พระราชวังอึนเฮียนกุง (Unhyeongung Royal Residence)

อึนเฮียนกุง (운현궁) หรือ พระราชวังเล็ก เป็นหนึ่งในสถานที่ทางประวัติศาสตร์กลางย่านธุรกิจในปัจจุบันของกรุงโซล โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านของชายหนุ่มชื่อ “Gojong” ซึ่งต่อมากลายเป็นจักรพรรดิในช่วงราชวงศ์โชซอน และได้รับการบูรณะให้กลายเป็นพระราชวังเพื่อการพำนักของพระองค์ตลอดสิ้นอายุขัย

ด้วยความเสียหายของพระราชวังแห่งนี้ที่เกิดขึ้นระหว่างยุคล่าอาณานิคมของญี่ปุ่น และช่วงสงครามเกาหลี ทำให้หลังจากการบูรณะอีกครั้งแล้ว พระราชวังแห่งนี้มีขนาดเล็กลงกว่าที่เคยเป็นในอดีต

เมื่อผ่านเข้ามาทางประตูด้านหน้าของพระราชวัง จะพบกับเรือนแถวห้องล็กทางขวามือ ซึ่งบริเวณนี้เรียกว่า ‘Sujiksa’ เป็นเรือนพักสำหรับข้าราชการ และเหล่าทหารองครักษ์

โดยด้านซ้ายมือของ Sujiksa มีบริเวณที่เรียกว่า ‘Norakdang’ คือบริเวณสำหรับจัดพิธีการและกิจกรรมที่สำคัญ เช่น วันเกิด และพิธีแต่งงานระหว่าง Gojong และ Myeongseong และยังคงเป็นที่สำหรับจัดพิธีแต่งงานแบบดั้งเดิมอยู่ในปัจจุบัน

บริเวณ Norakdang ถูกแบ่งเป็นสัดส่วนสำหรับเรือนพักและการประกอบกิจกรรมอื่นๆ สำหรับข้าราชบริพารฝ่ายหญิง ได้แก่ ห้องครัว เป็นต้น และถัดไปจะเป็นบริเวณที่เรียกว่า Noandang สำหรับข้าราชบริพารฝ่ายชาย

เมื่อออกจาก Noandang จะมีห้องโถงสำหรับจัดนิทรรศการตั้งอยู่ทางขวาสุด จัดแสดงเกี่ยวกับข้อมูลของพระราชวังและของสะสม ได้แก่ สิ่งประดิษฐ์และงานฝีมือ, แบบจำลองของพระราชวัง Unhyeongung, อุปกรณ์เครื่องเขียน, เสื้อผ้าสำหรับงานแต่งงานแบบดั้งเดิม และอื่นๆ

ที่อยู่  464 Samil-daero, Unni-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea
서울특별시 종로구 운니동 삼일대로 464

ติดต่อสอบถาม

ศูนย์บริการ 1330 : +82-32-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

สําหรับรายละเอียดเพิ่มเติม : +82-2-766-9090

เว็บไซต์: www.unhyeongung.or.kr (เกาหลี)

เวลาทำการ 

พฤศจิกายน-มีนาคม 9:00-18:00

เมษายน-ตุลาคม 9:00-19:00

***ปิดทำการทุกวันจันทร์ – เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 700 KRW / เด็ก 300 KRW

แบบกลุ่ม (30 คนขึ้นไป): ผู้ใหญ่ 550 KRW / เด็ก 250 KRW

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไป 50 เมตร

Jongno 3(sam)-ga Station (종로3가역, Seoul Subway Line 1, Line 3 หรือ Line 5) และเดินไปยังทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไป 300 เมตร (ผ่าน Anguk Station)

 

  • by Google Map