โอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk) และอุทยานอีกีแด (Igidae Park)

Oryukdo Skywalk (오륙도 스카이워크) ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ดั้งเดิมที่เรียกว่า “ซึงดูมัล (Seungdumal, 승두말)” ซึ่งเป็นจุดแบ่งระหว่างทะเลตะวันออกและทะเลใต้ สำหรับผู้คนท้องถิ่นจะเรียกที่แห่งนี้ว่า “ซึงดูมา (Seungduma, 승두마) และเป็นที่รู้จักกันดีในชื่อว่า “ชัลลกแก (Jallokgae, 잘록개)” อยู่ที่เมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคย็องซังใต้ (คย็องซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

การเดินบนท้องฟ้า (Walking on the sky) เป็นจุดเริ่มของแนวคิดในการสร้างโอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk) ซึ่งเป็นสะพานรูปเกือกม้า ตั้งอยู่เหนือหน้าผาริมทะเล สะพานมีพื้นกระจกใสความยาว 15 เมตร  และเสาเหล็กที่มีความสูง 35 เมตร โดยในส่วนของพื้นกระจกจำนวน 24 แผ่นนั้น ถูกเคลือบด้วยแผ่นฟิล์มกันกระสุน ที่มีความหนา 55.49 มิลลิเมตร ทำให้โครงสร้างของสะพานมีความแข็งแรงและปลอดภัย

การดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2555 และเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2556 เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และจุดชมวิวของชายทะเลและทิวทัศน์ของเกาะโดยรอบ โดยเฉพาะวันที่อากาศแจ่มใสจะสามารถมองเห็นได้ไกลถึงเกาะแทมาโด (Daemado Island, 대마도) หรือเกาะสึชิมะ (Tsushima Island) ในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียง ยังมีร้านอาหารที่เหล่าบรรดานักดำน้ำหญิง หรือที่เรียกว่า “แฮนยอ” มานั่งขายอาหารทะเลสดๆ ให้ได้ลองลิ้มชิมรส  ซึ่งคำว่า “แฮนยอ (Haenyeo, 해녀)” นั้นหมายถึงนักดำน้ำหญิง ที่ใช้อุปกรณ์เพียงแค่ทุ่นลอยน้ำ และถุงตาข่ายในการล่าสัตว์ และเก็บของในทะเล

หากเราเดินไปตามบันได ที่ทอดไปตามแนวของภูเขาแล้ว จะพาเราไปยังสวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park) อันเป็นสวนสาธารณะบนยอดเขา และเป็นจุดเพื่อชื่นชมวิวท้องทะเลกว้างไกลและสวยงาม และจากสวนแห่งนี้ คุณยังสามารถเดินไปตาม เส้นทางเดินป่าชายฝั่งอีกีแด (Igidae Shore Hiking Course)

เส้นทางเดินนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เส้นทางเดินเล่นตามชายฝั่งอีกีแด (Igidae Coastal Walk) ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเลียบภูเขาริมฝั่งมหาสมุทร เพื่อไปสู่อุทยานอีกีแด (Igidae Park) ซึ่งมีระยะทาง 3.95 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2 ชั่วโมง โดยระหว่างทางคุณสามารถแวะพักผ่อน ด้วยการตกปลา หรือพักทานอาหารมื้อเที่ยงไปกับบรรยากาศสบายๆ ริมทะเลได้อีกด้วย

สำหรับเส้นทางการเดินเริ่มจาก สวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park) → หินนงบาวี (Nongbawi Rock, 농바위) → ออลมาดัง (Eoulmadang, 어울마당) → หอดูดาวทงแซ็งมัล (Dongsaengmal Obseratory, 동생말) และสิ้นสุดระยะทางที่อุทยานอีกีแด (Igidae Park)  อ่านเพิ่มเติม

Oryukdo Skywalk (오륙도 스카이워크)
วิวทิวทัศน์จากสวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park)
บันไดที่พาเราไปยังสวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park) และเส้นทางเดินเล่นตามชายฝั่งอีกีแด (Igidae Coastal Walk)
วิวทิวทัศน์จากสวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park)
วิวทิวทัศน์จากสวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park)
สวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park)
วิวทิวทัศน์จากสวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park)

ที่อยู่ 137 Oryuk-doro, Yongho-dong, Nam-gu, Busan, South Korea (부산광역시 남구 용호동 오륙도로 137)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม + 82-51-607-6395

เวลาทำการ

09.00-18.00 น. / เวลาทำการในวันหยุด: 12: 00-18: 00

เข้าชมครั้งสุดท้าย 17:50

อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu


Busan Station (부산역, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 10 เดินไปที่ป้ายจอดรถประจำทางใกล้ทางออก เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 27 (39 นาที, 26 ป้ายจอด)  และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง โอรยุกโดสึคัยโวกคึ (Olyugdo Seukaiwokeu, Oryukdo Skywalk (오륙도 스카이워크) และเดินตรงไปอีกประมาณ 240 เมตร

by Google Map

Oryukdo Skywalk (오륙도 스카이워크)

.
อุทยานอีกีแด
Igidae Park (이기대 도시자연공원)

อุทยานตั้งอยู่เหนือเนินเขาจากโรงบำบัดน้ำเสียในย่านยงโฺฮซัมดง (Yongho 3-dong) ในเมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคย็องซังใต้ (คย็องซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

โดยที่ด้านตะวันออกของภูเขาแห่งนี้ มียอดเขาซึ่งเป็นจุดสูงสุดที่เรียกว่า ยอดเขาชางซานบง (Jangsanbong Peak, 장산봉) อันเป็นหน้าผาหินหันหน้าเข้าสู่มหาสมุทร และมีทิวทัศน์ที่น่าทึ่ง  ซึ่งสามารถมองเห็นได้โดยการนั่งเรือเท่านั้น เพราะบริเวณใกล้เคียงหน้าผานั้นอันตรายเกินกว่าจะไต่เขาได้

อย่างไรก็ตาม ยังมีหน้าผาที่ไม่สูงชันในแนวตั้ง แต่เป็นหน้าผาหินที่มีความลาดชันในแนวนอน และมีระยะทางเกือบ 2 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ตรงกลางและเชื่อมระหว่างภูเขากับมหาสมุทร

ซึ่งในอดีตพื้นที่ดังกล่าวถูกใช้สำหรับปฏิบัติการทางทหาร จนกระทั่งปี ค.ศ. 1993 เป็นต้นมา ได้เปิดให้เป็นพื้นที่สาธารณะ ที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้  และกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ของเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งคุณสามารถสัมผัสและชมวิวทิวทัศน์ของคลื่นในท้องทะเล รวมไปถึงยังเป็นจุดตกปลาที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

นอกจากนี้คุณยังสามารถเดินไปตาม เส้นทางเดินป่าชายฝั่งอีกีแด (Igidae Shore Hiking Course) หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เส้นทางเดินเล่นตามชายฝั่งอีกีแด (Igidae Coastal Walk) ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเลียบภูเขาริมฝั่งมหาสมุทร เพื่อไปสู่โอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk) ซึ่งมีระยะทาง 3.95 กิโลเมตร และใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 2 ชั่วโมง โดยระหว่างทางคุณสามารถแวะพักผ่อน ด้วยการตกปลา หรือพักทานอาหารมื้อเที่ยงไปกับบรรยากาศสบายๆ ริมทะเลได้อีกด้วย

สำหรับเส้นทางการเดินเริ่มจาก อุทยานอีกีแด (Igidae Park) → หอดูดาวทงแซ็งมัล (Dongsaengmal Obseratory, 동생말) → ออลมาดัง (Eoulmadang, 어울마당) → หินนงบาวี (Nongbawi Rock, 농바위) →  สวนพระอาทิตย์ขึ้นโอรยุกโด (Oryukdo Sunrise Park) และสิ้นสุดระยะทางที่โอรยุกโดสกายวอล์ค (Oryukdo Skywalk)

ที่อยู่ 105-20 Igidaegongwon-ro, Yongho 3(sam)-dong, Nam-gu, Busan, South Korea (부산광역시 남구 용호3동 이기대공원로 105-20)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-51-607-6395, +82-51-607-6399

website: busan.go.kr (เกาหลี)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu


Choryang Station (초량역, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 12 จากนั้นเดินตรงไป 63 เมตร และขึ้นรถบัส Bus No. 27 และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง อีกีแดอิพกู (Igidae Ipgu, 이기대입구) จากนั้นข้ามถนนและเดินประมาณ 700 เมตรถึงสวนสาธารณะ

by Google Map

Igidae Park (이기대 도시자연공원)