Categories
Seoul Travel ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้

วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)

พงอึนซา (Bongeunsa, 봉은사) เดิมชื่อวัดคยองซ็องซา (Gyeonseongsa, 경성사) วัดถูกสร้างขึ้นในปีที่ 10 ของ รัชสมัยกษัตริย์วอนซ็องวังแห่งราชวงศ์ชิลลา (Wonseong of Silla, 원성왕; ค.ศ. 785–798) นับเป็นหนึ่งในวัดทางพุทธศาสนาแบบดั้งเดิมที่ยังคงเหลืออยู่ด้วยอายุกว่า 1,200 ปี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เชิงเขาซูโดซาน (Sudosan Mountain, 스도산) ในย่านซัมซ็องดง (Samseong-dong, 삼성동) ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ในปี ค.ศ. 1498 สมเด็จพระราชินีช็องฮย็อน (Queen Jeonghyeon, 정현왕후; ค.ศ. 1494 – ค.ศ. 1530) ได้บูรณะ และเปลี่ยนชื่อของวัดเป็น “วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple, 봉은사)” ต่อมาในปี ค.ศ. 1548 สมเด็จพระราชินีมุนจ็อง (Queen Munjeong, 문정왕후; ค.ศ. 1545 – ค.ศ. 1565) ได้กำหนดให้เป็น วัดหลักของนิกายเซน (Seon หรือ Zen) และมอบหมายให้พระโบอูแห่งโชซอน (Monk Bou of Joseon, 보우 조선; ค.ศ. 1515 – ค.ศ. 1565) เป็นเจ้าอาวาสวัด และเป็นพระผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ซึ่งช่วยสนับสนุนสมเด็จพระราชินีมุนจ็อง ในการฟื้นฟูพระพุทธศาสนา จากการกดขี่ของราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty)

ภายในวัดแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธรูปแกะสลัก ด้วยหินอ่อนสูง 23 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในเกาหลี ณ บริเวณลานด้านหน้าขององค์พระ เป็นสถานที่ในการใช้จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม และพิธีกรรมที่สำคัญ จึงทำให้บริเวณลานดังกล่าว มักเต็มไปผู้ที่มาสักการะเพื่ออธิษฐานขอพร โดยในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่ ที่วัดแห่งนี้จะประดับประดาไปด้วย โคมไฟหลากสีสวยงาม และมีพิธีกรรมทางพุทธศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคลในปีใหม่ที่จะมาถึง

นอกจากนี้ในหอพระสูตร ยังมีท่อนไม้ 13 แผ่น ที่สลักพุทธคัมภีร์ไว้ถึง 3,479 บท โดย คิมจ็องฮี (Kim Jeong-Hee) ช่างประดิษฐ์อักษร ที่มีชื่อเสียง และในวันที่ 9 เดือน 9 ตามปฎิทินทางจันทรคติของทุกปี จะจัดพิธีทางพุทธศาสนาที่เรียกว่า ช็องแดบุลซา (Jeongdaebulsa, 정대불사) โดยพระสงฆ์เดินขบวน และนำพระคัมภีร์ไว้บนศีรษะ พร้อมกับการสวดมนต์ นอกจากนี้ วัดยังอยู่ไม่ไกลจาก สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้แก่ ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) และสุสานหลวงซอนชองนึง (Seonjeongneung)

ที่อยู่ 531 Bongeunsa-ro, Samseong 1(il)-dong, Gangnam-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 강남구 삼성1동 봉은사로 531)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-511-6070 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ +82 2-3218-4800

website: bongeunsa.org (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ

เปิดทำการทุกวันตลอดปี 03:00 – 22:00

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Bongeunsa Station (봉은사역, พงอึนซาหย็อก, Seoul Subway Line 9) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปอีก 150 เมตร


Cheongdam Station (청담역,ช็องดัมหย็อก, Seoul Subway Line 7)  และออกทางออกที่ 2 เดินตรงไปยังโรงเรียนมัธยม Gyeonggi ประมาณ 150 เมตร จากนั้นเลี้ยวขวา


Samseong Station (삼성역, ซัมซ็องหย็อก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 6 จากนั้นเดินตรงไปยัง Asem Tower ประมาณ 100 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดง ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) จะอยู่ด้านซ้ายมือของเรา

จากนั้นเดินตรงไปทางไปโรงแรม InterContinental Seoul COEX ประมาณ 100 เมตร จะเห็นวัดตั้งอยู่ตรงข้ามฝั่งถนน (อยู่ด้านขวามือของเรา)

by Google Map

Bongeunsa Temple (봉은사 (서울)