ประตูฮึงฮวามุน (Gyeonghuigung Heunghwamun Gate)

ฮึงฮวามุน (Heunghwamun, 흥화문) ประตูถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1618 ในรัชสมัยการปกครองของ องค์ชายควางแฮกุน (Gwanghaegun, 광해군; ค.ศ. 1575 – ค.ศ. 1641) เพื่อเป็นประตูหลักของ พระราชวังคยองฮี (Gyeonghuigung Palace) ซึ่งเป็นหนึ่งใน พระราชวังหลวงทั้งห้าแห่ง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ในปี ค.ศ. 1910 ซึ่งอยู่ในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น รัฐบาลได้ดำเนินการสร้างโรงเรียนญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า โรงเรียนมัธยมคยองซอง (Kyeongseong Middle School, 경성중학교) ทางด้านตะวันตกของพระราชวัง ทำให้อาคารส่วนใหญ่ถูกทำลาย หรือถูกย้ายออกไปยังสถานที่ต่างๆ รวมถึงประตูแห่งนี้ ซึ่งถูกไปที่กำแพงด้านใต้ในปี ค.ศ. 1915

จากนั้นในปี ค.ศ. 1932 ประตูถูกย้ายไปเป็นประตูหลักของ วัดพักมุนซา (Bakmunsa Temple, 박문사) และถูกเรียกว่า ประตูคยองชุนมุน (Gyeongchunmun, 경춘문) ซึ่งสถานที่แห่งนี้แต่เดิมนั้น เคยเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าชางชุงดัน (Jangchungdan Shrine) ซึ่งในปัจจุบันคือ อุทยานประวัติศาสตร์ชางชุงดัน (Jangchungdan Historical Park)

ในปี 1988 ประตูถูกย้ายมาอยู่ยัง ตำแหน่งปัจจุบันแทนที่ดั้งเดิม ซึ่งเคยตั้งอยู่ที่มุมตะวันออกเฉียงใต้ ของพระราชวัง ประตูมีลักษณะโครงสร้างทางสถาปัตยกรรม เป็นอาคารที่มีหลังคาเรือนปั้นหยา หรือที่เรียกในภาษาเกาหลี ว่า อูจินกัก (Ujingag, 우진각) โดยมีช่องประตูที่ด้านหน้า 3 ช่อง และอีก 2 ช่องทางด้านข้าง

นอกจากประตูฮึงฮวามุน (Heunghwamun) ซึ่งเป็นประตูทางทิศตะวันออกของพระราชวัง ยังมีประตูฮึงวนมุน (Heung-wonmun, 흥원문) อยู่ทางด้านซ้าย, ประตูแคยังมุน (Gaeyangmun, 개양문) อยู่ทางด้านขวา, ประตูซุงอีมุน (Sung-uimun, 숭의문) อยู่ทางทิศตะวันตก และประตูมูด็อกมุน (Mudeogmun, 무덕문) อยู่ทางทิศเหนือ

พระราชวังคยองฮี


คยองฮีกุง (Gyeonghuigung, 경희궁) ชื่อเดิมของพระราชวังคือ คยองด็อกกุง (Gyeongdeokgung Palace, 경덕궁) พระราชวังถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1623 เพื่อเป็นพระราชวังรอง สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉิน ในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น พระราชวังแห่งนี้ จึงถูกทำลายอย่างมากที่สุด และกลายเป็นพระราชวังที่เล็กที่สุด ในบรรดาพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งของกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) และยังเป็นพระราชวังเพียงแห่งเดียว ที่เปิดให้บริการเข้าชมฟรีอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม


ที่อยู่ 45 Saemunan-ro, Sajik-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 사직동 새문안로 45)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-724-0121, +82-2-0274-6

website: jikimi.cha.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ

วันธรรมดา 18:00-09:00

วันหยุดสุดสัปดาห์ 10:00 – 18:00

*ปิดทำการทุกวันจันทร์ และวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม ของทุกปี

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Seodaemun Station (서대문역, ซอแดมุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไป 150 เมตรไปยังสำนักพิมพ์ Naeil เลี้ยวขวาที่หัวมุมถนน ใช้เวลาในการเดินเท้าโดยรวมประมาณ 10 นาที

*พระราชวังอยู่ด้านข้างของ กรุงโซล (Seoul) (Seoul Museum of History)” href=”https://www.jointtravel.com/south-korea-travel-information/seoul-museum-of-history.html/” target=”_blank” rel=”noopener noreferrer”>พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งกรุงโซล (Seoul) (Seoul Museum of History)

by Google Map

Heunghwamun (흥화문)