หอประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค นูรีมารู (Nurimaru APEC House) - เที่ยวด้วยตัวเอง

หอประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค นูรีมารู (Nurimaru APEC House)

นูรีมารูอาเพ็กเฮ้าสึ (Nurimaru APEC Hauseu, 누리마루 APEC 하우스) ซึ่งเป็นหอประชุมที่มี รูปแบบทางสถาปัตยกรรม แบบดั้งเดิมของเกาหลี ผสมผสานกับความทันสมัยได้อย่างลงตัว ทำให้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงของ เกาะแฮอุนแดทงแบกซอม (Haeundae Dongbaekseom Island) ในเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

การประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 โดยมีผู้นำจาก 21 ประเทศ ในเอเชียแปซิฟิกมารวมตัวกัน ณ ห้องประชุมชั้นนำ ที่รวมเอาระบบการประชุมที่ทันสมัย, การบริการคุณภาพสูง และความงามอันเป็นเอกลักษณ์ ของประเพณีเกาหลี หอประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค นูรีมารู (Nurimaru APEC House) ได้กลายเป็นแลนด์มาร์ค ที่เป็นสัญลักษณ์ของอนาคต และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งต้อนรับการเยี่ยมชม ของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

คำว่า Nurimaru APEC House เป็นการผสมผสานระหว่างคำภาษาเกาหลี นูรี (Nuri, 누리마루) ซึ่งหมายถึงโลก, คำว่ามารู (Maru, 마루) หมายถึงปกติ และคำว่าเอเปคเฮาส์ (APEC House, APEC 하우스) ซึ่งมีความหมายโดยรวมคือ บ้านที่ผู้นำโลกมาพบกัน เพื่อจัดการประชุมเอเปค

ลักษณะอาคารของหอประชุม มีรูปแบบสถาปัตยกรรมเกาหลี สมัยใหม่ ที่มีรูปร่างของหลังคาโค้ง เพื่อสื่อสัญลักษณ์เป็นสันเขา ของเกาะแฮอุนแดทงแบกซอม (Haeundae Dongbaekseom Island) โดยการตกแต่งภายในของอาคาร สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมดั้งเดิม ที่สร้างสรรค์ของเกาหลี  โดยอาคารประกอบด้วย 3 ชั้นดังนี้ บริเวณชั้น 1 เป็นลานสันติภาพกลางแจ้ง ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับ การจัดงานเลี้ยงค็อกเทล, นิทรรศการกลางแจ้ง และการแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ

บริเวณชั้น 2 ประกอบไปด้วย ระเบียงชมวิวยามค่ำคืน และห้องประชุมที่ในปัจจุบัน เป็นพื้นที่ให้เช่าทั้งในและต่างประเทศ สำหรับการประชุมระหว่างประเทศ, การสัมมนา, งานเลี้ยง, การประชุมระดับสูงของหน่วยงานราชการ และอื่นๆ และบริเวณชั้น 3 หอรำลึกการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ค.ศ. 2005 (2005 APEC 2nd Summit, APEC Memorial Hall) เป็นห้องโถงอนุสรณ์ ที่เปิดแก่สาธารณะอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 2007 เพื่อรำลึกถึงความสำเร็จ ในฐานะการเป็น เจ้าภาพจัดการประชุม และเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้เป็น ทรัพยากรการท่องเที่ยวของเมือง

พื้นที่โดยรอบถูกถ่ายทอด เรื่องราวเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดเอเปคปี ค.ศ. 2005 ได้แก่ ห้องประชุมที่โอ่โถงหรูหรา ที่ประกอบไปด้วยโต๊ะ, เก้าอี้ และแผ่นชื่อของทั้ง 21 ประเทศ ที่ได้รับการดูแลและเก็บรักษาไว้อย่างดี นอกจากนี้ยังมีแบบจำลองของหอประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคนูรีมารู (Nurimaru APEC House Model), โมเดลอาหารค่ำภายใต้แนวคิด ‘อาหารเกาหลี ที่สวยงามซึ่งเป็นยา’ และภาชนะบนโต๊ะอาหาร ที่ใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารศิลาดล ที่ถูกใช้โดยราชวงศ์และขุนนาง ในสมัยของราชวงศ์โครยอ (Goryeo Dynasty) เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ ผู้นำทึ่เข้าร่วมประชุม และเพื่อถ่ายทอดความงาม แบบดั้งเดิมของเกาหลี

เกาะทงแบกซอม

Haeundae Dongbaekseom Island

Dongbaekseom Island (동백섬) ในอดีตพื้นที่นี้เคยเป็นเกาะ แต่ด้วยการสร้างสรรค์ จากปรากฎการณ์ตามธรรมชาติ เมื่อคลื่นซัดเข้าสู่ชายฝั่ง ทำให้เกิดการตกตะกอน จนเชื่อมเกาะเข้ากับผืนแผ่นดินใหญ๋ อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เกาะตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach) นอกเหนือไปจากพรรณไม้เขียวขจีอื่นๆ ภายในเกาะแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อการพักผ่อนและเพลิดเพลินใจหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ชายหาดแฮอุนแด

จากเกาะแห่งนี้ คุณสามารถเดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ เพื่อเข้าสู่ ชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach) เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ในประเทศเกาหลีใต้ ชายหาดมีความยาว 1.5 กิโลเมตร และเป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม และงานเทศกาลต่างๆ ตลอดทั้งปี  ชายหาดแห่งนี้จึงมักเป็นที่นิยม สำหรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ในระหว่างเดือนมิถุนายน ถึงเดือนสิงหาคมของทุกๆ ปี อ่านเพิ่มเติม

Nurimaru APEC House

Nurimaru APEC House

Nurimaru APEC House

Nurimaru APEC House

ที่อยู่ 116 Dongbaek-ro, U 1(il)-dong, Haeundae-gu, Busan, South Korea (부산광역시 해운대구 우1동 동백로 116)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-51-743-1974-5

website: busan.go.kr/nurimaru (เกาหลี )

เวลาทำการ 09:00 น. – 18:00 น.

* การรับเข้าครั้งสุดท้ายคือหนึ่งชั่วโมงก่อนปิดทำการ และหยุดวันจันทร์แรกของทุกเดือน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)

เส้นทางเดินเที่ยวชายหาดแฮอุนแด (Haedong Yonggungsa Temple – Walking Route around Haeundae Beach)


Dongbaek Station (동백역, ทงแบกหยอก, Busan Metro Line 2) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 200 เมตร ตามถนนทงแบกโร  (Dongbaek-ro, 동백로) และเลี้ยวขวาที่ทางแยกแรก

แล้วเดินต่อไปจนสุดถนนจนถึง เดอะ เวสติน โชซอน ปูซาน (The Westin Chosun Busan) จะเห็นเกาะอยู่ทางด้านขวา (ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด ประมาณ 17 นาทีโดยการเดินเท้า)

by Google Map

Nurimaru APEC House (누리마루 APEC하우스)