สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน (Hangang Park)

Hangang Park (한강공원) เป็นสวนสาธารณะสำหรับประชาชนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำฮันกัง (Hangang, 한강) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do)  ในประเทศเกาหลีใต้ สวนสาธารณะถูกสร้างขึ้นภายใต้ โครงการพัฒนาตลอดแนวลุ่มแม่น้ำฮัน (The Hangang River Comprehensive Development Project) ในช่วงปี ค.ศ. 1980 เพื่อเป็นสถานที่ในการพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่ในการทำกิจกรรมทางกีฬาสำหรับประชาชน ได้แก่ เดินเล่น, วิ่ง, เล่นสเก็ต, ปั่นจักรยาน, ไต่หน้าผาจำลอง, สนามฟุตบอล, สนามบาสเกตบอล เป็นต้น

สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันนั้นมีกระจายไปตลอดแนวของแม่น้ำถึง 12 สวนสาธารณะใน 12 เขต ได้แก่ ควังนารู (Gwangnaru), ชัมซิล (Jamsil), ตุกซ็อม (Ttukseom), ชัมวน (Jamwon), พันโพ (Banpo), อีชน (Ichon), ยออึยโด (Yeouido), ยังฮวา (Yanghwa), มังวน (Mangwon), ซ็อนยูโด (Seonyudo), นันชี (Nanji) และ คังซอชิกู (Gangseojigu)

โดยสวนแต่ละแห่งนั้น มีลักษณะเฉพาะของแต่ละย่าน สำหรับสวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันกัง ที่เป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ ได้แก่ สวนยออึยโด (Yeouido), สวนของย่านชัมซิล (Jamsil) และย่านตุกซ็อม (Ttukseom Hangang Park) นั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากมีท่าเรือสำหรับบริการล่องเรือริมแม่น้ำฮัน (Hangang River Ferry Cruise, 이랜드크루즈 (한강유람선))

นอกจากนี้ ที่สวนสาธารณะริมน้ำพันโพ ฮันกังกงว็อน (Banpo Hangang Park) ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม สำหรับการชมน้ำพุดนตรี ประกอบแสงสีและเสียง ที่งดงามในยามค่ำคืนอีกด้วย

สำหรับ สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน ย่านตุกซ็อมแห่งนี้ (Ttukseom Hangang Park) เป็นที่รู้จักและถูกเรียกว่า เมกกะวินด์เซิร์ฟและสกีน้ำ (The windsurfing and water-skiing mecca) ซึ่งเป็นสวรรค์แห่งสันทนการ และการเล่นกีฬาทางน้ำ ได้แก่ วินด์เซิร์ฟ, สกีน้ำ และกีฬาสันทนาการทุกประเภท และอื่นๆ

Ttukseom Hangang Park

ที่อยู่ Seoul-si Seongdong-gu Seongsu1-ga 1-dong (서울 성동구 성수1가1동 685-124 (왕십리길 544))

สอบถามข้อมูล

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
กลางวัน: + 82-120 (เกาหลี)
กลางคืน: + 82-2-3780-0777 (เกาหลี)

Website: hangang.seoul.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ)

เวลาทำการ

เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Ttukseom District

Ttukseom Resort Station (뚝섬유원지역,  Seoul Subway Line 7) และออกทางออกที่ 2 หรือ 3

Gwangnaru District

Cheonho Station (천호역, Seoul Subway Line 5 หรือ Line 8) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินประมาณ 20 นาที หรือ

Gwangnaru Station (광나루역, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินเท้าประมาณ 15 นาที เพื่อไปยัง สะพานควังนารู (Gwangnaru Bridge)

Yeouido District

Yeouinaru Station (여의나루역, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 2 หรือ 3

Yanghwa District

Dangsan Station (당산역, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 9) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินประมาณ 10 นาที

ขอขอบคุณแผนที่จาก  arisumuseum.seoul.go.kr 

เส้นทางเดินท่องเที่ยว

สวนป่ากรุงโซล (Seoul Forest, 서울숲)

พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum, Seoul, 수도박물관)

สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน (Hangang Park, Seoul, 한강공원) / Ttukseom district

สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันนั้นอยู่ไม่ไกลจาก พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum, Seoul, 수도박물관) สามารถเดินข้ามสะพานมายังแม่น้ำฮันได้เลย