พระราชวังอุนฮยอน (Unhyeongung Palace) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง
Unhyeongung Royal Residence

พระราชวังอุนฮยอน (Unhyeongung Palace)

ที่ประทับหลวงอุนฮยอนกุง (Unhyeongung Royal Residence) หรือพระราชวังเล็ก หรือพระราชวังอุนฮยอนกุง (Unhyeongung, 운현궁) เป็นหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งอยู่กลางย่านธุรกิจ ในปัจจุบันของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านของ ชายหนุ่มชื่อโคจง (Gojong) ซึ่งต่อมากลายเป็นจักรพรรดิในช่วงราชวงศ์โชซอน และได้รับการบูรณะให้กลายเป็นพระราชวัง เพื่อการพำนักของพระองค์ตลอดสิ้นอายุขัย

ด้วยความเสียหายของพระราชวังแห่งนี้ ที่เกิดขึ้นระหว่างยุคล่าอาณานิคมของญี่ปุ่น และช่วงสงครามเกาหลี ทำให้หลังจากการบูรณะอีกครั้ง ซึ่งทำให้พระราชวังแห่งนี้มีขนาดเล็กลงกว่าที่เคยเป็นในอดีต เมื่อผ่านเข้ามาทางประตูด้านหน้าของพระราชวัง จะพบกับเรือนแถวห้องล็กทางขวามือ ซึ่งบริเวณนี้เรียกว่าซูชิกซา (Sujiksa) เป็นเรือนพักสำหรับข้าราชการ และเหล่าทหารองครักษ์

โดยด้านซ้ายมือของซูชิกซา (Sujiksa) มีบริเวณที่เรียกว่า โนรักดัง (Norakdang) คือบริเวณสำหรับจัดพิธีการ และกิจกรรมที่สำคัญ เช่น วันเกิด และพิธีแต่งงานระหว่างกษัตริย์โกจง (King Gojong) และพระราชินีมยองซอง (Myeongseong) และยังคงเป็นที่สำหรับ จัดพิธีแต่งงานแบบดั้งเดิมอยู่ในปัจจุบัน บริเวณโนรักดัง (Norakdang) ยังถูกแบ่งเป็นสัดส่วน สำหรับเรือนพัก และการประกอบกิจกรรมอื่นๆ สำหรับข้าราชบริพารฝ่ายหญิง

ได้แก่ ห้องครัว เป็นต้น และถัดไปจะเป็นบริเวณที่เรียกว่าโนอันดัง (Noandang) สำหรับข้าราชบริพารฝ่ายชาย เมื่อออกจากโนอันดัง (Noandang) จะมีห้องโถงสำหรับจัดนิทรรศการ ตั้งอยู่ทางขวาสุด ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับ ข้อมูลของพระราชวัง และโบราณวัตถุต่างๆ ได้แก่ สิ่งประดิษฐ์และงานฝีมือ, แบบจำลองของพระราชวัง, อุปกรณ์เครื่องเขียน, เสื้อผ้าสำหรับงานแต่งงานแบบดั้งเดิม และอื่นๆ

Unhyeongung Royal Residence (운현궁)

Unhyeongung Royal Residence

Unhyeongung Royal Residence

Unhyeongung Royal Residence
Unhyeongung Royal Residence

ที่อยู่ 464 Samil-daero, Unni-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 운니동 삼일대로 464)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-766-9090

website: unhyeongung.or.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ 

  • พฤศจิกายน-มีนาคม 9:00-18:00
  • เมษายน-ตุลาคม 9:00-19:00

***ปิดทำการทุกวันจันทร์ – เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที

ค่าเข้าชม

  • ผู้ใหญ่ 700 วอน, เด็ก 300 วอน
  • แบบกลุ่ม (30 คนขึ้นไป): ผู้ใหญ่ 550 วอน, เด็ก 250 วอน

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไป 50 เมตร


Jongno 3(sam)-ga Station (종로3가역, จุงโนซัมกะหยอก Seoul Subway Line 1, Line 3 หรือ Line 5) และเดินไปยังทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไป 300 เมตร (ผ่าน Anguk Station)

by Google Map

Unhyeongung Royal Residence (운현궁)