วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)

วัดพงอึนซา (봉은사 (서울)เดิมชื่อวัดเคียงซองซา (Gyeonseongsa) สร้างขึ้นในปีที่ 10 ของรัชสมัยกษัตริย์วองซอง (Weongseong) แห่งราชวงศ์ชิลลา (ค.ศ.794) ตั้งอยู่ที่เชิงเขา Sudo ใน Samsung-dong ทางทิศใต้ของกรุงโซล หรือทางทิศเหนือของ ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) ย่านคังนัม นับเป็นหนึ่งในวัดทางพุทธศาสนาแบบดั้งเดิมที่ยังคงเหลืออยู่ด้วยอายุกว่า 1,200 ปี

ในปี ค.ศ. 1498 สมเด็จพระราชินี Jeonghyeon ได้บูรณะและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)” ต่อมาในปี ค.ศ. 1548 สมเด็จพระราชินี Munjong กำหนดให้เป็นวัดหลักของนิกาย Seon (Zen) และมอบหมายให้ Bowoo เป็นเจ้าอาวาสวัด ผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญช่วยสนับสนุนสมเด็จพระราชินี Munjong ในการฟื้นฟูพระพุทธศาสนาจากการกดขี่ของราชวงศ์โชซอน (Chosun)

ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปแกะสลักด้วยหินอ่อนสูง 23 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในเกาหลี ณ บริเวณลานด้านหน้าขององค์พระเป็นสถานที่ในการใช้จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและพิธีกรรมที่สำคัญ จึงทำให้บริเวณลานดังกล่าวมักเต็มไปผู้ที่มาสักการะเพื่ออธิษฐานขอพร

โดยในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่ที่วัดแห่งนี้จะประดับประดาไปด้วยโคมไฟหลากสีสวยงาม และมีพิธีกรรมทางพุทธศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคลในปีใหม่ที่จะมาถึง

นอกจากนี้ในหอพระสูตรมีท่อนไม้ 13 แผ่น ที่สลักพุทธคัมภีร์ไว้ถึง 3,479 บท โดย คิมจองฮี (Kim Jeong-Hee) ช่างประดิษฐ์อักษรที่มีชื่อเสียง และในวันที่ 9 เดือน 9 ตามปฎิทินทางจันทรคติของทุกปี จะจัดพิธีทางพุทธศาสนาที่เรียกว่า “Jeongdaebulsa” โดยพระสงฆ์เดินขบวนและนำพระคัมภีร์ไว้บนศีรษะพร้อมกับการสวดมนต์

นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้แก่ ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) และสุสานหลวงซอนชองนึง (Seonjeongneung)

ที่อยู่ 531 Bongeunsa-ro, Samseong 1(il)-dong, Gangnam-gu, Seoul, South Korea
서울특별시 강남구 삼성1동 봉은사로 531

ติดต่อสอบถาม

ศูนย์บริการ 1330 : +82-32-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

สําหรับรายละเอียดเพิ่มเติม : +82-2-511-6070 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

Tel: +82 2-3218-4800

เว็บไซต์: www.bongeunsa.org (อังกฤษ, เกาหลี)

เวลาทำการ

เปิดทำการทุกวันตลอดปี 03:00 – 22:00

ค่าเข้าชม ***ฟรี

การเดินทาง

Bongeunsa Station (봉은사역, Seoul Subway Line 9) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปอีก 150 เมตร


Cheongdam Station (청담역, Seoul Subway Line 7และออกทางออกที่ 2 เดินตรงไปยังโรงเรียนมัธยม Gyeonggi ประมาณ 150 เมตร จากนั้นเลี้ยวขวา


Samseong Station (삼성역, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 6

จากนั้นเดินตรงไปยัง Asem Tower ประมาณ 100 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดง ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) จะอยู่ด้านซ้ายมือของเรา

จากนั้นเดินตรงไปทางไปโรงแรม InterContinental Seoul COEX ประมาณ 100 เมตร จะเห็นวัดตั้งอยู่ตรงข้ามฝั่งถนน (อยู่ด้านขวามือของเรา)

 

  • by Google Map