วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง
Bongeunsa

วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple)

พงอึนซา (Bongeunsa, 봉은사) เดิมชื่อวัดคยองซองซา (Gyeonseongsa, 경성사) วัดถูกสร้างขึ้นในปีที่ 10 ของ รัชสมัยกษัตริย์วอนซองวังแห่งราชวงศ์ชิลลา (Wonseong of Silla, 원성왕; ค.ศ. 785–798) นับเป็นหนึ่งในวัดทางพุทธศาสนาแบบดั้งเดิมที่ยังคงเหลืออยู่ด้วยอายุกว่า 1,200 ปี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เชิงเขาซูโดซาน (Sudosan Mountain, 스도산) ในย่านซัมซองดง (Samseong-dong, 삼성동) ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ในปี ค.ศ. 1498 สมเด็จพระราชินีชองฮยอน (Queen Jeonghyeon, 정현왕후; ค.ศ. 1494 – ค.ศ. 1530) ได้บูรณะ และเปลี่ยนชื่อของวัดเป็น “วัดพงอึนซา (Bongeunsa Temple, 봉은사)” ต่อมาในปี ค.ศ. 1548 สมเด็จพระราชินีมุนจอง (Queen Munjeong, 문정왕후; ค.ศ. 1545 – ค.ศ. 1565) ได้กำหนดให้เป็น วัดหลักของนิกายเซน (Seon หรือ Zen) และมอบหมายให้พระโบอูแห่งโชซอน (Monk Bou of Joseon, 보우 조선; ค.ศ. 1515 – ค.ศ. 1565) เป็นเจ้าอาวาสวัด และเป็นพระผู้ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ซึ่งช่วยสนับสนุนสมเด็จพระราชินีมุนจอง ในการฟื้นฟูพระพุทธศาสนา จากการกดขี่ของราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty)

ภายในวัดแห่งนี้ เป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธรูปแกะสลัก ด้วยหินอ่อนสูง 23 เมตร ถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในเกาหลี ณ บริเวณลานด้านหน้าขององค์พระ เป็นสถานที่ในการใช้จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม และพิธีกรรมที่สำคัญ จึงทำให้บริเวณลานดังกล่าว มักเต็มไปผู้ที่มาสักการะเพื่ออธิษฐานขอพร โดยในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่ ที่วัดแห่งนี้จะประดับประดาไปด้วย โคมไฟหลากสีสวยงาม และมีพิธีกรรมทางพุทธศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคลในปีใหม่ที่จะมาถึง

นอกจากนี้ในหอพระสูตร ยังมีท่อนไม้ 13 แผ่น ที่สลักพุทธคัมภีร์ไว้ถึง 3,479 บท โดย คิมจองฮี (Kim Jeong-Hee) ช่างประดิษฐ์อักษร ที่มีชื่อเสียง และในวันที่ 9 เดือน 9 ตามปฎิทินทางจันทรคติของทุกปี จะจัดพิธีทางพุทธศาสนาที่เรียกว่า ชองแดบุลซา (Jeongdaebulsa, 정대불사) โดยพระสงฆ์เดินขบวน และนำพระคัมภีร์ไว้บนศีรษะ พร้อมกับการสวดมนต์ นอกจากนี้ วัดยังอยู่ไม่ไกลจาก สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงได้แก่ ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) และสุสานหลวงซอนชองนึง (Seonjeongneung)

Bongeunsa Temple (봉은사 (서울)

Bongeunsa Temple (봉은사 (서울)

Bongeunsa Temple (봉은사 (서울)

Bongeunsa Temple (봉은사 (서울)

Bongeunsa Temple (봉은사 (서울)

ที่อยู่ 531 Bongeunsa-ro, Samseong 1(il)-dong, Gangnam-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 강남구 삼성1동 봉은사로 531)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-511-6070 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ +82 2-3218-4800

website: bongeunsa.org (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ

เปิดทำการทุกวันตลอดปี 03:00 – 22:00

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Bongeunsa Station (봉은사역, พงอึนซาหยอก, Seoul Subway Line 9) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปอีก 150 เมตร


Cheongdam Station (청담역,ชองดัมหยอก, Seoul Subway Line 7)  และออกทางออกที่ 2 เดินตรงไปยังโรงเรียนมัธยม Gyeonggi ประมาณ 150 เมตร จากนั้นเลี้ยวขวา


Samseong Station (삼성역, ซัมซองหยอก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 6 จากนั้นเดินตรงไปยัง Asem Tower ประมาณ 100 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดง ศูนย์การค้าโคเอ็กซ์ (COEX Mall) จะอยู่ด้านซ้ายมือของเรา จากนั้นเดินตรงไปทางไปโรงแรม InterContinental Seoul COEX ประมาณ 100 เมตร จะเห็นวัดตั้งอยู่ตรงข้ามฝั่งถนน (อยู่ด้านขวามือของคุณ)

by Google Map

Bongeunsa Temple (봉은사 (서울)