สุสานหลวงซ็อนช็องนึง (Seonjeongneung)

Seonjeongneung (선정릉) เป็นสุสานหลวงในกรุงโซลซึ่งประกอบไปด้วยสุสานหลวงซอลนึง (Seolleung / 선릉) และสุสานหลวงชองนึง (Jeongneung / 정릉) อันเป็นที่ฝังพระศพของพระราชวงศ์ในสมัยโชซอน (ค.ศ. 1392-1910) ถึง 3 พระองค์ ได้แก่ พระมหากษัตริย์ Seongjong (1469-1494),  สมเด็จพระราชินี Jeonghyeon และพระมหากษัตริย์ Jungjong (1506-1544)

สุสานหลวงแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอีกหนึ่งในมรดกโลก (UNESCO World Heritage) ของเกาหลีใต้

บริเวณทางเข้าสู่สุสานหลวงมีประตูสีแดง ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ กับสัญลักษณ์หยิน-หยาง (Yin-Yang) ต่อด้วยทางเดินหิน ที่แบ่งออกเป็น 2 แนวทางเดิน ได้แก่ ทางเดินสำหรับพระมหากษัตริย์ที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว จะมีลักษณะยกระดับความสูงกว่าอีกทางเดินสำหรับประชาชนที่ยังมีชีวิตอยู่

ทางเดินหินนี้จะทอดยาวสู่อาคารสำหรับประกอบพิธี โดยอาคารถูกประดับประดาชายคาด้วยรูปลิงแกะสลักเรียกว่า “Japsang” ที่เชื่อว่าสามารถขับไล่วิญญาณชั่วร้ายได้

ถัดจากอาคารพิธี เป็นศาลาสำหรับประกอบพิธีสักการบูชาบรรพชน และหลุมฝังพระศพของพระมหากษัตริย์ เป็นลักษณะเนินดินขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยหินแกะสลักรูปแกะ, เสือ, ขุนนางเสนนาบดี และนายทหารขุนศึก

ที่บริเวณด้านหน้าของสุสานมีแท่นหินที่เรียกว่า ‘Mangjuseok’ สำหรับแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับหลุมฝังพระศพของพระมหากษัตริย์พระองค์นั้นๆ ซึ่งแตกต่างไปจากเนินฝังพระศพของสมเด็จพระราชินี ที่มีความเรียบง่ายกว่า โดยจะล้อมรอบไปด้วยเหล่ารูปแกะสลัก แต่ไม่มีอาคารและศาลาสำหรับประกอบพิธี

ซอนชองนึง (Seonjeongneung) ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม และเนินเขาขนาดเล็กจำนวนมาก เหมาะสำหรับการเดินเล่น หรือนั่งพักผ่อนหย่อนใจในบริเวณม้านั่งที่จัดไว้โดยรอบ เพลิดเพลินไปกับเหล่าแมกไม้ และความเงียบสงบอีกมุมหนึ่งของกรุงโซล และยังอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีก 2 แห่งได้แก่ ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) และวัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)

สุสานหลวงแห่งนี้มีความสวยงามของพรรณไม้ในฤดูใบไม้ร่วงที่มีสีสันสดใส และยังเหมาะสำหรับการชมดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิได้ด้วยเช่นกัน สำหรับการชมดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ในระหว่างวันที่ 3-19 เมษายนของปี ซึ่งสามารถชมได้ในสุสานหลวงทั้งสองแห่งของสุสานหลวงซ็อนช็องนึง (Seonjeongneung, 선정릉)

นอกจากนี้คุณสามารถชมดอกกุหลาบพันปี หรือดอกรอยัลอาซาเลีย (Royal Azaleas) หรือมีชื่อในภาษาเกาหลีว่าดอกชินดัลแร (Jindallae, 진달래) ได้ที่สุสานหลวงชองนึง (Jeongneung / 정릉) ในระหว่างวันที่ 27 มีนาคม – 29 เมษายนของปีอีกด้วย

* เนื่องจากสภาพอากาศอาจแตกต่างกันไปในแต่ละปี โปรดตรวจสอบจากพยากรณ์อย่างเป็นทางการของเว็บไซต์การท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้อีกครั้ง

ที่อยู่ 1 Seolleung-ro 100-gil, Samseong-dong, Gangnam-gu, Seoul, South Korea
서울특별시 강남구 삼성동 선릉로100길 1

ติดต่อสอบถาม

ศูนย์บริการ 1330 : +82-32-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

สําหรับรายละเอียดเพิ่มเติม : +82-2-568-1291 (เกาหลี)

เว็บไซต์: jikimi.cha.go.kr/english (อังกฤษ, เกาหลี)

เวลาทำการ

มีนาคม – ตุลาคม เวลา 06:00-21:00

พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เวลา 06:30-21:00

***เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 1 ชั่วโมง (20:00 น.)

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64 ปี) 1,000 KRW / แบบกลุ่ม 800 KRW (10 คนขึ้นไป)

เยาวชน (อายุ 7-18 ปี) 500 KRW /  แบบกลุ่ม 400 KRW (10 คนขึ้นไป)

การเดินทาง

Seolleung Station (선릉역, Seoul Subway Line 2 หรือ Bundang Line) และออกทางออกที่ 8 เดินตรงไปตามถนน Seolleung-ro Street ประมาณ 5 นาที

 

  • by Google Map