ร้านนัพชองนทจอน (Napcheong Bronzeware)

นัพชองนทจอน (Napcheong Bronzeware, 납청놋전) เปิดให้บริการมาตั้งแต่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 1986 เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์แท้ที่มีคุณภาพของเครื่องถ้วยชาม ที่เรียกว่า พังจา (Bangjja, 방짜) ซึ่งผลิตด้วยมีเทคโนโลยีแบบดั้งเดิม ด้วยวัสดุที่มีคุณภาพดี ด้วยงานฝีมืออย่างปราณีต ที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งวิธีการผลิตแบบดั้งเดิม ร้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในใจกลางของ ย่านศิลปะและวัฒนธรรมของย่านอินซาดง (Insa-dong) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์, หอศิลป์ และร้านอาหารมากมาย จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะสำหรับ การไปสัมผัสความเป็นเกาหลี ดั้งเดิม และการหาของที่ระลึกที่ยอดเยี่ยม ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do)

พังจา (Bangjja, 방 짜) หรือเรียกว่า ยูกิ (Yugi, 유 기) เป็นชุดเครื่องถ้วยชาม ที่ประกอบไปด้วยเครื่องมือ และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่หลากหลาย ได้แก่ จาน, ชาม, ช้อน และตะเกียบ เป็นต้น ทำจากโลหะผสมทองแดงและดีบุก ถูกทำให้ร้อนด้วยไฟ และได้รับการตีหลายครั้ง โดยมีสัดส่วนของดีบุกสูงมาก เมื่อเทียบกับชามทองเหลืองโดยทั่วไป

เครื่องถ้วยชามพังจา (Bangjja, 방 짜) สะท้อนถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่ผลิตโดยใช้เทคนิคแบบดั้งเดิม ที่สืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ ลักษณะพิเศษของผลิตภัณฑฺ์นั้น จะไม่งอหรือหักง่าย และเก็บรักษาความร้อนได้ดี กว่าเครื่องถ้วยชามที่ทำจากวัสดุอื่น

นอกจากนี้เครื่องถ้วยชามพังจา (Bangjja, 방 짜) ยังถูกเรียกว่า “ชามแห่งความลึกลับ” ด้วยคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ และตรวจจับยาฆ่าแมลง และปราศจากความเป็นพิษอย่างสมบูรณ์ จึงมักถูกใช้เป็นวัสดุ สำหรับผลิตเครื่องเพอร์คัชชัน (Percussion Instruments) หรือ เครื่องดนตรีประเภทเครื่องกระทบ ที่เกิดเสียงดังขึ้นจากการตี, สั่น, เขย่า เคาะ หรือขูด เช่น แทมบูรีน (Tambourine), ฉาบ และฆ้อง เป็นต้น

ปักหมุดที่เที่ยวอินซาดง

นอกเหนือไปจากนี้คุณยังสามารถ เดินเท้าไปตามเส้นทางเดินเที่ยว บริเวณของย่านอินซาดง (Insa-dong) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับ ประสบการณ์ในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านประวัติศาสตร์, ศิลปะวัฒนธรรม และความบันเทิงต่างๆ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 192-13 Gwanhun-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 관훈동 192-13)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-736-5492
website: napcheong.com

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 10:00 น. – 18:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปทางออกที่ 6 จากนั้นเดินตรงไป 100 เมตรแล้วเลี้ยวซ้าย


Jongno 3(sam)-ga Station (종로3가역, จุงโนซัมกะหยอก Seoul Subway Line 1, Line 3 หรือ Line 5) และเดินไปยังทางออกที่ 5 จากนั้นเดินเท้าประมาณ 5 นาที


Jonggak Station (종각역, จงกักหยอก, Seoul Subway Line 1) และเดินไปออกที่ทางออกที่ 3 เดินตรงไป 300 เมตรแล้วเลี้ยวซ้าย จากนั้นเดินตรงไปอีก 100 เมตร ก็จะเข้าสู่ Insa-dong alleyway

by Google Map

Napcheong Bronzeware (납청놋전)