หมู่บ้านพุกชนฮันอก (Bukchon Hanok Village)

พุกชนฮันอกมาอึล (Bukchon Hanok Village, 북촌한옥마을) เป็นหมู่บ้านดั้งเดิมของเกาหลี ที่มีประวัติยาวนานที่เรียกว่า ฮันอก(Hanok, 한옥) ตั้งอยู่ระหว่าง พระราชวังคย็องบกกุง (Gyeongbokgung Palace),  พระราชวังชางด็อกกุง (Changdeokgung Palace) และศาลเจ้าชงมโย (Jongmyo Shrine) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

คำว่า บุกชน (Bukchon, 북촌) มีความหมายว่า “หมู่บ้านทางเหนือ” ตามตำแหน่งที่ตั้งของหมู่บ้านที่อยู่ทางทิศเหนือของคลองช็องกเยช็อน (Cheonggyecheon Stream) และย่านชุงโน (Jongno)

หมู่บ้านแห่งนี้ มีลักษณะเป็นตรอกซอกซอย อันเป็นที่ตั้งของ บ้านแบบดั้งเดิมกว่าร้อยหลัง และเป็นที่เก็บรักษา สภาพแวดล้อมของเมืองไว้ เพื่อเป็นการบอกเล่าประวัติศาสตร์ และเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซ็อน ที่มีอายุกว่า 600 ปี

ถือเป็นชุมชนเก่าซึ่งเคยเป็นพื้นที่ ที่อยู่อาศัยสำหรับสมาชิกราชวงศ์ และครอบครัวของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ในสมัยราชวงศ์โชซ็อน (Joseon Dynasty) ในบริเวณนี้บ้านเรือนเกาหลีหลายแบบที่แตกต่างกัน บ้านส่วนใหญ่สร้างขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1910 ถึงปี ค.ศ. 1920 รวมไปถึงบ้านที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์เมือง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930

นอกเหนือไปจากการเดินเล่นโดยรอบของหมู่บ้าน ซึ่งมีจุดสวยงามให้ถ่ายรูปหลายแห่งแล้ว ยังมีสถานที่โดยรอบของหมู่บ้าน เพื่อเป็นการเรียนรู้และดื่มด่ำไปกับ วัฒนธรรมเกาหลีแบบดั้งเดิม ได้เป็นอย่างดี เช่น ศูนย์วัฒนธรรมบุกชน (Bukchon Cultural Center) ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการ เกี่ยวกับหมู่บ้านบุกชนฮันอก (Bukchon Hanok Village) และบรรดาร้านค้าหลากหลาย ได้แก่ ร้านอาหาร, ร้านชา เป็นต้น

Bukchon Hanok Village (북촌한옥마을)

Bukchon Hanok Village (북촌한옥마을)

ที่อยู่ South Korea, Seoul, Jongno-gu, Gahoe-dong, 계동길 37 (서울특별시 종로구 가회동 계동길 37)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-3707-8388 (อังกฤษ, ญี่ปุ่น)

website: bukchon.seoul.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ ทุกวัน 09:00–18:00

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, Seoul Subway Line 3) และเดินออกทางออกที่ 2 เดินตรงไปอีก 300 เมตร เลี้ยวเข้าไปในซอย 11 Gahoe-dong หรือ 31 Gahoe-dong

by Google Map

Bukchon Hanok Village (북촌한옥마을)