อุทยานแทจงแด (Taejongdae Park) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

อุทยานแทจงแด (Taejongdae Park)

แทจงแดกงวอน (Taejongdae Park, 태종대공원) หรือเรียกอีกชื่อว่า แทจงแดยูวอนชี่ (Taejongdae Resort Park, 태종대유원지) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อยู่ปลายสุดทางตอนใต้ ของเขตยองโด (Yeongdo-gu) ในเมืองปูซาน (Busan) หรือมหานครพูซัน (Busan Metropolitan City ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

ที่แห่งนี้เป็นอุทยานทางธรรมชาติ ที่มีลักษณะทางภูมิศาสตร์ เป็นป่าดิบชื้นบนยอดเขาสูง 250 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อุทยานซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มหนาทึบ, ป่าไม้สนและพืชพันธุ์กว่า 200 ชนิด, ชายหาดหิน, หน้าผาหิน และประภาคารสีขาว ที่สามารถมองเห็นทะเลสีฟ้าเขียวที่สวยงาม

สำหรับชื่อ “แทจงแด” นั้นได้รับการตั้งชื่อตามพระนามของ กษัตริย์แทจงมูยอลแห่งชิลลา (Muyeol King of Silla, 태종 무열왕; ค.ศ. 654 – ค.ศ. 661) ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่ 29 แห่งราชอาณาจักรชิลลา ผู้ซึ่งโปรดปรานการเดินทางไปทั่วประเทศ และมักจะฝึกซ้อมยิงธนูที่นี่เป็นประจำ

อุทยานแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็น อนุสาวรีย์ปูซานหมายเลข 28 เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1972 และยังถูกกำหนดให้ เป็น สถานที่ทางวัฒนธรรมแห่งชาติหมายเลข 17 เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005 นอกจากนี้ในอดีตที่แห่งนี้ ยังเป็นสถานที่สำคัญ ในการทำพิธีสวดมนต์ขอฝน ในช่วงฤดูแล้ง ทุกๆ วันที่ 10 เดือน 5 ของปฏิทินจันทรคติอีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานนั้น มีมากมายหลายแห่งและมีความหลากหลาย โดยคุณสามารถท่องเที่ยวได้ 2 แบบ ได้แก่ เส้นทางเดินเที่ยวอุทยานแทจงแด (Taejongdae Park Walking Route) และเส้นทางท่องเที่ยวโดยรถไฟทานูบี  (Danubi Train)

โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ หอเกียรติยศแทจงแดแฮกีซา (Taejongdae Haegisa Hall of Fame) หรือหอเกียรติยศทางทะเลแทจงแด (Taejongdae Marine Hall of Fame, 태종대 해양 명예의 전당) เป็นอนุสรณ์สถาน และหอประวัติศาสตร์ของการเดินเรือ ตั้งอยู่ระหว่างทางเดินลงไปสู่ ประภาคารยองโดทึงแด (Yeongdo Lighthouse)

หอเกียรติยศแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2009 เพื่อส่งเสริมความนับถือตนเองของนักเดินเรือ และเพื่อการสืบทอดและพัฒนามรดกทางทะเล รวมไปถึงเป็นการให้เกียรติ และแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่โดดเด่น ในหมู่นักเดินเรือที่ทำงานในสาขาต่างๆ อันเป็นรากฐานสำคัญ ของการพัฒนาทางทะเล

ประภาคารยองโดทึงแด (Yeongdo Lighthouse, 영도 등대) เป็นประภาคารซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 100 ปี อยู่บนหน้าผาชายฝั่งทะเลที่สูงชัน ประกอบไปด้วยสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ หอศิลป์ SEE & SEA Gallery,  พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ, ห้องสมุด, ห้องเอวี (AV Room), หอดูดาว และคาเฟ่บลูโอเชี่ยน (Blue Ocean Cafe’) เป็นต้น

ชายหาดหินซึ่งอยู่ด้านล่างของประภาคารนั้น เรียกว่า หินชินซอนบาวี (Sinseon Rock, 신선바위) ซึ่งถูกตั้งชื่อตามตำนานว่า เป็นสถานที่ซึ่งเทพเจ้าและเทพธิดาลงมาจากสวรรค์ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีก้อนหินที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิง ที่กำลังนั่งรอการกลับมาของสามี ซึ่งถูกพาตัวไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรียกว่า หินมังบูซอกบาวี (Mangbuseok Rock, 망부석바위)

นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมเพื่อความบันเทิงต่างๆ ได้แก่ ร้านขายอาหารว่างและของที่ระลึก, การล่องเรือชมทิวทัศน์รอบเกาะ ตามเส้นทางเดินเรือทัศนศึกษาแทจงแด (Taejongdae Excursion Boat), รับประทานปลาดิบสดๆ ที่ร้านอาหารบนชายหาดหิน เป็นต้น

คุณสามารถชมวิวที่หอดูดาวแทจงแด (Taejongdae Observatory) ซึ่งในวันที่อากาศแจ่มใส คุณสามารถมองเห็นเกาะโอรยุกโด (Oryukdo) และยังสามารถมองเห็นได้ไกลถึง 56 กิโลเมตร จนสามารถมองเห็นเกาะแทมาโด (Daemado Island, 대마도) หรือเกาะสึชิมะ (Tsushima Island) ในประเทศญี่ปุ่น อีกด้วย

Taejongdae Park (태종대공원)

ที่อยู่ 24 Jeonmang-ro, Dongsam-dong, Yeongdo-gu, Busan, South Korea (부산광역시 영도구 동삼동 전망로 24)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-51-405-2004

Website taejongdae.bisco.or.kr

เวลาทำการ

มีนาคม – ตุลาคม : 04.00-24.00 น

พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ : 05.00-24.00 น

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 101 (35 นาที, 23 ป้ายจอด)  และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 7 จากนั้นเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 88A (37 นาที, 25 ป้ายจอด)  และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


รถบัสประจำทางท้องถิ่น: Bus No. 8, 13, 30, 88 หรือ 101 และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


จากนั้นคุณสามารถเดินทาง จากป้ายจอดรถประจำทางได้ 2 แบบ คือ

เส้นทางเดินเที่ยวอุทยานแทจงแด (Taejongdae Park Walking Route) ด้วยการเดินเท้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในอุทยาน อ่านเพิ่มเติม

เส้นทางท่องเที่ยวโดยรถไฟทานูบี  (Danubi Train) ด้วยการนั่งรถไฟท่องเที่ยวทานูบีไปลงที่ป้ายจอดรถ และเดินเท้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในอุทยาน อ่านเพิ่มเติม

by Google Map

Taejongdae Resort Park (태종대유원지)