พิพิธภัณฑ์ธนาคารเกาหลี (Bank of Korea Money Museum) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง
Bank of Korea Money Museum

พิพิธภัณฑ์ธนาคารเกาหลี (Bank of Korea Money Museum)

ฮันกุกอึนแฮงฮวาพเยมุลกวัน (Bank of Korea Money Museum, 한국은행 화폐박물관) อาคารของพิพิธภัณฑ์ เคยเป็นสำนักงานใหญ่ของ ธนาคารแห่งประเทศเกาหลี สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ซึ่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น โบราณสถานแห่งชาติ ลำดับที่ 280 ในปี ค.ศ. 1981 อยู่ที่กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

อาคารแห่งนี้เดิมถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นสำนักงานสาขาในกรุงโซล (Seoul) ของธนาคาไดอิชิ (Dai-Ichi Bank) โดยการออกแบบของ ทาสึโน่ คินโกะ (Tatsuno Kingo) สถาปนิกที่มีชื่อเสียงชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ออกแบบสถานีรถไฟโตเกียว และธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว อาคารเริ่มก่อสร้างในเดือน พฤศจิกายน ค.ศ. 1907 และเสร็จสิ้นในเดือน มกราคม ค.ศ. 1912 และได้ถูกเลือกให้เป็น สำนักงานใหญ่ของธนาคารกลางแห่งชาติเกาหลีใต้  ในระหว่างการยึดครองของญี่ปุ่น

ต่อมาภายหลังจากการเป็นอิสรภาพ จากการปกครองของญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1945 ได้มีการก่อตั้ง และย้ายธนาคารกลางของเกาหลีใต้ ไปยังสถานที่แห่งใหม่ เมื่อ 12 มิถุนายน ค.ศ. 1950 โดยคงสถานที่แห่งนี้ไว้ เพื่อเป็นสำนักงานใหญ่ ของธนาคารแห่งประเทศเกาหลี  จนกระทั่งมีการย้ายการดำเนิน ไปยังอาคารด้านหลังของพิพิธภัณฑ์ เมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2000 และอาคารถูกดัดแปลง เพื่อเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ธนาคารแห่งชาติเกาหลี เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ค.ศ. 2001

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ไม่ได้เป็นแค่เพียง สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ยังเป็นสถานที่สำหรับการศึกษา เกี่ยวกับเงินตราถึง 4,500 ชนิด จากสกุลเงินต่างประเทศ และในประเทศ ที่มีการจัดเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี และยังเป็นสถานที่รวบรวมเอกสาร ที่เกี่ยวข้องกับงานของ ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้, การจัดแสดงเพื่ออธิบาย ขั้นตอนการทำเหรียญ, การตรวจสอบธนบัตรปลอม  รวมไปถึงการจัดแสดง เอกสารการวิจัยอย่างเป็นระบบ เกี่ยวกับค่าเงิน และเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้คุณยังสามารถเดินเท้า เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ ตลาดนัมแดมุน (Namdaemun Market), พิพิธภัณฑ์แสตมป์เกาหลี (Korea Stamp World), ห้างสรรพสินค้าชินเซ-กเย (Shinsegae Department Store), เมียงดง หรือตลาดเมียงดง (Myeongdong) และโบสถ์มยองดง (Myeongdong Catholic Cathedral)

Bank of Korea Money Museum

Bank of Korea Money Museum (한국은행 화폐박물관)

Bank of Korea Money Museum

Bank of Korea Money Museum

Bank of Korea Money Museum
Bank of Korea Money Museum

ที่อยู่ 39 Namdaemunno 5(o)-ga, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 남대문로5가 39)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-759-4881~2 (เกาหลี )

website: museum.bok.or.kr (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ 10:00 – 17:00

***ปิดทำการทุกวันจันทร์, 29 ธันวาคม-2 มกราคม ของทุกปี, ซอลลัล (Seollal) วันหยุดปีใหม่ทางจันทรคติ, ชูซอก (Chuseok)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และเดินออกทางออกที่ 7


Euljiro 1-ga Station (을지로입구역, อึลจีโรอิบกูหยอก, Seoul Subway Line 2) และเดินออกทางออกที่ 7 *ทางไปห้างสรรพสินค้าชินเซ-กเย (Shinsegae Department Store))


Hoehyeon Station (회현역, ฮเวยอนหยอก, Seoul Subway Line 4) และเดินออกทางออกที่ 7


Myeongdong Station (명동역, มยองดงหยอก, Seoul Subway Line 4) และเดินออกทางออกที่ 5 จากนั้นเดินตรงไปที่สี่แยกไฟแดง (จุดสังเกตจะเห็นห้างสรรพสินค้าชินเซ-กเย (Shinsegae Department Store) อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน) ที่สี่แยกไฟแดงนี้ให้เลี้ยวขวาและเดินตรงไปอีกประมาณ 50 เมตร จะมีตึก Seoul Central Post Office (Post Tower) อยู่ขวามือเรา จากนั้นให้มุดลงไปใต้ดินเพื่อข้ามแยกไฟแดง โดยเดินออกที่ทางออกที่ 3

by Google Map

Bank of Korea Money Museum (한국은행 화폐박물관)