ถนนชองดงกิล (Jeongdong-gil Street) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Jeongdong-gil

ถนนชองดงกิล (Jeongdong-gil Street)

ชองดงกิล (Jeongdong-gil, 정동길) เป็นถนนเรียบกำแพงหินอันมีชื่อเสียง และถือเป็นถนนที่สวยที่สุดสายหนึ่ง ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากถนนกำแพงหินพระราชวังถ็อกซู (Deoksugung Stone-Wall Road) และมีความยาวโดยประมาณ 1 กิโลเมตร ไปจนถึง ถนนแซมุนอัน-โร (Saemunan-ro, 새문안로) ซึ่งเป็นถนนที่ผ่านประตูฮึงฮวามุน (Heunghwamun Gate) ของพระราชวังคยองฮี (Gyeonghuigung Palace) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ถนนชองงดงกิล (Jeongdong-gil) ได้รับการจดจำในฐานะของ ถนนแห่งย่านเมืองเก่า ที่เหมาะสำหรับการเดินเล่น เพื่อพักผ่อนใจไปกับความเงียบสงบ ในย่านกลางเมืองหลวงที่วุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งถนนจะถูกประดับประดาไปด้วย สีเหลืองสดที่ถูกแต่งแต้มจากธรรมชาติ ของต้นแปะก๊วยที่เรียงราย ตลอดสองฝั่งของข้างถนน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ถนนสายแปะก๊วย (Gingko Street) ซึ่งช่วยสร้างทัศนียภาพและความรู้สึกโรแมนติก ท่ามกลางสายลมหนาวที่เริ่มพัดผ่าน

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 กองทหารตะวันตกได้เข้ามาในพื้นที่ และเริ่มสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางการศึกษา และสถานที่ทางศาสนา ตามการดำเนินชีวิตในวิถีทางตะวันตก ทำให้ถนนแห่งนี้เต็มไปด้วย อาคาร, สถานทูต และสถานที่ ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอื่นๆ ได้แก่ สถานทูตรัสเซีย, สถานทูตอังกฤษ, สถานทูตสหรัฐฯ, สถานทูตเยอรมัน, โบสถ์เมธอดิสต์แห่งแรกของชองดง (Chungdong First Methodist Church, 정동제일교회), โรงละครชองดง (Jeongdong Theater, 정동극장)

รวมถึงโรงเรียนมัธยมหญิงอีฮวา (Ewha Girls’ High School, 이화여자고등학교) ซึ่งเป็นโรงเรียนสตรีแห่งแรกที่เปิดในเกาหลี เป็นต้น จึงไม่หน้าแปลกใจ หากคุณจะได้สัมผัสกับความหลากหลาย ทางสถาปัตยกรรมของอาคารต่างๆ ที่ให้ความสวยงามที่ดูมีเสน่ห์ เมื่อประวัติศาสตร์และธรรมชาติ มารวมกันอย่างกลมกลืนบนถนนแห่งนี้

เทศกาลวัฒนธรรมชองดง

ทุกฤดูใบไม้ร่วงประมาณเดือนตุลาคม ถนนแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ของการจัดงาน เทศกาลวัฒนธรรมชองดง (Jeongdong Culture Festival) ซึ่งจะมีการแสดง และกิจกรรมทางวัฒนธรรม ตลอดของแนวถนน ซึ่งจะถูกแต่งแต้มเป็นสีเหลืองสด จากธรรมชาติของต้นแปะก๊วย รวมถึงตลอดแนวทางเดินของ ถนนกำแพงหินพระราชวังถ็อกซู (Deoksugung Stone-Wall Road) และพิพิธภัณฑ์ศิลปะกรุงโซล (Seoul) (Seoul Museum of Art)

ด้วยถนนแห่งนี้เปรียบเสมือน ทางเชื่อมระหว่างพระราชวังถึงสองแห่ง นั่นหมายถึงว่าคุณยังสามารถ เดินเท้าเพื่อท่องเที่ยว และเปิดประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์ ไปกับการเยี่ยมชมพระราชวังทั้งสองแห่ง ของพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งของกรุงโซล (Five Grand Palaces of Seoul) ได้อีกด้วย

พระราชวังถ็อกซู

ถ็อกซูกุง (Deoksugung, 덕수궁) เป็นพระราชวังที่มี ถนนกำแพงหินอันมีชื่อเสียง และเป็นพระราชวังซึ่งตั้งอยู่อย่างโดดเด่นสง่างาม ท่ามกลางอาคารสไตล์ตะวันตก ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ภายในพระราชวังมีอาคาร และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังคยองฮี

คยองฮีกุง (Gyeonghuigung, 경희궁) ชื่อเดิมของพระราชวังคือ คยองด็อกกุง (Gyeongdeokgung Palace, 경덕궁) พระราชวังถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1623 เพื่อเป็นพระราชวังรอง สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน ในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น รัฐบาลได้ดำเนินการสร้าง โรงเรียนมัธยมคยองซอง (Kyeongseong Middle School) พระราชวังแห่งนี้ จึงถูกทำลายอย่างมากที่สุด และกลายเป็นพระราชวังที่เล็กที่สุด ในบรรดาพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งของกรุงโซล (Five Grand Palaces of Seoul) และยังเป็นพระราชวังเพียงแห่งเดียว ที่เปิดให้บริการเข้าชมฟรีอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

Jeongdong-gil Street

Jeongdong-gil Street

ที่อยู่ Jeongdong-gil, Sogong-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 소공동 정동길)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: english.seoul.go.kr

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 1 หรือ 12 จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที


Seodaemun Station (서대문역, ซอแดมุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 5 จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที

by Google Map

Jeongdong-gil (정동길)