เรื่องราวของพลเรือเอกอีซุนชิน (The Story of Admiral Yi Sun-shin) - เที่ยวด้วยตัวเอง

เรื่องราวของพลเรือเอกอีซุนชิน (The Story of Admiral Yi Sun-shin)

อีซุนชินชุงมูกงอียากี (The Story of Admiral Yi Sun-shin, 이순신 충무공 이야기) เป็นห้องโถงนิทรรศการ จัดแสดงเรื่องราวของ พลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신) ซึ่งตั้งอยู่ที่ จตุรัสควางฮวามุน (Gwanghwamun Square) อยู่ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

นอกเหนือไปจาก อนุสาวรีย์ของพลเรือเอกอีซุนชิน (Statue of Admiral Yi Sun-Shin)  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่โดดเด่น และเป็นสัญลักษณ์สำคัญ ของ จตุรัสควางฮวามุน  (Gwanghwamun Square) ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ความเป็นผู้นำ และระลึกถึงความกล้าหาญ ของพลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin)

คุณสามารถย้อนเวลากลับไป เพื่อศึกษาเรื่องราว และรำลึกถึงชีวิตและความสำเร็จ ของพลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin) ได้ที่โถงนิทรรศการของห้องใต้ดิน ภายในศูนย์ศิลปะเซจงเซนเตอร์ (Sejong Center) และอยู่ถัดจาก ห้องโถงนิทรรศการ เรื่องราวของกษัตริย์เซจงมหาราช (The Story of King Sejong Exhibition Hall)

นายพลอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신, 28 เมษายน ค.ศ. 1545 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1598) เป็นหนึ่งในผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ดีที่สุดในเกาหลี สำหรับกิจวัตรประจำวันของเขา คือการเขียนบันทึกประจำวัน ซึ่งรู้จักกันในชื่อของไดอารี่สงคราม หรือเรียกในภาษาเกาหลี ว่า นันจุงอิลกี (Nanjung Ilgi, 난중 일기)

บันทึกดังกล่าว สามารถบอกเล่าเรื่องราว ทางประวัติศาสตร์ทางการทหาร รวมถึงเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึง ทัศนคติของพลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin) ซึ่งในบันทึกมีวลีเด็ดมากมาย รวมถึงวลีที่บ่งบอกถึงความกล้าหาญของเขา

“ถ้าคุณพร้อมที่จะต่อสู้กับความตาย…คุณจะมีชีวิตอยู่ ถ้าคุณหลีกเลี่ยงการต่อสู้ เพื่อรักษาชีวิตของคุณ…คุณจะต้องตาย”

การจัดแสดงนิทรรศการ ถูกแบ่งออกเป็น 8 โซนประสบการณ์ ซึ่งมุ่งเน้นเกี่ยวข้องกับชีวิตของพลเรือเอกอีซุนชิน (Yi Sun-shin) ตั้งแต่ความมุ่งมั่นและการอุทิศตน เพื่อความภักดีของประเทศและเพื่อนร่วมชาติ จัดแสดงโดยใช้เทคโนโลยีดิจิตอลที่ทันสมัย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดแสดงเกี่ยวกับแบบจำลอง ย่อส่วน 55% ของขนาดจริง ของเรือเต่า (A turtle ship) หรือที่เรียกว่า “คอบุกซอน” (Geobukseon, 거북선) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จ ที่ได้รับการจดจำมาก ของนายพลอีซุนชิน โดยการพัฒนาเรือเต่าจากแบบแปลนเก่า ที่ถูกเขียนขึ้นในรัชสมัย ของพระเจ้าแทจงแห่งยุคโชซอน (Taejong, 태종, ค.ศ.1367 – ค.ศ. 1422)

จตุรัสควางฮวามุน

Gwanghwamun Square (광화문광장) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “ควางฮวามุนพลาซ่า (Gwanghwamun Plaza)” จตุรัสแห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซึ่งเชื่อมต่อระหว่างประตูควางฮวามุน (Gwanghwamun Gate) และชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Square) จตุรัสแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงามของพระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) และมีฉากหลังเป็น ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain)  และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังเคียงบก

คยองบกกุง (Gyeongbokgung, 경복궁) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1395 เพื่อเป็นพระราชวังหลักแห่งแรก ของราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นพระราชวัง ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ของ พระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งในกรุงโซล (Seoul) ภายในพระราชวังยังเป็นที่อยู่ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Sejong-daero, Sejongno, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 세종로 세종대로)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-399-1114, 1116

Website: sejongstory.or.kr  (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ

นิทรรศการถาวร 10:00 – 20:00 น., ห้อง 4D 10:30-19:00 น. และประสบการณ์ถาวร 10:30-19:00 น.

* การเข้าชมรอบสุดท้าย 30 นาทีก่อนเวลาปิดทำการ
* ปิดทำการ วันจันทร์ (ถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดประจำชาติจะยังคงเปิดอยู่ และหยุดทำการในวันถัดไปแทน)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 3 หรือ 4

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 6

Gwanghwamun Station (광화문역, ควางฮวามุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 9

* ทางเข้าอยู่ที่ด้านหลังของ อนุสาวรีย์กษัตริย์เซจงมหาราช (Statue of King Sejong)

by Google Map

The Story of King Sejong (세종 충무공 이야기) – Admiral Yi Sun-shin (충무공 이야기)