ประภาคารยองโด (Yeongdo Lighthouse) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ประภาคารยองโด (Yeongdo Lighthouse)

ยองโดดึงแด (Yeongdo Lighthouse, 영도 등대) เป็นประภาคารซึ่งมี ประวัติยาวนานกว่า 100 ปี ตั้งอยู่บนหน้าผาชายฝั่งทะเลที่สูงชัน ในส่วนตะวันออกเฉียงใต้ ของอุทยานแทจงแด (Taejongdae Park) ในเมืองปูซาน (Busan) หรือมหานครพูซัน (Busan Metropolitan City ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

ประภาคารถูกสร้างขึ้นในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1906 และให้สัญญาณนำทางแก่เรือรอบๆ ท่าเรือปูซานมานานกว่า 100 ปี ประภาคารเก่าถูกแทนที่ด้วยประภาคารซึ่งสร้างขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ. 2004 พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของเมืองปูซาน (Busan) ประภาคารรูปทรงกระบอกสีขาวสูง 35 เมตร และสามารถมองเห็นลำแสงได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร ซึ่งภายในประภาคารและบริเวณโดยรอบ ประกอบไปด้วยสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ได้แก่ หอศิลป์ SEE & SEA Gallery,  พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ, ห้องสมุด, ห้องเอวี (AV Room), หอดูดาว และคาเฟ่บลูโอเชี่ยน (Blue Ocean Cafe’) เป็นต้น

ชายหาดหินกรวดประภาคาร (Lighthouse Pebble Beach) หรือเรียกชื่อในภาษาเกาหลี ว่า ทึงแดจากัลมาดัง (Deungdae Jagal Madang, 등대자갈마당) เป็นบริเวณชายหาดหินกรวด ซึ่งอยู่ด้านล่างของประภาคาร ชายหาดหินกรวดแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของหินที่เรียกว่า หินชินซอนบาวี (Sinseon Rock, 신선바위) ซึ่งถูกตั้งชื่อตามตำนานซึ่งเชื่อว่า เป็นสถานที่ซึ่งเทพเจ้าและเทพธิดาลงมาจากสวรรค์ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีก้อนหินที่มีลักษณะเหมือนผู้หญิง ที่กำลังนั่งรอการกลับมาของสามี ซึ่งถูกพาตัวไปยังประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรียกว่า หินมังบูซอกบาวี (Mangbuseok Rock, 망부석바위)

นอกจากนี้ที่บริเวณหินชินซอนบาวี (Sinseon Rock, 신선바위) ยังเป็นสถานที่ค้นพบรอยเท้าไดโนเสาร์ ซึ่งสันนิษฐานว่ามีอายุย้อนกลับไปถึงยุคครีเทเชียส (The Cretaceous Period) โดยมีการจัดแสดงรอยเท้าไดโนเสาร์ พร้อมกับสิ่งอื่นๆ ที่แกลเลอรี่ของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอีกด้วย

Yeongdo Lighthouse (영도 등대)

ที่อยู่ 1054 Dongsam-dong, Yeongdo-gu, Busan, South Korea (부산광역시 영도구 동삼동 1054)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-51-405-1201

เวลาทำการ

มีนาคม – ตุลาคม : 04.00-24.00 น.

พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ : 05.00-24.00 น.

เวลาทำการอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละร้านค้าหรือหน่วยงาน

ปิดทำการ วันจันทร์ที่ 1 มกราคม Seollal (วันตรุษจีน) และวันหยุดเทศกาลชูซอก (วันขอบคุณพระเจ้าเกาหลี )

อาจมีการปิดเป็นระยะ เพื่อการบำรุงรักษา

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Busan Station (부산역, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 101 (35 นาที, 23 ป้ายจอด)  และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 7 จากนั้นเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 88A (37 นาที, 25 ป้ายจอด)  และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


รถบัสประจำทางท้องถิ่น: Bus No. 8, 13, 30, 88 หรือ 101 และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


จากนั้นคุณสามารถเดินทาง จากป้ายจอดรถประจำทางได้ 2 แบบ คือ

เส้นทางเดินเที่ยวอุทยานแทจงแด (Taejongdae Park Walking Route) ด้วยการเดินเท้าไปที่หอเกียรติยศทางทะเลแทจงแด ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร (30 นาที)

อ่านเพิ่มเติม

เส้นทางท่องเที่ยวโดยรถไฟทานูบี  (Danubi Train) โดยลงที่ป้ายจอด DANUBI Train Lighthouse Stop: ยองโดทึงแด (Yeongdo Lighthouse, 영도등대) อ่านเพิ่มเติม

by Google Map

Yeongdo Lighthouse (영도 등대)