อุทยานยงดูซาน (Yongdusan Park) | เที่ยวด้วยตัวเอง

อุทยานยงดูซาน (Yongdusan Park)

ยงดูซานกงวอน (Yongdusan Gongwon, 용두산공원) เป็นอุทยานที่สวยงาม อยู่บนภูเขายงดูซาน (Yongdusan Mountain, 용두산 ) ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของภูเขา ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

โดยที่มาของชื่อ ภูเขายงดูซาน (Yongdusan Mountain, 용두산 ) มาจากลักษณะรูปร่าง ที่เหมือนกับหัวของมังกร ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าสู่ฝั่งทะเล เพื่อปกป้องและกำจัดศัตรู ที่มาจากทะเลนั่นเอง สำหรับประวัติความเป็นมา เริ่มในระหว่างสงครามเกาหลี มีผู้อพยพลี้ภัยทางสงคราม ได้พากันหนีขึ้นมา สร้างบ้านเรือนอาศัยกันบนภูเขา

ด้วยเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ถึง 2 ครั้ง ทำให้ต้นไม้บนภูเขาถูกไฟเผาทำลาย จึงมีความพยายามในการฟื้นฟู และปลูกต้นไม้ขึ้นมาใหม่ โดยจัดสร้างเป็นสวนสาธารณะขึ้นมาในที่สุด บริเวณของอุทยานมีพื้นที่ประมาณ 69,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยสวนที่มีพรรณไม้กว่า 70 สายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมี ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นโดยชาวญี่ปุ่น ในยุคล่าอาณานิคมของญี่ปุ่น, อนุสาวรีย์หินชอกฮวาบี (Cheokhwabi)

และยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาตร์ ได้แก่ เจดีย์หินชุงฮนถับ (Chunghontap Pagoda) ซึ่งเป็นอนุสรณ์ที่สร้างขึ้น เพื่อระลึกถึงเหยื่อในสงครามเกาหลี, อนุสาวรีย์ของนักศึกษา ที่ต่อต้านรัฐบาลในเหตุการณ์ปฏิวัติ 4.19 และพิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรี รวมถึงอนุสาวรีย์รูปปั้นของนายพลอีซุนชิน (Yi Sun-shin Monument) ซึ่งเป็นผู้บัญชาการทหารที่ดีที่สุด ในสมัยในราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty; ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) และเป็นผู้ที่ไม่เคยพ่ายแพ้ในทะเล

สำหรับชัยชนะที่โด่งดังที่สุด ของนายพลอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신; 28 เมษายน ค.ศ. 1545 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1598) คือ การต่อสู้ในยุทธการมยองรยัง (The Battle of Myeonglyang, 명량대첩) โดยบัญชาการเรือรบของเกาหลี เพียง 13 ลำ ต่อสู้กับเรือรบของญี่ปุ่น จำนวน 133 ลำ และสามารถทำลายเรือรบญี่ปุ่น ได้ทั้งหมด โดยไม่สูญเสียเรือรบของเกาหลี แม้แต่เพียงลำเดียว

ปูซานทาวเวอร์

Busan Tower

ที่อุทยานแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของปูซานทาวเวอร์ (Busan Tower, 부산타워) ซึ่งเป็นสถานที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดสำหรับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งในยามกลางวันและยามค่ำคืนเมืองปูซาน นอกจากนี้ยังมีบริเวณขายของที่ระลึก และงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมของเกาหลี เช่น มาสก์, พวงกุญแจ, กระเป๋า, เครื่องปั้นดินเผา, ตุ๊กตา และอื่นๆ และที่แห่งนี้ ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ เขตท่องเที่ยวพิเศษยงดูซานชากัลชิ (Yongdusan Jagalchi Special Tourist Zone) อ่านเพิ่มเติม

เขตท่องเที่ยวพิเศษยงดูซานจากัลชิ

Jagalchi Market

Yongdusan Jagalchi Special Tourist Zone (용두산 자갈치 관광특구) เป็นพื้นที่ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นเขตท่องเที่ยว ซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 โดยครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,079,836 ตารางเมตร และกระจายอยู่ตามพื้นที่โดยรอบของ ย่านควางบกดง (Gwangbok-dong), ย่านนัมโพดง (Nampo-dong) และย่านบุพยองดง (Bupyeong-dong) ซึ่งประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

Yongdusan Park

Yongdusan Park

Yongdusan Park

ที่อยู่ 37-55 Yongdusan-gil, Gwangbokdong 2(i)-ga, Jung-gu, Busan, South Korea (부산광역시 중구 광복동2가 용두산길 37-55)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 51-860-7820

website: yongdusanpark.or.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Nampo Station (남포역, นัมโพหยอก, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 7 จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที


จากโรงแรม Elysee Hotel Busan ออกจากโรงแรม เลี้ยวขวาเดินไปสัก 10 เมตร จะเป็นบันไดสำหรับเดินขึ้นไป ใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาทีจากโรงแรม

จากถนนวัฒนธรรมและแฟชั่นควางบกดง (Gwangbok-dong Cultural & Fashion Street) มีบันไดเลื่อนขึ้นไปถึงสวนโดยตรง

by Google Map

Yongdusan Park (용두산공원)