น้ำพุสายรุ้งแสงจันทร์สะพานพันโพ (Banpo Bridge Moonlight Rainbow Fountain) | เที่ยวด้วยตัวเอง

น้ำพุสายรุ้งแสงจันทร์สะพานพันโพ (Banpo Bridge Moonlight Rainbow Fountain)

พันโพแด-กโย ทัลพิชมูจีเกบุนซู (Banpo Bridge Moonlight Rainbow Fountain, 반포대교 달빛무지개분수) เป็นการแสดงแสงสีประกอบดนตรี ของน้ำพุสายรุ้งแสงจันทร์ (Moonlight Rainbow Fountain) ตลอดแนวของสะพานพันโพ (Banpodaegyo Bridge) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสะพาน ที่สำคัญในตัวเมืองของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สะพานพันโพ

Banpo Bridge (반포대교) เป็นสะพานซึ่งทอดยาวเหนือแม่น้ำฮัน (Hangang River) โดยเชื่อมต่อระหว่างเขตซอโชกู (Seocho-gu) กับเขตยงซานกู (Yongsan-gu) สะพานแห่งนี้มีลักษณะโครงสร้างเป็นสองชั้น โดยชั้นล่างเป็นสะพานชัมซู (Jamsugyo Bridge, 잠수교) ซึ่งนับเป็นการสร้างสะพานสองชั้นขึ้นครั้งแรก ในประเทศเกาหลีใต้

น้ำพุแสงจันทร์สะพานพันโพ

Banpo Bridge Moonlight Rainbow Fountain เป็นการแสดงของน้ำพุดนตรี ซึ่งประกอบไปด้วยแสงสีที่สวยงาม ของไฟ LED กว่า 10,000 ดวง ที่ทอดยาวไปตามแนวของสะพานพันโพแด-กโย (Banpodaegyo Bridge) โดยมีความยาวถึง 1,140 เมตร และในปี ค.ศ. 2008 ได้รับการบันทึกสถิติ เป็นสะพานน้ำพุที่ยาวที่สุดในโลก โดยหนังสือบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness Book of World Records)

โดยมีวัตถุประสงค์ของการดำเนินงาน ภายใต้แนวคิดที่จะทำให้สะพานช่วยสร้างความสวยงามให้กับเมือง และแสดงถึงความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยผ่านระบบการสูบน้ำจากแม่น้ำโดยตรง ด้วยเครื่องสูบน้ำ 38 เครื่อง และพ่นออกเป็นน้ำพุด้วยหัวฉีด 380 หัว ซึ่งเป็นการรีไซเคิลน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้ดึงน้ำได้ถึง 190 ตันต่อนาที จากแม่น้ำที่ระดับความสูง 20 เมตร และยิงได้ไกลถึง 43 เมตรตามแนวนอน

สวนสาธารณะพันโพฮันกัง

Banpo Hangang Park

นอกเหนือไปจากการชมน้ำพุดนตรีที่สวยงามแล้ว ที่บริเวณนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งอยู่ติดกันคือ สวนสาธารณะพันโพฮันกัง (Banpo Hangang Park) ที่มีความพิเศษตรงที่อยู่ใกล้กับ เกาะเทียมลอยน้ำซึ่งอยู่ติดกับสวนแห่งนี้ถึง 2 แห่ง ได้แก่ เกาะซอแร (Seoraeseom Island) และเกาะเซบิท (Sebitseom Island) อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดที่เที่ยวย่านพันโพดง (Banpo-dong Attractions)

Banpo-dong Attractions

เมื่อคุณมาเยือนยังหอสมุดแห่งนี้แล้ว ยังมีเส้นทางเดินเท้า เพื่อการท่องเที่ยว ยังสถานที่น่าสนใจ โดยรอบของย่านพันโพดง (Banpo-dong) คุณยังสามารถไปยัง สวนสาธารณะพันโพฮันกัง (Banpo Hangang Park) เพื่อชมความสวยงามของ การแสดงแสงสีประกอบดนตรี น้ำพุแสงจันทร์ (Moonlight Rainbow Fountain) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Banpo 2(i)-dong, Seocho-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 서초구 반포2동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-3780-0578

เวลาทำการ

เมษายน – มิถุนายน และกันยายน – ตุลาคม

วันธรรมดา: 12:00, 20:00, 20:30 และ 21:00 น.

วันหยุดสุดสัปดาห์: 12:00, 19:30, 20:00, 20:30 และ 21:00 น.


กรกฎาคม – สิงหาคม

วันธรรมดา: 12:00, 19:30, 20:00, 20:30 และ 21:00 น.

วันหยุดสุดสัปดาห์: 12:00, 19:30, 20:00, 20:30, 21:00 และ 21:30 น.

ระยะเวลาแสดง 20 นาที และเวลาทำการ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากสภาพอากาศ หรือกิจกรรมภายในของรัฐ

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dongjak Station (동작역 (현충원), ทงจักหยอก (ฮยองชุงวอน), Seoul Subway Line 4 หรือ Line 9) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินมุ่งสู่แม่น้ำฮันกัง (Hangang River, 한강) จนสุดถนน และเลี้ยวขวาเดินไปตามถนนเรียบแม่น้ำ ระยะทางประมาณ 600 เมตร เกาะอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ


Express Bus Terminal Station (고속터미널역, โคซกทอมินอลหยอก, Seoul Subway Line 3, Line 7 หรือ Line 9) และออกทางออกที่ 8-1 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 250 เมตรและเลี้ยวขวาที่สี่แยกที่ป้าย Express Bus Terminal Sageori และเดินต่อไป โดยใช้ทางเดินผ่านอุโมงค์ เพื่อไปยังสวนสาธารณะพันโพฮันกัง (Banpo Hangang Park) ในภาษาเกาหลี เรียกว่า พันโพฮันกังกงวอน (Banpohangang-gong-won, 반포한강공원)


Express Bus Terminal Station (고속터미널역, โคซกทอมินอลหยอก, Seoul Subway Line 3, Line 7 หรือ Line 9) และออกทางออกที่ 6 ขึ้นรถบัสรับส่ง ฟรีรถบัสรับส่งไปยัง เกาะลอยน้ำโซลเซบิท (Free Shuttle Bus to SEBITSEOM Seoul Floating Island)

หรือโดยรถบัสประจำทางหมายเลข 740 (สีฟ้า) ลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง พันโพฮันกังกงวอน – เซวิตซอม (Banpo Hangang Park – Seom Sevit, 반포한강공원-세빛섬)

by Google Map

Banpo Bridge Moonlight Rainbow Fountain (반포대교 달빛무지개분수)