Categories
Seoul Travel ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้

สุสานหลวงซ็อนจ็องนึง (Seonjeongneung)

Seonjeongneung (선정릉) เป็นสุสานหลวงในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งประกอบไปด้วยสุสานหลวงซอลลึง (Seolleung / 선릉) และสุสานหลวงจ็องลึง (Jeongleung / 정릉) อันเป็นที่ฝังพระศพของพระราชวงศ์ในสมัยโชซอนถึง 3 พระองค์ ได้แก่ พระมหากษัตริย์ซ็องจง (Seongjong of Joseon, 성종, ค.ศ. 1469 – ค.ศ. 1494), สมเด็จพระราชินีช็องฮย็อน (Queen Jeonghyeon, 정현왕후; ค.ศ. 1494 – ค.ศ. 1530) และพระมหากษัตริย์ชุงจง (Jungjong of Joseon, 중종, ค.ศ. 1506 – ค.ศ. 1544)

สุสานหลวงแห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น อีกหนึ่งในมรดกโลก (UNESCO World Heritage) ของประเทศเกาหลีใต้ อยู่ที่กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do)

บริเวณทางเข้าสู่สุสานหลวง จะมีประตูสีแดง ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ กับสัญลักษณ์หยิน-หยาง (Yin-Yang) ต่อด้วยทางเดินหิน ที่แบ่งออกเป็น 2 แนวทางเดิน ได้แก่ ทางเดินสำหรับพระมหากษัตริย์ที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว จะมีลักษณะยกระดับความสูงกว่าอีกทางเดินสำหรับประชาชนที่ยังมีชีวิตอยู่

ทางเดินหินนี้จะทอดยาว สู่อาคารสำหรับประกอบพิธี โดยอาคารถูกประดับประดาชายคา ด้วยรูปลิงแกะสลักเรียกว่า ชับซัง (Japsang, 잡상) ที่เชื่อว่าสามารถขับไล่วิญญาณชั่วร้ายได้

ถัดจากอาคารพิธี เป็นศาลาสำหรับประกอบพิธี สักการบูชาบรรพชน และหลุมฝังพระศพของพระมหากษัตริย์ เป็นลักษณะเนินดินขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยหินแกะสลักรูปแกะ, เสือ, ขุนนางเสนนาบดี และนายทหารขุนศึก

ที่บริเวณด้านหน้าของสุสาน มีแท่นหินที่เรียกว่า มังจูส็อก (Mangjuseok,망주석) เป็นแท่นหินซึ่งบอกรายละเอียด เกี่ยวกับหลุมฝังพระศพ ของพระมหากษัตริย์พระองค์นั้นๆ  ซึ่งแตกต่างไปจากเนินฝังพระศพ ของสมเด็จพระราชินี ที่มีความเรียบง่ายกว่า โดยจะล้อมรอบไปด้วย เหล่ารูปแกะสลัก แต่ไม่มีอาคารและศาลาสำหรับประกอบพิธีใดๆ

สุสานหลวงซ็อนจ็องนึง (Seonjeongneung) ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม และเนินเขาขนาดเล็กจำนวนมาก จึงเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการเดินเล่น หรือนั่งพักผ่อนหย่อนใจ ในบริเวณม้านั่งที่จัดไว้โดยรอบ เพลิดเพลินไปกับเหล่าแมกไม้ และความเงียบสงบอีกมุมหนึ่งของกรุงโซล (Seoul) และยังอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีก 2 แห่งได้แก่ ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) และวัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)

สุสานหลวงแห่งนี้ มีความสวยงามของพรรณไม้ ในฤดูใบไม้ร่วงที่มีสีสันสดใส และยังเหมาะสำหรับการชมดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ ได้ด้วยเช่นกัน สำหรับการชมดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ในระหว่างวันที่ 3-19 เมษายนของปี ซึ่งสามารถชมได้ในสุสานหลวงทั้งสองแห่งของสุสานหลวงซ็อนจ็องนึง (Seonjeongneung, 선정릉)

นอกจากนี้ คุณยังสามารถชมดอกกุหลาบพันปี หรือดอกรอยัลอาซาเลีย (Royal Azaleas) หรือมีชื่อในภาษาเกาหลี ว่า ดอกชินดัลแร (Jindallae, 진달래) ได้ที่สุสานหลวงช็องลึง (Jeongleung / 정릉) ในระหว่างวันที่ 27 มีนาคม – 29 เมษายนของปีอีกด้วย

* เนื่องจากสภาพอากาศอาจแตกต่างกันไปในแต่ละปี โปรดตรวจสอบจากพยากรณ์อย่างเป็นทางการของเว็บไซต์การท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้อีกครั้ง

Seonjeongneung (선정릉)

ที่อยู่ 1 Seolleung-ro 100-gil, Samseong-dong, Gangnam-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 강남구 삼성동 선릉로100길 1)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-568-1291 (เกาหลี )

website: jikimi.cha.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ

มีนาคม – ตุลาคม เวลา 06:00-21:00

พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เวลา 06:30-21:00

***เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 1 ชั่วโมง (20:00 น.)

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64 ปี) 1,000 KRW / แบบกลุ่ม 800 KRW (10 คนขึ้นไป)

เยาวชน (อายุ 7-18 ปี) 500 KRW /  แบบกลุ่ม 400 KRW (10 คนขึ้นไป)

การเดินทาง

Seolleung Station (선릉역, Seoul Subway Line 2 หรือ Bundang Line)) และออกทางออกที่ 8 เดินตรงไปตามถนน Seolleung-ro Street ประมาณ 5 นาที

by Google Map

Seonjeongneung (선정릉)