สุสานหลวงซอนชองนึง (Seonjeongneung)

ซอนชองนึง (Seonjeongneung) ประกอบไปด้วย สุสานหลวงซอลนึง (Seolleung / 선릉) และ สุสานหลวงชองนึง (Jeongneung / 정릉) สุสานหลวงในกรุงโซล อันเป็นที่ฝังพระศพของพระราชวงศ์ในราชวงศ์โชซอน (1392-1910) ถึง 3 พระองค์ ได้แก่ พระมหากษัตริย์ Seongjong (1469-1494),  สมเด็จพระราชินี Jeonghyeon และพระมหากษัตริย์ Jungjong (1506-1544) และเป็นอีกหนึ่งในมรดกโลก (UNESCO World Heritage) ของเกาหลีใต้

บริเวณทางเข้าสู่สุสานหลวงมีประตูสีแดง ซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ กับสัญลักษณ์หยิน-หยาง (Yin-Yang) ต่อด้วยทางเดินหิน ที่แบ่งออกเป็น 2 แนวทางเดิน ได้แก่ ทางเดินสำหรับพระมหากษัตริย์ที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว จะมีลักษณะยกระดับความสูงกว่าอีกทางเดินสำหรับประชาชนที่ยังมีชีวิตอยู่ ทางเดินหินนี้จะทอดยาวสู่อาคารสำหรับประกอบพิธี โดยอาคารถูกประดับประดาชายคาด้วยรูปลิงแกะสลักเรียกว่า “Japsang” ที่เชื่อว่าสามารถขับไล่วิญญาณชั่วร้ายได้

ถัดจากอาคารพิธี เป็นศาลาสำหรับประกอบพิธีสักการบูชาบรรพชน และหลุมฝังพระศพของพระมหากษัตริย์ เป็นลักษณะเนินดินขนาดใหญ่ รายล้อมไปด้วยหินแกะสลักรูปแกะ, เสือ, ขุนนางเสนนาบดี และนายทหารขุนศึก ที่บริเวณด้านหน้าของสุสานมีแท่นหินที่เรียกว่า ‘Mangjuseok’ สำหรับแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับหลุมฝังพระศพของพระมหากษัตริย์พระองค์นั้นๆ ซึ่งแตกต่างไปจากเนินฝังพระศพของสมเด็จพระราชินี ที่มีความเรียบง่ายกว่า โดยจะล้อมรอบไปด้วยเหล่ารูปแกะสลัก แต่ไม่มีอาคารและศาลาสำหรับประกอบพิธี

ซอนชองนึง (Seonjeongneung) ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม และเนินเขาขนาดเล็กจำนวนมาก เหมาะสำหรับการเดินเล่น หรือนั่งพักผ่อนหย่อนใจในบริเวณม้านั่งที่จัดไว้โดยรอบ เพลิดเพลินไปกับเหล่าแมกไม้ และความเงียบสงบอีกมุมหนึ่งของกรุงโซล

ที่ตั้ง Seoul-si Gangnam-gu Samseong-dong Seolleung-ro 100-gil 1

ติดต่อสอบถาม

 • ศูนย์บริการ 1330 : +82-32-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)
 • สําหรับรายละเอียดเพิ่มเติม : +82-2-568-1291 (เกาหลี)
 • เว็บไซต์: jikimi.cha.go.kr/english (อังกฤษ, เกาหลี)

เวลาเปิดทำการ ***เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 1 ชั่วโมง (20:00 น.)

 • มีนาคม – ตุลาคม เวลา 06:00-21:00
 • พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เวลา 06:30-21:00

ค่าเข้าชม

 • ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64 ปี) 1,000 KRW / แบบกลุ่ม 800 KRW (10 คนขึ้นไป)
 • เยาวชน (อายุ 7-18 ปี) 500 KRW /  แบบกลุ่ม 400 KRW (10 คนขึ้นไป)

การเดินทาง
Seoul Subway Line 2 ไปยัง Seolleung Station เดินไปยังทางออกที่ 8 เดินตรงไปตามถนน Seolleung-ro Street ประมาณ 5 นาที

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้แก่ วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) และศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall)

เส้นทางท่องเที่ยว

 • ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall)
  Seoul Subway Line 2 ไปยัง Samseung Station เดินไปยังทางออกที่ 5 ซึ่งเป็นทางออกเข้าสู่ COEX Mall โดยตรง
 • วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)
  จากศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) เดินไปทางไปด้านหน้าของโรงแรม InterContinental Seoul COEX จะเห็นวัดตั้งอยู่ตรงข้ามฝั่งถนน
 • สุสานหลวงซอนชองนึง (Seonjeongneung: ซอลนึง (Seolleung)/ ชองนึง (Jeongneung))
  จากทางเข้าวัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) ข้ามถนนกลับมายังหน้าโรงแรม InterContinental Seoul COEX และเดินตรงต่อไป 2 แยกไฟแดง ประมาณ 700-800 เมตร จุดสังเกต คือ เป็นทางเดินไปโรงแรม Ramada Hotel Seoul ที่สี่แยกไฟแดงโรงแรมจะอยู่ด้านซ้ายมือของเรา ให้เลี้ยวซ้าย และเดินตรงไปอีกประมาณ 200 เมตร เดินเรียบไปตามขอบรั้วของซอนชองนึง (Seonjeongneung) แล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งหนึ่ง เดินไปอีกประมาณ 10-15 เมตร จะเป็นทางเข้าและมีจุดขายบัตรผ่านประตู

  • ทางเข้าจะค่อนข้างเล็กและไม่ค่อยเด่นนัก โปรดระวังการเดินเลย
  • ซอนชองนึง (Seonjeongneung) จะอยู่ด้านหลังของโรงแรม Ramada Hotel Seoul
  • ระยะทางการเดินโดยรวมประมาณเกือบ 1 กิโลเมตร หากไม่สะดวกสามารถออกจากวัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) แล้วเดินย้อนกลับไปที่ COEX Mall เพื่อไปขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน Seoul Subway Line 2 ที่ Samseung Station (219) ใน COEX Mall แล้วไปลงยัง Seolleung Station (220) เดินไปยังทางออกที่ 8 เดินตรงไปตามถนน Seolleung-ro Street ประมาณ 5 นาที

 

 • by Google Map