ป้อมปราการแฮงจู (Haengju Fortress) | เที่ยวด้วยตัวเอง

ป้อมปราการแฮงจู (Haengju Fortress)

แฮงจูซานซอง (Haengju Fortress, 행주산성) ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงโซล (Seoul) ในบริเวณพื้นที่ของ ภูเขาถ็อกยางซาน (Deokyangsan Mountain, 덕양산) บนชายฝั่งของแม่น้ำฮัน (Han River) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ เมืองโคยาง (Goyang-si) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ป้อมปราการแห่งนี้ เคยเป็นสมรภูมิรบของ การต่อสู้แฮงจู (Battle of Haengju, 행주대첩; ค.ศ. 1593) ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการปกป้องเมือง ในสมัยราชวงศ์โชซอน ในช่วงการรุกรานเกาหลี ของญี่ปุ่น (Japanese invasions of Korea, ค.ศ. 1592 – ค.ศ. 1598) การสู้รบครั้งนี้ประเทศเกาหลี เรียกว่า สงครามอิมจิน (Imjin War, 임진왜란)

การสู้รบถูกนำโดย นายพลกองทัพเกาหลี และผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งมีนามว่า นายพลควอนยูล (Gwon-yul, 권율; ค.ศ. 1537 – ค.ศ. 1598) โดยกองกำลังทหารทั้งหมด 2,800 นาย ประกอบด้วยทหารของกองทัพ, กองกำลังท้องถิ่นที่นำโดยคิมชุนอิล (Kim Chun-il) และทหารพระที่นำโดยชเวยอง (Cheo Yeong)

ในขณะที่กองกำลังทหารญี่ปุ่น จำนวน 30,000 นาย ซึ่งนำโดยผู้บัญชาการทหารระดับสูง คือ คาโต คิโยมาสะ (Katō Kiyomasa, 加藤 清正; ค.ศ. 1562 – ค.ศ. 1611) และ ยูคิตะ ฮิเดอิ (Ukita Hideie, 宇喜多 秀家; ค.ศ. 1573 – ค.ศ. 1655) โดยการบุกเข้าโจมตีป้อมปราการ เริ่มขึ้นในตอนเช้าของวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1593

กองทหารญี่ปุ่น พร้อมอาวุธปืนคาบศิลา ล้อมรอบป้อมปราการ และทำการโจมตีครั้งใหญ่หลายครั้ง ในขณะที่กองทหารเกาหลี ได้ต่อต้านอย่างหนัก ด้วยการขว้างก้อนหิน, ยิงธนูไฟ และเทเหล็กหลอมเหลวเข้าใส่ กองกำลังทหารญี่ปุ่น

นอกจากนี้กองกำลังทหารเกาหลี มีการใช้อาวุธต่อต้านดินปืนของเกาหลี ที่เรียกว่า ฮวาชา (Hwacha, 화차) และกระสุนปืนใหญ่ที่เรียกว่า พีคยอกจินชอลแว (Bigyeokjincheolloi, 비격진천뢰) ทำให้กองกำลังทหารญี่ปุ่น มีผู้บาดเจบล้มตายกว่า 10,000 คน

รวมถึงการบาดเจบของผู้บังคับบัญชาระดับสูง 3 นาย ได้แก่ ยูคิตะ ฮิเดอิ (Ukita Hideie, 宇喜多 秀家; ค.ศ. 1573 – ค.ศ. 1655), อิชิดะ มิตสึนาริ (Ishida Mitsunari, 石田 三成; ค.ศ. 1559 – ค.ศ. 1600) และ คิคาวา ฮิโรเอะ (Kikkawa Hiroie, 吉川 広家; ค.ศ. 1561 – ค.ศ. 1626) ซึ่งนำไปสู่ความพ่ายแพ้และการล่าถอย ของกองกำลังทหารญี่ปุ่น ในภูมิภาคนี้

โดยชัยชนะของเกาหลี ในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในสามแห่งชัยชนะ ทางทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเกาหลี พร้อมกับการต่อสู้ใน ยุทธการฮันซาน (Battle of Hansan, 한산대첩) และยุทธการชินจู (Siege of Jinju, 진주대첩)

บริเวณของป้อมปราการแห่งนี้ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 347,670 ตารางเมตร และถูกกำหนดให้เป็น โบราณสถานหมายเลข 56 เมื่อที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1963

บริเวณโดยรอบของป้อมปราการ มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่ปรากฎร่องรอยทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง ซึ่งคุณสามารถเดินเท้า เพื่อท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และเดินไปจนถึงจุดสูงสุดของภูเขา ที่ความสูง 124.9 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ได้ดังนี้

ประตูแทชอบมุน

Daecheobmun Gate (대첩문) เป็นประตูทางเข้าหลักของป้อมปราการ ลักษณะอาคารสีแดงและมีหลังคาลวดลายและสีสันที่สวยงาม ตามลักษณะของประตู ในสมัยราชวงศ์โชซอน ประตูมีขนาดความสูง 4.7 เมตร และที่บริเวณเหนือประตู มีป้ายตัวอักษรจีนโบราณเขียนไว้ว่า แทชอบมุน (Daecheobmun Gate, 대첩문)

ประตูแห่งนี้ถูกบูรณะ และสร้างขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ. 1970 โดยเมื่อคุณผ่านประตูเข้ามาแล้ว ทางด้านซ้ายมือของคุณ เป็นอาคารของสำนักงาน การท่องเที่ยววัฒนธรรมเมืองโคยาง (Goyang City cultural Tourism Office, 고양시 문화관광해설사 사무) ที่ซึ่งคุณสามารถฟังคำแนะนำ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ฟรี

ศูนย์ยิงธนูชุงฮุนจอง

Chunghunjeong (충훈정) เป็นศูนย์ยิงธนูแห่งชาติของป้อมปราการแฮงจู (National Archery Center of Haengju Fortress, 행주산성 국궁장) ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1986 และเปิดให้บริการเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ จากเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคมของทุกปี

ที่ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้ เคล็ดลับการยิงธนูอย่างง่าย และเปิดประสบการณ์จริง ไปกับสนามที่มีระยะห่างจากเป้าหมาย ซึ่งเป็นมาตรฐานอยู่ที่ 145 เมตร นอกจากนี้จะจัดการแข่งขันยิงธนู รวมถึงกิจกรรมวัฒนธรรมต่างๆ เฉพาะในเทศกาลและกิจกรรมพิเศษ เช่น

เทศกาลการสู้รบที่ยิ่งใหญ่แฮงจู (Haengju Great Battle Festival, 행주대첩제) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 14 มีนาคมของทุกๆ ปี และเทศกาลวัฒนธรรมแฮงจู (Haengju Cultural Festival, 행주문화제) เป็นต้น

อนุสาวรีย์รูปปั้นของนายพลควอนยูล

Statue of Kwon Yul General (권율장군동상) อนุสาวรีย์เพื่อระลึกถึงความกล้าหาญ และเป็นเกียรติแก่ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของ นายพลควอนยูล (Gwon-yul, 권율; ค.ศ. 1537 – ค.ศ. 1598) ในการนำทัพด้วยกองกำลังทหารเพียง 2,800 นาย และมีชัยเหนือกองกำลังทหารญี่ปุ่น จำนวน 30,000 นาย ในการต่อสู้แฮงจู (Battle of Haengju, 행주대첩; ค.ศ. 1593)

อนุสาวรีย์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1842 พร้อมๆ กับการสร้างสุสานในปีเดียวกัน สุสานของนายพลควอนยูล (Kwon Yul General Tomb, 권율장군무덤) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองยางจู (Yangju-si), จังหวัดคยองกีโด (Gyeonggi-do) และถูกกำหนดให้เป็นอนุสาวรีย์หมายเลข 2 ของจังหวัด เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ค.ศ. 1972

วัดชุงจังซา

Chungjangsa Temple (충장사) เป็นที่อยู่ของศาลเจ้า ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1970 เพื่ออุทิศให้กับจิตวิญญาณรักชาติ ของนายพลควอนยูล (Gwon-yul, 권율; ค.ศ. 1537 – ค.ศ. 1598)

หอรำลึกการสู้รบที่ยิ่งใหญ่แฮงจู และศูนย์แสดงนิทรรศการอาวุธ

Haengju Great Battle Memorial Hall and Weapons Exhibition Hall (대첩기념관 – 행주대첩의 전황과 무기 전시관) เป็นสถานที่ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรำลึก และเป็นเกียรติแก่เหล่าทหารหาญ และบอกเล่าเรื่องราวจากเหตุการณ์ การต่อสู้แฮงจู (Battle of Haengju, 행주대첩; ค.ศ. 1593)

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้แก่ จตุรัสหญ้า (Grass Square, 잔디광장) ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2007 เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่สำหรับการทัศนศึกษาของเด็กๆ

ศูนย์ประสบการณ์ทูโฮ

รวมถึงศูนย์ประสบการณ์ทูโฮ (Tuho Experience Center, 투호체험센터) ที่ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลิน ไปกับการละเล่นพื้นบ้านที่เรียกว่า การเล่นทูโฮ (Tuho Play, 투호놀이) โดยผู้เล่นโยนไม้จากระยะห่างที่กำหนด เพื่อให้ลงไปในภาชนะในรูปแบบต่างๆ เช่น กระป๋องขนาดใหญ่, โถแจกันขนาดใหญ่ เป็นต้น

นอกจากนี้เส้นทางเดินเท้าท่องเที่ยว ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม และแตกต่างไปในแต่ละฤดูกาล โดยในฤดูใบไม้ร่วง จะเป็นเส้นทางใบไม้ที่มีสีสันสวยงาม ของเส้นทางป่าเมเปิ้ล ที่มีความยาว 100 เมตร รวมไปถึงต้นแปะก๊วย ที่สร้างทิวทัศน์ที่น่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วง เส้นทางเดินเหมือนถนนในฝัน ที่ถูกปูด้วยพรมจากธรรมชาติ ของดอกไม้สีเหลืองและสีแดง

ในขณะที่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ เส้นทางเดินจะบานสะพรั่ง และมีทิวทัศน์ที่งดงามของ ดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิที่สวยงาม ได้แก่ แอพริคอต (Apricot) และแมกโนเลียสีขาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งดอกพ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)

ขอขอบคุณข้อมูล และแผนที่เส้นทางท่องเที่ยว (Haengju Fortress Map) จาก goyang.go.kr

01. ทางเข้าสำนักงานจำหน่ายบัตร (Ticket Office Entrance, 매표소 입구)

02. ประตูแทชอบมุน (Gaecheobmun Gate, 대첩문)

03. ศูนย์ยิงธนูชุงฮุนจอง (Chunghunjeong, 충훈정)

04. อนุสาวรีย์รูปปั้นของนายพลควอนยูล (Statue of Kwon Yul General, 권율장군동상)

05. วัดชุงจังซา (Chungjangsa Temple, 충장사)

06. หอรำลึกการสู้รบที่ยิ่งใหญ่แฮงจู และศูนย์แสดงนิทรรศการอาวุธ (Haengju Great Battle Memorial Hall and Weapons Exhibition Hall, 대첩기념관 – 행주대첩의 전황과 무기 전시관)

ที่อยู่ 89 Haengju-ro 15beon-gil, Haengju-dong, Deokyang-gu, Goyang-si, Gyeonggi-do, South Korea (경기도 고양시 덕양구 행주동 행주로15번길 89)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 31-8075-4642

Website: goyang.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ 09:00 – 18:00 น.

*ปิดทำการวันจันทร์

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 1,000 วอน, วัยรุ่น 500 วอน และเด็ก 300 วอน

การเดินทาง

Neunggok Station (능곡역, นึงกุกหยอก, Gyeongui-Jungang Line) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 011 (12 นาที, 5 ป้ายจอด)

และลงที่ป้ายจอด แฮงจูซานซองจอง (Haengjusanseongjeong, 행주산성정) จากนั้นเดินข้ามทางม้าลาย และเดินตรงไปยังทางเข้า ระยะทางประมาณ 66 เมตร


Hwajeong Station (화정역, ฮวาจองหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินข้ามทางม้าลาย และเดินไปทางขวา (156 เมตร, 2 นาที) เพื่อไปที่ป้ายจอดรถประจำทาง

จากนั้นใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 011 (22 นาที, 14 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอด แฮงจูซานซองจอง (Haengjusanseongjeong, 행주산성정) จากนั้นเดินข้ามทางม้าลาย และเดินตรงไปยังทางเข้า ระยะทางประมาณ 66 เมตร

by Google Map

Haengjusanseong – Haengju Fortress (행주산성)