เกาะแฮอุนแดทงแบ็กซ็อม (Haeundae Dongbaekseom Island)

Haeundae Dongbaekseom Island (해운대 동백섬) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach) ในเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคย็องซังใต้ (คย็องซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

ในอดีตพื้นที่นี้เคยเป็นเกาะ แต่ด้วยการสร้างสรรค์จากปรากฎการณ์ตามธรรมชาติ เมื่อคลื่นซัดเข้าสู่ชายฝั่ง ทำให้เกิดการตกตะกอน จนเชื่อมเกาะเข้ากับผืนแผ่นดินใหญ๋ อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

สำหรับชื่อ เกาะทงแบ็กซ็อม (Dongbaekseom Island, 동백섬) มีความหมายถึง เกาะคาเมลเลีย (Camellia Island) และมีชื่อเช่นเดียวกับเกาะอื่นๆ อีกหลายเกาะในทะเลใต้ ซึ่งเป็นเกาะอันเป็นที่อยู่อาศัย และเจริญเติบโตจำนวนของต้นคาเมลเลีย (Camellia)

นอกเหนือไปจากพรรณไม้เขียวขจีอื่นๆ ภายในเกาะแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อการพักผ่อนและเพลิดเพลินใจหลายแห่ง ได้แก่ สวนสาธาณะทงแบ็กกงว็อน (Dongbaek Park, 동백공원), รูปปั้นนางเงือกสูง 2.5 เมตร ที่อยู่ใกล้ชายหาด

และที่ด้านบนสุดของเกาะ มีป้ายแกะสลักหินแฮอุนแดซ็อกกัก (Haeundae Seokgak, 해운대석각) ที่สลักคำว่าแฮอุนแด (Haeundae,해운대) บนยอดหินก้อนเล็กๆ ในเกาะแห่งนี้ ซึ่งถูกเขียนโดย นักปราชญ์นามว่า ชเวชีว็อน (Choe Chiwon, 최치원) ซึ่งเป็นนักวิชาการขงจื๊อเกาหลี, นักปรัชญา และกวีในสมัยปลายราชวงศ์ชิลลา (Silla Dynasty ค.ศ. 668 – ค.ศ. 935)

และได้บรรยายไว้ว่า “ฉันเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติ ของพื้นที่ที่สวยงามมาก จนฉันได้สร้างทางเท้าหิน แล้วจารึกคำว่า “แฮอุนแด (Haeundae,해운대)” บนหินก้อนนี้ ในขณะที่เพลิดเพลินกับท้องทะเล, เมฆ, ดวงจันทร์ และภูเขา”

โดยในวันที่ 9 มีนาคม ค.ศ. 1999 ป้ายหินแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็น อนุสาวรีย์หมายเลข 45 ของเมืองปูซาน (The 45th monument of Busan Metropolitan City) และเปลี่ยนชื่อเป็นแฮอุนแดซ็อกกัก (Haeundae Seokgak, 해운대석각) เมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2014

และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของเกาะแห่งนี้ คือ หอประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค (Nurimaru APEC House, 누리마루 APEC하우스) ซึ่งเป็นห้องประชุมนานาชาติที่มีชื่อเสียง ที่มีทั้งความสวยงามทันสมัย และเป็นธรรมชาติ หอประชุมซึ่งถูกออกแบบ และมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม แบบดั้งเดิมของเกาหลี ผสมผสานกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว ทำให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ

นอกจากนี้ คุณจะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ยามที่คุณเดินเล่นไปตาม เส้นทางเดินเรียบหน้าผาชายฝั่ง ที่จะเรียงรายไปด้วยต้นคาเมลเลีย ซึ่งจะออกดอกสีแดงสดบานสะพรั่ง ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปีอีกด้วย

ที่อยู่ 710-1 U-dong, Haeundae, Busan, South Korea (부산광역시 해운대구 우동 710-1)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-51-749-5700

เวลาทำการ 10: 00-17: 00 น.

Nurimaru APEC House

เวลาทำการ 09:00 น. – 18:00 น.

* การรับเข้าครั้งสุดท้ายคือหนึ่งชั่วโมงก่อนปิดทำการ และหยุดวันจันทร์แรกของทุกเดือน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินเที่ยวชายหาดแฮอุนแด (Haedong Yonggungsa Temple – Walking Route around Haeundae Beach)


Dongbaek Station (동백역, Busan Metro Line 2) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 200 เมตร ตามถนนทงแบ็กโร  (Dongbaek-ro, 동백로) และเลี้ยวขวาที่ทางแยกแรก

แล้วเดินต่อไปจนสุดถนนจนถึง โรงแรม Westin Chosun จะเห็นเกาะอยู่ทางด้านขวา (ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด ประมาณ 17 นาทีโดยการเดินเท้า)

by Google Map

Dongbaekseom Island (동백섬)