โอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

โอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk)

โอรยุกโดซะกายวกคึ (Oryukdo Skywalk, 오륙도 스카이워크) ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ดั้งเดิมที่เรียกว่า “ซึงดูมัล” (Seungdumal, 승두말) ซึ่งเป็นจุดแบ่งระหว่าง ทะเลตะวันออกและทะเลใต้ สำหรับผู้คนท้องถิ่น จะเรียกที่แห่งนี้ว่า “ซึงดูมา” (Seungduma, 승두마) และเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า “ชัลลกแก” (Jallokgae, 잘록개) อยู่ที่เมืองปูซาน (Busan) หรือมหานครพูซัน (Busan Metropolitan City ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

การเดินบนท้องฟ้า (Walking on the sky)

เป็นจุดเริ่มของแนวคิด ในการสร้างโอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk) ซึ่งเป็นสะพานรูปเกือกม้า ตั้งอยู่เหนือหน้าผาริมทะเล สะพานมีพื้นกระจกใส ซึ่งมีความยาว 15 เมตร  และเสาเหล็กที่มีความสูง 35 เมตร โดยในส่วนของพื้นกระจกจำนวน 24 แผ่นนั้น ถูกเคลือบด้วยแผ่นฟิล์มกันกระสุน ที่มีความหนา 55.49 มิลลิเมตร ทำให้โครงสร้างของสะพาน มีความแข็งแรงและปลอดภัย

การดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2555 และเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2556 เพื่อเป็นสถานที่สำหรับ การพักผ่อนหย่อนใจ และจุดชมวิวของชายทะเล และทิวทัศน์ของเกาะโดยรอบ โดยเฉพาะวันที่อากาศแจ่มใส จะสามารถมองเห็นได้ไกลถึง เกาะแทมาโด (Daemado Island, 대마도) หรือเกาะสึชิมะ (Tsushima Island) ในประเทศญี่ปุ่น เลยทีเดียว

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียง ยังมีร้านอาหารที่เหล่าบรรดานักดำน้ำหญิง หรือที่เรียกว่า “แฮนยอ” มานั่งขายอาหารทะเลสดๆ ให้ได้ลองลิ้มชิมรส  ซึ่งคำว่า “แฮนยอ (Haenyeo, 해녀)” นั้นหมายถึงนักดำน้ำหญิง ที่ใช้อุปกรณ์เพียงแค่ทุ่นลอยน้ำ และถุงตาข่ายในการล่าสัตว์ และเก็บของในทะเล

หากเราเดินไปตามบันได ที่ทอดไปตามแนวของภูเขาแล้ว จะพาเราไปยัง สวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park) อันเป็นสวนสาธารณะบนยอดเขา และเป็นจุดเพื่อชื่นชมวิว ท้องทะเลกว้างไกลและสวยงาม และจากสวนแห่งนี้ คุณยังสามารถเดินไปตาม เส้นทางเดินป่าชายฝั่งอีกีแด (Igidae Shore Hiking Course)

อุทยานธรรมชาติเมืองอีกีแด

เส้นทางเดินนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เส้นทางเดินเล่นตามชายฝั่งอีกีแด (Igidae Coastal Walk) ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเลียบ ภูเขาริมฝั่งมหาสมุทร เพื่อไปสู่ อุทยานธรรมชาติเมืองอีกีแด (Igidae Urban Natural Park) ซึ่งมีระยะทาง 3.95 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2 ชั่วโมง โดยระหว่างทาง คุณสามารถแวะพักผ่อน ด้วยการตกปลา หรือพักทานอาหารมื้อเที่ยง ไปกับบรรยากาศสบายๆ ริมทะเลได้อีกด้วย

สำหรับเส้นทางการเดินเริ่มจาก สวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park) → หินนงบาวี (Nongbawi Rock, 농바위) → ออลมาดัง (Eoulmadang, 어울마당) → หอดูดาวทงแซงมัล (Dongsaengmal Obseratory, 동생말) และสิ้นสุดระยะทางที่อุทยานธรรมชาติเมืองอีกีแด (Igidae Urban Natural Park) อ่านเพิ่มเติม

Oryukdo Skywalk (오륙도 스카이워크)


ที่อยู่ 137 Oryuk-doro, Yongho-dong, Nam-gu, Busan, South Korea (부산광역시 남구 용호동 오륙도로 137)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-51-607-6395

เวลาทำการ

09.00-18.00 น. / เวลาทำการในวันหยุด: 12: 00-18: 00

*เข้าชมครั้งสุดท้าย 17:50 เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 10 เดินไปที่ป้ายจอดรถประจำทางใกล้ทางออก เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 27 (39 นาที, 26 ป้ายจอด)  และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง โอรยุกโดสึคัยโวกคึ (Olyugdo Seukaiwokeu, Oryukdo Skywalk (오륙도 스카이워크) และเดินตรงไปอีกประมาณ 240 เมตร

by Google Map

Oryukdo Skywalk (오륙도 스카이워크)