ป่ากรุงโซล (Seoul Forest) | เที่ยวด้วยตัวเอง
Seoul Forest

ป่ากรุงโซล (Seoul Forest)

ซออูลซุพ (Seoul Forest, 서울숲) ในอดีตบริเวณที่ตั้งของสวนป่าโซล (Seoul Forest) เคยเป็นพื้นที่ในการล่าสัตว์ ตั้งแต่รัชสมัยของกษัตริย์แทโจ (Taejo of Joseon, 태조; ค.ศ. 1335 – ค.ศ. 1408) ผู้ก่อตั้งและปฐมบรมกษัตริย์ แห่งราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ของเกาะตุกซอม (Ttukseom Island, 뚝섬) บริเวณของเกาะตุกซอม (Ttukseom Island, 뚝섬) ซึ่งมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ ที่มีรูปร่างเหมือนเกาะ ตั้งอยู่ในบริเวณที่ไหลมาบรรจบกันของ ลำคลองชุงนังชอน (Jungrangcheon, 중랑천) และแม่น้ำฮัน (Han River, 한강) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ต่อมาในปี ค.ศ. 1908 เกาะตุกซอม (Ttukseom Island, 뚝섬) ได้กลายเป็นที่ตั้งของ โรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์ แห่งแรกของเกาหลี ซึ่งมีชื่อว่า บริษัทสูบน้ำคยองซอง (Gyeongseong Water Pumping Company) เพื่อจัดหาน้ำประปาให้แก่ พระราชวังในสมัยราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) และครัวเรือนทั่วไปในเมืองหลวง และเขตภาคกลางของประเทศ เกาะตุกซอม (Ttukseom Island, 뚝섬) ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ของย่านซองซูดง (Seongsu-dong, 성수동) ซึ่งผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 บริเวณนี้ได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นเขตอุตสาหกรรม และมีการสร้างสนามแข่งม้า (The Seoul Horse Race Park)

ในปี ค.ศ. 1986 ได้ถูกสร้างให้เป็นสวนกีฬาสำหรับประชาชน เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ และประกอบกิจกรรมทางการกีฬา โดยองค์กรโซลกรีนทรัสต์ (The Seoul Green Trust) และองค์กรของรัฐในกรุงโซล (Seoul) ร่วมกันปฏิรูปในการอนุรักษ์สวนป่าโซล (Seoul Forest) ตามความเห็นส่วนใหญ่ ของประชาชนในกรุงโซล (Seoul) (Seoul) ผ่านการจัดการและดำเนินงานก่อสร้าง สิ่งอำนวยความสะดวก และดำเนินการปลูกป่า ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นในฤดูใบไม้ผลิของปี ค.ศ. 2003, ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงของปี ค.ศ. 2004 และในฤดูใบไม้ผลิของปี ค.ศ. 2005

โดยโครงการนี้เสร็จสมบูรณ์ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2004 และเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 2005 ซึ่งป่ากรุงโซล (Seoul Forest) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 595,000 ตารางเมตร โดยจัดแบ่งออกเป็นโซน สำหรับการท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจ ดังนี้

สวนวัฒนธรรมและศิลปะ (Culture and Arts Park) ซึ่งตั้งอยู่ส่วนกลางของสวนป่าโซล (Seoul Forest) ซึ่งประกอบไปด้วย จัตุรัสสวนป่าโซล (Seoul Forest Square), สนามครอบครัวต็อกซอม (Ttukseom Family Field), บริเวณจัดแสดงดอกไม้ตามฤดูกาล, ลานสเก็ต, ลานกิจกรรมกลางแจ้ง, ห้องรับรองริมน้ำ, ร้านอาหาร และอื่นๆ

ป่านิเวศวิทยา (Ecological Forest) บริเวณของผืนป่า ซึ่งเป็นที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติของสัตว์ป่า ได้แก่ กวางป่า, เป็ดแทนดาริน เป็นต้น

อุทยานการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ (Experiential Learning Park) เป็นอุทยานที่ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ เพื่อการเรียนรู้ และเสริมสร้างประสบการณ์เกี่ยวกับป่า ได้แก่ สวนผีเสื้อ (Butterfly Garden), สวนแมลงและพฤกษศาสตร์ (Insect and Botanical Garden) และสวนดอกไม้ป่า (Wild Flower Garden) เป็นต้น

สวนพรรณไม้น้ำ (Marsh Plants Garden) เป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าชายเลน ประกอบไปด้วยสำนักงานจัดการระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ, สนามเด็กเล่นทางนิเวศวิทยา, ห้องเรียนรู้ทางธรรมชาติกลางแจ้ง, หอดูนก, สวนดอกไม้ และสวนพฤกษศาสตร์ เป็นต้น

Hangang Park

สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน

คุณยังสามารถเลือกเยี่ยมชม สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันกัง (Hangang Park) ได้ใน 11 เขตพื้นที่กรุงโซล (Seoul) สวนสาธารณะเหล่านี้ ถูกสร้างขึ้นภายใต้โครงการ พัฒนาตลอดแนวลุ่มแม่น้ำฮันกัง เพื่อเป็นสถานที่สำหรับประชาชน ในการพักผ่อนหย่อนใจ และการทำกิจกรรมทางกีฬา โดยสวนแต่ละแห่งนั้น มีลักษณะเฉพาะของแต่ละย่าน อ่านเพิ่มเติม

ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามภายในสวนแห่งนี้ จึงมักเป็นสถานที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในแทบฤดูกาล โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งทัศนียภาพอันงดงาม ของต้นแปะก๊วยสีเหลือง โดยในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะบานสะพรั่งอย่างสวยงาม ไปด้วยดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom)และคุณยังสามารถเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ด้วยการเดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ ดังนี้

ขอขอบคุณแผนที่จาก arisumuseum.seoul.go.kr

Waterworks Museum

พิพิธภัณฑ์การประปา

Waterworks Museum หรือ ซูโดบังมูลกวัน (Sudobagmulgwan, 수도박물관) เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2008 เพื่อเป็นอนุสรณ์ครบรอบร้อยปีของ โรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์แห่งแรกของเกาหลี เพื่อจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ของน้ำสะอาดในประเทศเกาหลี และตะพังสำหรับการกรองทรายช้า (Slow Filtration Basin) ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม และได้รับการจดทะเบียนให้เป็น สถานที่ทางวัฒนธรรม ลำดับที่ 72 ของกรุงโซล (Seoul) อ่านเพิ่มเติม
Ttukseom Hangang River Park

สวนสาธารณะตุกซอมฮันกัง

Ttukseom Hangang River Park เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับ การเพลิดเพลินไปกับสายลมสดชื่น และกีฬาทางน้ำ พร้อมท่าเรือบริการล่องแม่น้ำ (Cruise Dock) โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวของทุกๆ ปี จะมีลานเลื่อนหิมะ (Snow Sledding, 눈썰매장) ในสระว่ายน้ำกลางแจ้งของสวน และกิจกรรมต่างๆ ให้คุณได้เพลิดเพลินและสนุกสนาน จนแทบจะลืมความหนาวเหน็บไปเลยทีเดียว โดยมีสถานที่ท่องเที่ยว: Ttukseom Water Fountain – Deck of Rosary Observatory – Ttukseom Observatory Culture Complex – Waterworks Museum – Seoul Forest  อ่านเพิ่มเติม

*สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน (Hangang Park, 한강공원) อยู่ไม่ไกลจาก พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum, Seoul, 수도박물관) ซึ่งคุณสามารถเดินข้ามสะพาน มายังแม่น้ำฮัน (Hangang River, 한강) ได้อย่างสะดวกง่ายดาย

Seoul Forest (서울숲)

Seoul Forest

Seoul Forest

Seoul Forest

Seoul Forest

ที่อยู่ 273 Ttukseom-ro, Seongsu-dong 1(il)-ga, Seongdong-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 성동구 성수동1가 뚝섬로 273)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-460-2905

Website: seoulforest.or.kr

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง


ป่านิเวศวิทยา (Ecological Forest, 생태숲)  05:00 – 21:30 น.

ตู้จำหน่ายอาหารกวาง: 10:00 – 16:30 น. และมีจำนวนจำกัดของอาหารสำหรับในแต่ละวัน


สวนแมลงและพฤกษศาสตร์ (Insect and Botanical Garden, 곤충식물원) 10: 00-17:00 น. *ปิดให้บริการทุกวันจันทร์


สวนผีเสื้อ (Butterfly Garden, 나비정원) พฤษภาคม – ตุลาคม เวลา 10:00-17:00 น.

* ปิดให้บริการทุกวันจันทร์
* ปิดบริการ ในเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนเมษายน โดยเปิดเฉพาะที่ชั้น 2 ของสวนพฤกษศาสตร์แมลง


น้ำพุสแปลช (Splash Fountain) จัดแสดงในฤดูร้อน 4 ครั้งต่อวัน ในเวลา 11:00, 13:00, 15:00 และ 17:00 น. เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงในแต่ละครั้ง


บริการเช่าจักรยาน 09.00 น. – 19.00 น.

 • ผู้ใหญ่ (จักรยานเดี่ยว): 3,000 วอน/หนึ่งชั่วโมง
 • ผู้ใหญ่ (จักรยาน Tandem): 6,000 วอน/หนึ่งชั่วโมง
 • เด็ก: 3,000 วอน/หนึ่งชั่วโมง

บริการเช่าเก้าอี้รถเข็นและรถเข็น: ฟรีนานถึง 2 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Seoul Forest Station (서울숲역, ซออูลซุพหยอก, Seoul Subway Bundang Line)) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 100 เมตร จนเจอสี่แยกใหญ่, จะเห็นป้ายและทางเข้าอยู่ฝั่งตรงข้ามของถนน


ขอบขอบคุณภาพแผนที่จาก Map-Full Guide of Seoul Forest

 1. โซลฟอเรสต์พลาซ่า – รูปปั้นม้า (Seoul Forest Plaza – Horse Statues)
 2. น้ำพุสแปลช (Splash Fountain)
 3. สเก็ตพาร์ค (Skate Park)
 4. ลานครอบครัวต็อกซอม (Ttukseom Family Yard)
 5. โรงละครกลางแจ้ง (Outdoor Theater)
 6. ป่าทุ่งหญ้า (Forest Glade)
 7. สนามเด็กเล่นป่า (Children’s Woodland Playground)
 8. สนามเด็กเล่นน้ำ (Water Playground)
 9. โรงอาหารริมน้ำ (Waterside Cafeteria)
 10. บริเวณพักผ่อนริมน้ำ (Waterside Rest Area)
 11. เส้นทางเดินป่า (Forest Path)
 12. สวนกีฬา (Sports Park)
 13. ป่านิเวศต็อกซอม (Ttukseom Eco Forest)
 14. เนินลม (Hill of Wind)
 15. แกลลอรี่การ์เด้น (Gallery Garden)
 16. สวนแมลงและพฤกษศาสตร์ (Insect and Botanical Garden) และสวนผีเสื้อ (Butterfly Garden)
 17. พื้นที่กิจกรรมพิเศษ (Special Events Area)
 18. ที่จอดรถ (Car Park)
 19. ศูนย์การเรียนรู้เชิงนิเวศ (Eco Learning Center)
 20. สนามเด็กเล่นสิ่งแวดล้อม (Environmental Playground)
 21. โรงเรียนการรับรู้ธรรมชาติกลางแจ้ง (Open Air Nature Awareness School)
 22. หอดูนก (Bird Observatory)
 23. สวนพรรณไม้น้ำ (Marsh Plants Garden)
 24. สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันกัง (Hangang Riverside Park)
 25. ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (Visitor Center): ห้องโถงนิทรรศการ, ศูนย์ของหาย, ศูนย์ดูแลเด็กเล็ก, ศูนย์เด็กหาย และศูนย์ปฐมพยาบาล
 26. ห้องสมุดเด็ก (Children’s Library)
 27. สวนประติมากรรม (Sculpture Park)
 28. เส้นทางของปราชญ์ (Philosopher’s Path)
 29. ศูนย์ฝึกขี่ม้า (Equestrian Training Center)
 30. สนามเด็กเล่นที่เป็นมิตรกับผู้พิการ (Disabled-friendly Playground)
 31. สะพานป่าโซล (Seoul Forest Bridge)
 32. อุโมงค์ป่าโซล (Seoul Forest Tunnel)
 33. ผืนป่าของผู้พิทักษ์ป่า (Forest Keeper’s Forest)
 34. หอสังเกตการณ์ (Observation Deck)
 35. น้ำตก (Waterfall)
 36. สะพานเดินเท้า (Footbridge)
 37. คอกกวาง (Deer Corral)

by Google Map

Seoul Forest (서울숲)