คอมเพล็กซ์สุสานโบราณแทรึงวอน และสุสานชอนมาชง (Daereungwon Tomb Complex and Cheonmachong Tomb) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

คอมเพล็กซ์สุสานโบราณแทรึงวอน และสุสานชอนมาชง (Daereungwon Tomb Complex and Cheonmachong Tomb)

แทรึงวอน (Daereungwon, 대릉원) เป็นคอมเพล็กซ์ศูนย์รวมของสุสานโบราณหลายแห่ง และโบราณสถานหมายเลข 512 ซึ่งถูกกำหนดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 ตั้งอยู่ในใจกลางของเมืองคยองจู (Gyeongju) ของจังหวัดคยองซังเหนือ (คยองซังบุกโด, Gyeongsangbuk-do), ประเทศเกาหลีใต้

หนึ่งในสุสานภายในคอมเพล็กซ์แห่งนี้ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและเก่าแก่ คือ สุสานชอนมาชง (Cheonmachong Tomb, 천마총) เป็นสุสานโบราณหมายเลข 155 เป็นหลุมฝังพระศพของกษัตริย์ที่ไม่รู้จักในศตวรรษที่ห้า ถึงศตวรรษที่หกของอาณาจักรซิลลา (Silla Dynasty) ซึ่งถูกขุดขึ้นในปี ค.ศ. 1973 สุสานแห่งนี้ มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมของหลุมฝังศพในสมัยชิลลา (Silla Dynasty) ซึ่งเป็นห้องที่มีไม้ล้อมรอบ จากทิศตะวันออกไปจนถึงทิศตะวันตก และถูกปกคลุมด้วยเนินหินและดินที่รวบรวมจากลำธาร สุสานซึ่งมีความสูง 12.7 เมตร และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 50 เมตร  ด้านล่างของชั้นหินเป็นห้องไม้ ที่มีความยาว 6.5 เมตร, มีความกว้าง 2.1 เมตร และสูงถึง 2.1 เมตร เป็นห้องของหลุมฝังศพบรรจุโลงศพไม้

ชื่อของสุสานนั้นมาจากคำว่า ชอนมาโด (Cheonmado, 천마도) ซึ่งเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนัง ของม้าสวรรค์ที่มีปีก บนเปลือกไม้เบิร์ช และเป็นสมบัติแห่งชาติหมายเลข 207 ภาพวาดชื่อดังซึ่งเป็นผลงานทางศิลปะ ที่ถือว่ามีคุณค่าอย่างมาก เนื่องจากเป็นงานศิลปะชิ้นแรกของเกาหลี ที่ถูกขุดขึ้นมาจากสุสานโบราณ และเป็นตัวอย่างที่หายาก ของภาพเขียนสีในสมัยชิลลาที่ยังหลงเหลืออยู่ และบ่งบอกถึงอิทธิพลอันแข็งแกร่งในช่วงเวลานั้น ของอาณาจักรโคกูรยอ (Goguryeo Dynasty) ภายในของสุสาน และบริเวณโดยรอบของโลงศพ มีโบราณวัตถุและสมบัติอื่นๆ อีกมากมายรวมกว่า 11,500 ชิ้น ได้แก่ มงกุฎทอง, ผ้าคาดเอวสีทอง, กำไลทอง, แหวนทองคำ, กาต้มน้ำเหล็ก, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องเงิน, เครื่องเขิน, อานม้า และดาบยาว 98 เซนติเมตร เป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งมงกุฎ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมงกุฎทองคำที่มีค่าที่สุดในยุคชิลลา (Silla Dynasty) ซึ่งเป็นสมบัติแห่งชาติหมายเลข 188 ซึ่งโบราณวัตถุและสมบัติล้ำค่าเหล่านี้ ล้วนถูกจัดแสดงไว้ใน พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติคยองจู (Gyeongju National Museum)

พื้นที่ประวัติศาสตร์เมืองคยองจู

Gyeongju Historic Are

ที่แห่งนี้จึงนับว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นหนึ่งสถานที่ในพื้นที่แถบอุทยานทูมูรี (Tumuli Park Belt) ของพื้นที่ประวัติศาสตร์เมืองคยองจู (Gyeongju Historic Areas) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโก (UNESCO World Heritage) เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 2000 อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 9 Gyerim-ro, Hwangnam-dong, Gyeongju, Gyeongsangbuk-do, South Korea (경상북도 경주시 황남동 계림로 9)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 54-772-6317

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 09:00-22:00 น.

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 2,000 วอน, วัยรุ่น 1,200 วอน และเด็ก 600 วอน

กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 1,600 วอน, วัยรุ่น 1,000 วอน และเด็ก 500 วอน


ค่าเข้าชม Day Pass

ผู้ใหญ่ 4,000 วอน, วัยรุ่น 2,400 วอน และเด็ก 1,200 วอน
กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 3,200 วอน, วัยรุ่น 2,000 วอน และเด็ก 1,000 วอน

บัตรผ่านใช้งานได้ 3 วัน สำหรับเข้าชม 2 สถานที่ ได้แก่

คอมเพล็กซ์สุสานโบราณแทรึงวอน และสุสานชอนมาชง (Daereungwon Tomb Complex and Cheonmachong Tomb)

พระราชวังทงกุงคยองจูและสระโวลจี (Gyeongju Donggung Palace and Wolji Pond)

* ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64), วัยรุ่น (อายุ 18 หรือน้อยกว่า) และเด็ก (อายุ 7-12)
* กลุ่ม 30 คนขึ้นไป

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul to Gyeongju

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul to Gyeongju


From Intercity • Express Bus Terminal or Gyeongju Station

สามารถเดินเท้าระยะทางประมาณ 500 – 700 เมตร (ประมาณ 12 นาที)


From KTX Singyeongju Station

ขึ้นรถบัสประจำทาง Bus No. 60, 61 หรือ 700 และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง คึมซองซากอรี (Geumseong Sageori, 금성 사거리)

by Google Map

Daereungwon Tomb Complex (대릉원)

Cheonmachong Tomb (천마총)