กุดังหินเก็บน้ำแข็ง คยองจูซอกบิงโก (Gyeongju Seokbinggo) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

กุดังหินเก็บน้ำแข็ง คยองจูซอกบิงโก (Gyeongju Seokbinggo)

คยองจูซอกบิงโก (Gyeongju Seokbinggo, 경주석빙고) เป็นกุดังหินสำหรับกักเก็บน้ำแข็ง (Stone Ice Storage) ซึ่งถือเป็นตู้เยนโบราณในเกาหลี และเป็นที่รู้จักในชื่อของ ซอกบิงโก (Seokbinggo, 석빙고) หมายถึง ช่องแช่แข็ง หรือบ้านน้ำแข็งที่ทำจากหินแกรนิต ตั้งอยู่ในเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรชิลลา (Silla Dynasty) ซึ่งในปัจจุบันคือ เมืองคยองจู (Gyeongju) ของจังหวัดคยองซังเหนือ (คยองซังบุกโด, Gyeongsangbuk-do), ประเทศเกาหลีใต้

ในอดีตนั้นน้ำแข็งแช่แข็งนั้น เป็นที่นิยมสำหรับคนชั้นสูง  จากบันทึกทางประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่า ซอกบิงโก (Seokbinggo, 석빙고) นั้น เป็นสิ่งอำนวยความสะดวก สำหรับใช้ในการกักเก็บน้ำแข็งในเกาหลี และถูกสร้างขึ้นเมื่อ 1,500 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ. 505 ซึ่งเป็นปีที่ 6 ของการครองราชย์ของ กษัตริย์ชิจึงแห่งชิลลา (Jijeung of Silla, 지증왕, ค.ศ. 437 – ค.ศ. 514)

คยองจูซอกบิงโกแห่งนี้ ถูกกำหนดให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งชาติหมายเลข 66 ในวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1963 และมันถูกสร้างขึ้นในปีที่ 14 หรือ ค.ศ. 1738 ของราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) โดยมีโครงสร้างครึ่งหนึ่งอยู่ใต้ดิน ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งอยู่เหนือพื้นดิน บริเวณทางเข้ามีความสูง 1.78 เมตร และมีความกว้าง 2.01 เมตร จากทางเข้าจะเป็นบันได สำหรับเดินเข้าสู่ห้องด้านล่าง ซึ่งเป็นห้องรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่มีขนาดความยาว 12.27 เมตร, ความกว้าง 5.76 เมตร และส่วนที่โค้งที่สุดมีความสูง 5.21 เมตร โครงสร้างล้อมรอบด้วยพื้นผนัง และเพดานที่ทำจากหินแกรนิต และมีเสาที่มีหลังคาโค้ง ตั้งอยู่ระหว่างเสาหลักจำนวนห้าต้น บริเวณเพดานมีช่องระบายอากาศสามช่อง เพื่อการระบายอากาศและความชื้น รวมทั้งสามารถใช้ เพื่อการสื่อสารกับภายนอกได้ นอกจากนี้ยังมีท่อระบายน้ำ ซึ่งอยู่ตรงกลางด้านล่าง เพื่อให้น้ำไหลออกไปตามทางลาดสู่ด้านนอก

พื้นที่ประวัติศาสตร์เมืองคยองจู

Gyeongju Historic Are

ด้วยลักษณะทางสถาปัตยกรรม และโครงสร้างที่เรียบง่าย แต่ในแง่ของขนาด และเทคนิคถือว่าเป็นผลงานโดดเด่นในเชิงประวัติศาสตร์ทางวิทยาศาสตร์ ทำให้ที่แห่งนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแถบโวลซอง (Wolseong Belt) ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ส่วนที่สอง พื้นที่ประวัติศาสตร์เมืองคยองจู (Gyeongju Historic Areas) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก (UNESCO World Heritage) เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2000 อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 5 Muncheon-gil, Wolseong-dong, Gyeongju, Gyeongsangbuk-do, South Korea (경상북도 경주시 월성동 문천길 5)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูล สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-54-779-6079, +82-54-772-3843, +82 54-779-6396

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul to Gyeongju

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul to Gyeongju


From Intercity • Express Bus Terminal

ขึ้นรถบัส Bus No. 11 เพื่อไปยังสระอนับจี (Anapji Pond, 안압지)* จากนั้นเดินข้ามถนนและไปทางขวา 200 เมตร และเดินเลี้ยวซ้ายและเดินตรงไป 100 เมตร มุ่งหน้าไปยังซอกบิงโก (Seokbinggo, 석빙고)

*หมายเหตุ สระอนับจี (Anapji Pond, 안압지) เป็นชื่อเดิมของพระราชวังทงกุงคยองจูและสระโวลจี (Gyeongju Donggung Palace and Wolji Pond, 경주 동궁과 월지)
)

by Google Map

Gyeongju Seokbinggo (경주 석빙고)