ปูซานทาวเวอร์และอุทยานยงดูซาน (Busan Tower and Yongdusan Park)

อุทยานยงดูซาน (용두산 공원) ตั้งอยู่ในตัวเมืองปูซาน และเป็นหนึ่งใน 3 ภูเขาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของเมือง โดยที่มาของชื่อ “ยงดูซาน (Yongdusan)” นั้น มาจากลักษณะรูปร่างของภูเขาที่เหมือนกับหัวมังกร ซึ่งหันหน้าเข้าสู่ฝั่งทะเล เพื่อป้องกันและกำจัดศัตรูที่มาจากทะเลนั่นเอง

สำหรับประวัติความเป็นมาเริ่มในระหว่างสงครามเกาหลี มีผู้อพยพพากันหนีขึ้นมาสร้างบ้านเรือนอาศัยกันบนภูเขา และเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ถึง 2 ครั้ง ทำให้ต้นไม้บนภูเขาถูกไฟเผาทำลาย จึงมีความพยายามในการฟื้นฟูปลูกต้นไม้ขึ้นมาใหม่ และจัดสร้างเป็นสวนสาธารณะขึ้นมา

บริเวณของอุทยานมีพื้นที่ประมาณ 69,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยสวนสวยที่มีพรรณไม้กว่า 70 สายพันธุ์, ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นโดยชาวญี่ปุ่นในยุคล่าอาณานิคมของญี่ปุ่น, อนุสาวรีย์ Cheokhwabi เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาตร์อีกหลายแห่งได้แก่ Chunghontap Pagoda อนุสรณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อลำรึกถึงเหยื่อในสงครามเกาหลี, อนุสาวรีย์ของนักศึกษาที่ต่อต้านรัฐบาลในเหตุการณ์ปฏิวัติ 4.19 และพิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรี

รวมไปถึงอนุสาวรีย์รูปปั้นของนายพลอีซุนชิน (이순신 Yi Sun-shin, 28 เมษายน ค.ศ. 1545 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1598) ผู้บัญชาการทหารที่ดีที่สุดในสมัยในราชวงศ์โชซอน และเป็นผู้ที่ไม่เคยพ่ายแพ้ในทะเล

สำหรับชัยชนะที่โด่งดังที่สุดของนายพลอีซุนชิน คือ การต่อสู้ในยุทธการมยองรยาง (The Battle of Myeonglyang, 명량대첩) โดยบัญชาการเรือรบของเกาหลีเพียง 13 ลำ ต่อสู้กับเรือรบของญี่ปุ่นจำนวน 133 ลำ และสามารถทำลายเรือรบญี่ปุ่นได้ทั้งหมดโดยไม่สูญเสียเรือรบของเกาหลีแม้แต่เพียงลำเดียว ราชวงศ์โชซอน (1392-1910)

และที่อุทยานแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของปูซานทาวเวอร์ (Busan Tower, 부산타워) ซึ่งเป็นสถานที่นิยมอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดสำหรับชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามทั้งในยามกลางวันและยามค่ำคืนเมืองปูซาน นอกจากนี้ยังมีบริเวณขายของที่ระลึก และงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมของเกาหลี เช่น มาสก์, พวงกุญแจ, กระเป๋า, เครื่องปั้นดินเผา, ตุ๊กตา และอื่นๆ

ที่อยู่ 37-30 Yongdusan-gil, Gwangbokdong 2(i)-ga, Jung-gu, Busan, South Korea
부산광역시 중구 광복동2가 용두산길 37-30

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82 51-257-9771 (เกาหลี)

เว็บไซต์ busantower.net (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

www.yongdusanpark.or.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ

ตุลาคม – มีนาคม: 10:00 – 23:00

เมษายน – กุมภาพันธ์: 08:30 – 23:00

ค่าเข้าชม ***ฟรี

*จุดชมวิวบนปูซานทาวเวอร์มีค่าใช้จ่าย ตรวจสอบราคาล่าสุดได้ที่ busantower.net (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

*จุดชมวิวเมืองปูซานโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย: จุดชมวิวเมืองปูซานฟรี…ที่สกายพาร์คของห้างสรรพสินค้าล็อตเต้ (Skypark Observation at Lotte Department Store)

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทาง โซล – ปูซานโดยรถไฟ

รายละเอียดการเดินทางโซล – ปูซานโดยรถบัส


Nampo Station (남포역, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 7 จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที


จาก โรงแรม Elysee Hotel Busan: ออกจากโรงแรม เลี้ยวขวาเดินไปสัก 10 เมตร จะเป็นบันไดสำหรับเดินขึ้นไป ใช้เวลาเดินไม่เกิน 5 นาทีจากโรงแรม

จากถนนวัฒนธรรมและแฟชั่นควางบกดง (Gwangbok-dong Cultural & Fashion Street) มีบันไดเลื่อนขึ้นไปถึงสวนโดยตรง

หมายเหตุ

ค่ารถโดยสารประจำทางและ Subway ในเมืองปูซาน จะอยู่ระหว่าง 1,000 – 1,500 วอน และสามารถใช้ T-Money ได้

 

  • by Google Map

  • by Google Map