็จแล้วเดินย้อนกลับมา เพื่อไปท่องเที่ยวต่อยังสถานที่ท่องเที่ยวถัดไป และเลือกรับประทานอาหารมื้อค่ำแสนอร่อย ตามความชอบของคุณ ได้จากสถานที่ท่องเที่ยวต่อไปนี้

ล่องเรือทิฟฟานี่ 21

Tiffany 21 Night Cruise (부산 티파니21 크루즈 유람선)

Tiffany 21 Night Cruise (부산 티파니21 크루즈 유람선) เป็นการล่องเรือที่ทำให้คุณสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่าง ระหว่างการล่องเรือท่ามกลางฟ้าใสแดดสวย ในตอนกลางวัน

หรือความสวยงามแปลกตาของแสงไฟในยามค่ำคืน ที่มาพร้อมกับความเพลิดเพลินใจไปกับการรับประทานบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำเลิศรส, การแสดงสด, การชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า, การแสดงพลุ และกิจกรรมอื่นๆ อ่านเพิ่มเติม

เดอะเบย์ 101

The Bay 101 (더베이101)

The Bay 101 (더베이101) มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในยามกลางวัน  และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ สำหรับการชมวิวทิวทัศน์ ในยามค่ำคืนที่งดงามอีกด้วย มีกิจกรรมสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจหลากหลาย ได้แก่ สโมสรเรือยอชท์เดอะเบย์ 101, ร้านแกลลอรี่ 101 ที่เต็มไปด้วยสินค้าทันสมัยมากมายของโลก และร้านอาหารหลากหลาย

สถานที่ซึ่งคุณจะได้ดื่มด่ำไปกับมื้อค่ำแสนอร่อย หรือพบปะสังสรรค์ในยามค่ำคืน เพื่อชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามของสะพานควางอัน (Gwangan Bridge) ซึ่งในยามค่ำคืนจะมีการประดับประดาไฟอย่างสวยงาม และยังเป็นจุดชมวิวของท่าน้ำ ที่มักจะมีมีผู้มานั่งพักผ่อนและตกปลา โดยมีวิวของตึกสูงซึ่งเรียงราย และเปิดไฟหลากหลายสี ประกอบเป็นฉากหลังได้อย่างลงตัว อ่านเพิ่มเติม

นอกจากนี้คุณยังสามารถเดินทาง โดยใช้รถประจำทาง เพื่อไปท่องเที่ยวยัง  แฮอุนแดทัลมัดจีฮิล (Haeundae Dalmaji Hill) ด้วยการเดินทางจาก Haeundae Station  และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไป และเลี้ยวขวาที่สามแยกแรก และเดินตรงต่อไปยังป้ายจอดรถประจำทาง (180 เมตร) จากนั้นขึ้นรถบัสมาอึล (Maeul Bus (Village bus), 마을버스) Bus No. Haeundaegu 2 (해운대구2) หรือ Haeundaegu 10 (해운대구10) (13 นาที, 8 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ทัลมัดจีโยยังพยองวอน (Dalmaji Hospital Bus Stop, 달맞이요양병원)

แฮอุนแดทัลมัดจีฮิล

Haeundae Dalmaji Hill

Haeundae Dalmaji Hill หรือรู้จักกันในชื่อของ ภูเขาย่านทัลมัดจี (Dalmaji-dong Mountain) ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ทัลมัดจีดงซาน (Dalmaj-idongsan, 달맞이동산) เป็นภูเขาที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม และเนินเขาที่เป็นถนนที่เรียงรายไปด้วย ร้านอาหาร, โรงแรม, คาเฟ่, ที่พักอพาร์ตเม้นท์ และร้านค้าที่เรียงรายไปตามถนน ของเนินเขาที่ดูสวยงามแปลกตา นอกจากนี้ยังมีสถานที่ชมวิว และสถานที่น่าท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

Haeundae Beach (해운대해수욕장)

ที่อยู่ Busan-si Haeundae-gu U1-dong Jung-dong (부산광역시 중동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-51-749-5700 (เกาหลี )

website haeundae.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)

เส้นทางเดินเที่ยวชายหาดแฮอุนแด (Haedong Yonggungsa Temple – Walking Route around Haeundae Beach)


Haeundae Station (해운대역, แฮอุนแดหยอก, Busan Metro Line 2) และออกทางออกที่ 3 หรือ 5 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 500 เมตร (10 นาที)


จากสถานีรถไฟปูซาน (Busan Station, 부산역)

Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง และขึ้นรถบัส Bus No. 1001 (38 นาที, 13 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แฮอุนแดโดชิชอลโดยอก (Haeundae City Railway Station, 해운대도시철도역) และเดินไปทางขวาประมาณ 25 เมตร และเลี้ยวขวาที่สามแยก จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 500 เมตร (10 นาที) มุ่งสู่ชายหาด

Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทางประมาณ 200 เมตร และขึ้นรถบัส Bus No. 1003 (38 นาที, 15 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แฮอุนแดแฮซูหยกจัง (Haeundae Beach Bus Stop, 해운대해수욕장) และเดินไปทางขวาประมาณ 150 เมตร ชายหาดอยู่ด้านขวามือของคุณ

จาก Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) (113) ไปลงที่ Seomyeon Station (119/219) แล้วเปลี่ยนไปขึ้น Busan Metro Line 2 (สีเขียว) ไปลงที่ Haeundae Station (해운대역, แฮอุนแดหยอก, Busan Metro Line 2)(203) และออกทางออกที่ 3 หรือ 5 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 500 เมตร (10 นาที) มุ่งสู่ชายหาด


จากสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport, 김해국제공항)

ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (International Terminal) ขึ้นรถบัส Bus No. 307 (1 ชั่วโมง 28 นาที, 47 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แฮอุนแดแฮซูหยกจัง (Haeundae Beach Bus Stop, 해운대해수욕장) และเดินไปทางขวาประมาณ 150 เมตร ชายหาดอยู่ด้านขวามือของคุณ

by Google Map

Haeundae Beach (해운대해수욕장)