สวนทับโกลกงว็อน (Tapgol Park)

Tapgol Park (탑골공원) สวนแห่งนี้เป็นที่ประกาศอิสรภาพของชาวเกาหลี แต่เดิมชื่อ “สวนเจดีย์ (Pagoda Park)” เป็นสวนสาธารณะ ซึ่งตั้งอยู่ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้ เคยเป็นที่ตั้งของวัดว็อนกักซา (Wongaksa, 원각사) ซึ่งถูกทำลายในช่วงรัชสมัยของเจ้าชายย็อนซันกุน (Yeonsangun, 연산군; ค.ศ. 1476 – ค.ศ. 1506) ประมุของค์ที่ 10 และพระเจ้าชุงจง (Jungjong, 중종; ค.ศ. 1488 – ค.ศ. 1544) กษัตริย์องค์ที่ 11 แห่งราชวงศ์โชซ็อน เนื่องจากนโยบายการปราบปรามทางพุทธศาสนา

ภายในสวนแห่งนี้ ยังคงมีการเก็บรักษาเจดีย์หินสูง 10 ชั้น ที่แกะสลักได้อย่างงดงามไว้ในครอบแก้ว ที่เรียกว่า ว็อนกักซาซ็อกถับ (Wongaksa Seogtab, 원각사석탑) หรือรู้จักกันในชื่อของ เจดีย์หินว็อนกักซา Wongaksa Pagoda (서울원각사지십층석탑) ซึ่งยังคงตั้งตระหง่าน อยู่ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ภายในสวน ยังมีอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญ ในการเรียกร้องอิสรภาพ, คำประกาศอิสรภาพ และบทกวีที่ประพันธ์โดยฮันยงอุน (Han Yong-un, 한용운; ค.ศ. 1879 – ค.ศ. 1944) ซึ่งเป็นนักปฏิรูปและกวีชาวเกาหลี

รวมไปถึงภาพแกะสลัก ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ต่างๆ ในประวัติศาสตร์ แห่งการต่อสู้เพื่ออิสรภาพดังกล่าว จึงถือได้ว่าสวนแห่งนี้ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และจิตวิญญาณของชาติ และเป็นจุดเริ่มต้นของการประท้วง เพื่ออิสรภาพวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1919

นอจากนี้ในช่วงการปกครองของ อี ซึง-มัน (Yi Seung-man, 이승만; ค.ศ. 1875 – ค.ศ. 1965) ผู้เป็นประธานาธิบดีคนแรก แห่งสาธารณรัฐเกาหลี (ค.ศ. 1948 – ค.ศ. 1960) และเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกในนามของซึงมันรี (Syngman Rhee) ได้มีการจำลองศาลานัมซานพัลกักจ็อง (Namsan Palgakjeong Pavilion) ไว้ที่สวนสาธารณะแห่งนี้อีกด้วย

หลังจากการเยี่ยมชมสวนแห่งนี้แล้ว หากคุณเดินไปตามถนนด้านซ้ายมือของสวน จะเป็นเส้นทางเดินเท้าไปท่องเที่ยวยังย่านอินซาดง (Insa-dong)


ปักหมุดที่เที่ยวอินซาดง (Insadong Tourist Attractions)

อินซาดง (Insa-dong)

นอกเหนือไปจากนี้คุณยังสามารถ เดินเท้าไปตามเส้นทางเดินเที่ยว บริเวณย่านอินซาดง (Insadong) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ และเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับ ประสบการณ์ในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านประวัติศาสตร์, ศิลปะวัฒนธรรม และความบันเทิงต่างๆ โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ อ่านเพิ่มเติม

Tapgol Park (탑골공원)

ว็อนกักซาซ็อกถับ (Wongaksa Seogtab, 원각사석탑) หรือรู้จักกันในชื่อของ เจดีย์หินว็อนกักซา Wongaksa Pagoda (서울원각사지십층석탑)

ที่อยู่ 99 Jong-ro, Jongno 2(i)-ga, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 종로2가 종로 99)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-731-0534 (เกาหลี)

website: jikimi.cha.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี)

เวลาทำการ 06:00 – 20:00 ของทุกวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Jonggak Station (종각역, Seoul Subway Line 1) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปยังอีก 5 นาที จะเจอสี่แยกไฟแดงใหญ่ เดินข้ามสี่แยกไฟแดงแล้ว Tapgol Park จะอยู่ซ้ายมือของเรา


Jongno 3(sam)-ga Station (종로3가역, Seoul Subway Line 1, Line 3 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินประมาณ 5 นาทีมุ่งสู่ Jonggak

by Google Map

Tapgol Park (탑골공원)