ที่เที่ยวคยองซังเหนือ (Gyeongsangbuk-do) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ที่เที่ยวคยองซังเหนือ (Gyeongsangbuk-do)

จังหวัดคยองซังเหนือ (North Gyeongsang Province) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า คยองซังบุกโด (Gyeongsangbuk-do, 경상북도) และรู้จักกันในชื่อของ คยองบุก (Gyeongbuk, 경북) เป็นจังหวัดในภาคตะวันออก ของประเทศเกาหลีใต้โดยทางทิศตะวันตกอยู่ติดกับ มหานครแทกู (Daegu Metropolitan City)

ในอดีตเคยเป็นพื้นที่ของจังหวัดคยองซัง (Gyeongsan-do, 경상도) และเป็นหนึ่งในแปดจังหวัด ของการแบ่งเขตการปกครองในปี ค.ศ. 1413 ซึ่งเป็นปีที่ 13 ในรัชสมัยของกษัตริย์แทจง (Taejong of Joseon, 태종; ค.ศ. 1367 – 1422)

ต่อมาในปี ค.ศ. 1896 ซึ่งเป็นปีที่ 33 ในรัชสมัยของกษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종 광무제; ค.ศ. 1852 – 1919) ได้เปลี่ยนแปลงเขตการปกครองออกเป็น 13 จังหวัด โดยแบ่งจังหวัดคยองซัง (Gyeongsan-do, 경상도) ออกเป็นจังหวัดคยองซังเหนือ (Gyeongsangbuk-do) และจังหวัดคยองซังใต้ (Gyeongsangnam-do)

ในปัจจุบันมีเมืองอันดง (อันดงชี, Andong-si, 안동시) เป็นเมืองหลวงของจังหวัด นอกจากนี้ยังมีเขตและเมืองสำคัญอื่นๆ เช่น เมืองคยองจู (คยองจูชี, Gyeongju-si, 경주시) และเมืองโพฮัง (โพฮังชี, Pohang-si, 포항시)

รวมถึงเมืองแทกู (แทกูชี, Daegu-si, ) ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุด จนกระทั่งกลายเป็นเมืองหลวงของจังหวัด ในระหว่างปี ค.ศ. 1896 ถึงปี ค.ศ. 1981 และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัด นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1981 เป็นต้นมา โดยในปี ค.ศ. 2016 เมืองหลวงของจังหวัด ถูกย้ายไปที่เมืองอันดง (อันดงชี, Andong-si, 안동시)

จังหวัดคยองซังเหนือ เป็นถิ่นกำเนิด และเคยเป็นเมืองหลวง ของอดีตราชอาณาจักรซิลลา และยังคงรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีทางวัฒนธรรมเอาไว้ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยว ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม อยู่มากมายหลายแห่ง รวมถึงยังเป็นบ้านเกิดของ ศิลปิน, ผู้นำทางการเมือง และนักวิชาการ จำนวนมากเช่นกัน

by City – County

รีวิวที่เที่ยวจังหวัดคยองซังเหนือ และคู่มือสำหรับการเที่ยวด้วยตัวเอง ประกอบไปด้วย ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ในแต่ละเมืองของจังหวัด พร้อมรูปภาพและรายละเอียด, ประวัติความเป็นมา, ข้อมูลการติดต่อ (เบอร์โทรศัพท์, อีเมล, เว็บไซต์), ค่าเข้าชม, การเดินทางและแผนที่ รวมไปถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ และรีวิวโรงแรม, เกสต์เฮ้าส์, โฮสเทล และที่พัก ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบ ราคาคุ้มสุดก่อนใคร!

Daegu Metropolitan City

Gyeongsanggamnyeong Park

จังหวัดแทกู (แทกูชี, Daegu-si, 대구시) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า มหานครแทกู (Daegu Metropolitan City, 대구광역시) เป็นเมืองอยู่ฝั่งตะวันดกของ จังหวัดคยองซังเหนือ (Gyeongsangbuk-do) เป็นเมืองที่มีภูมิอากาศ เหมาะสำหรับการปลูกแอปเปิ้ลคุณภาพสูง ดังนั้นเมืองนี้จึงมีชื่อเล่นว่า เมืองแอปเปิ้ล (Apple City) และยังเป็นที่รู้จักกันในนามของ “เมืองสิ่งทอ” ซึ่งเคยเป็นอุตสาหกรรมหลักของเมือง โดยในปัจจุบันเมืองกำลังมุ่งเน้น ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมแฟชั่น และเทคโนโลยีชั้นสูง
มหานครแทกู (Daegu)

Gyeongju City

Cheomseongdae Observatory

เมืองคยองจู (คยองจูชี, Gyeongju-si, 경주시) เป็นเมืองชายฝั่งของ จังหวัดคยองซังเหนือ (Gyeongsangbuk-do) และมีชื่อที่รู้จักกันในอดีตว่า ซอลาบอล (Seorabeol, 서라벌) และเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรชิลลาโบราณ ทำให้ในปัจจุบันกลายเป็น แหล่งโบราณคดีและสมบัติทางวัฒนธรรมมากมาย จนได้รับการขนานนามว่าเป็น พิพิธภัณฑ์ที่ไม่มีกำแพง (The Museum without Walls) และกลายเป็นหนึ่งใน จุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในประเทศเกาหลีใต้
คยองจู (Gyeongju)

Pohang City

Pohang POSCO

เมืองโพฮัง (โพฮังชี, Pohang-si, 포항시) เป็นเมืองท่าสำคัญซึ่งอยู่ใน จังหวัดคยองซังเหนือ (Gyeongsangbuk-do) นอกเหนือไปสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความหลากหลายแล้ว เมืองนี้ยังเป็นที่รู้จักในฐานะ “เมืองแห่งแสงไฟ” ด้วยเป็นอีกหนึ่งเมืองหลักของประเทศ ที่การจัดงานเทศกาลดอกไม้ไฟนานาชาติ (Pohang International Fireworks Festival) ซึ่งจะจัดขึ้นในฤดูร้อนของทุกๆปี ที่ชายหาดยองอิลแด (Yeongildae Beach, 영일대 해수욕장)
โพฮัง (Pohang)

by Google Map

Gyeongsangbuk-do (경상북도)