พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum) - เที่ยวด้วยตัวเอง
Waterworks Museum

พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum)

ซูโดบังมูลกวัน (Waterworks Museum, 수도박물관) เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2008 เพื่อเป็นอนุสรณ์ครบรอบร้อยปี ของโรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์แห่งแรกของเกาหลี ตั้งอยู่ที่กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ของน้ำสะอาดในประเทศเกาหลี โดยการจัดแสดงภาพและเสียง ตลอดจนกิจกรรมสนุกๆ เพื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับ ทรัพยากรที่มีค่าที่สุดในชีวิต และเป็นสิ่งที่ต้องดำรงรักษาไว้ ซึ่งนำไปสู่ประสบการณ์และการเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์

โดยรอบของพิพิธภัณฑ์นั้นจัดแบ่งออกเป็นโซน ดังนี้ ห้องนิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับน้ำและสิ่งแวดล้อม (Water and Environment Exhibition Hall), หอนิทรรศการกลางแจ้ง (Outdoor Exhibition Hall), โรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์แห่งแรกของเกาหลี (Ttukdo Arisu Water Purification Center) และตะพังสำหรับการกรองทรายช้า (Slow Filtration Basin) โรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์ และตะพังสำหรับการกรองทรายช้า (Slow Filtration Basin) ถูกก่อสร้างขึ้นเมื่อ เดือนสิงหาคม ในปี ค.ศ. 1906 โดยชาวอเมริกัน ซี.เอช.คอลล์แบรน (C.H.Collbran) และ เอช.อาร์.บอสต์วิค (H.R.Bostwick) ผู้ซึ่งได้รับสิทธิจากจักรวรรดิเกาหลี ในการก่อสร้างโรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์

โรงงานถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ ในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 1908 โดยโรงงานสามารถผลิตน้ำบริสุทธิ์ ได้จำนวนถึง 12,500 ตัน เพื่อแจกจ่ายน้ำให้แก่ พระราชวังในสมัยราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) และครัวเรือนทั่วไปในเมืองหลวง และเขตภาคกลางของประเทศ ซึ่งสามารถแจกจ่ายน้ำ ให้กับพลเมืองชาวเกาหลี กว่า 165,000 คนในขณะนั้น ลักษณะของโครงสร้างของอาคาร เป็นการก่ออิฐถือปูน ในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ซึ่งมีหลังคากระเบื้องดินเผาแบบดั้งเดิม และมีขนาดครอบคลุมพื้นที่ 312.4 ตารางเมตร

โดยในปัจจุบันได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum)” สำหรับตะพังสำหรับการกรองทรายช้า (Slow Sand Filtration Basin) ซึ่งอยู่ภายในบริเวณของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และถือเป็นสถานที่สำคัญ ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม จึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็น สถานที่ทางวัฒนธรรม ลำดับที่ 72 ของกรุงโซล (Seoul) (No.72 Tangible Cultural Asset of Seoul) และคุณยังสามารถเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ด้วยการเดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ ดังนี้

 

สวนสาธารณะตุกซอมฮันกัง

Ttukseom Hangang River Park เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับ การเพลิดเพลินไปกับสายลมสดชื่น และกีฬาทางน้ำ พร้อมท่าเรือบริการล่องแม่น้ำ (Cruise Dock) โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวของทุกๆ ปี จะมีลานเลื่อนหิมะ (Snow Sledding, 눈썰매장) ในสระว่ายน้ำกลางแจ้งของสวน และกิจกรรมต่างๆ ให้คุณได้เพลิดเพลินและสนุกสนาน จนแทบจะลืมความหนาวเหน็บไปเลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยว: Ttukseom Water Fountain – Deck of Rosary Observatory – Ttukseom Observatory Culture Complex – Waterworks Museum – Seoul Forest  อ่านเพิ่มเติม

*สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน (Hangang Park, 한강공원) อยู่ไม่ไกลจาก พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum, Seoul, 수도박물관) ซึ่งคุณสามารถเดินข้ามสะพาน มายังแม่น้ำฮัน (Hangang River, 한강) ได้อย่างสะดวกง่ายดาย

ป่ากรุงโซล (Seoul)

Seoul Forest หรือ ซออูลซุพ (Seoulsup, 서울숲) ในอดีตบริเวณที่ตั้งของสวนป่าโซล (Seoul Forest) เคยเป็นพื้นที่ในการล่าสัตว์ ตั้งแต่รัชสมัยของกษัตริย์แทโจ (Taejo of Joseon) ผู้ก่อตั้งและปฐมบรมกษัตริย์แห่ง ราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) และเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ของเกาะตุกซอม (Ttukseom Island, 뚝섬) อ่านเพิ่มเติม

Waterworks Museum (수도박물관)

Waterworks Museum

Waterworks Museum

Waterworks Museum

Waterworks Museum

Waterworks Museum

ที่อยู่ 27 Wangsimni-ro, Seongsu-dong 1(il)-ga, Seongdong-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 성동구 성수동1가 왕십리로 27)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-3146-5921

Website: arisumuseum.seoul.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ)

เวลาทำการ

  • มีนาคม-ตุลาคม: วันธรรมดา 10:00-20:00/ วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ 10:00-19:00
  • พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์: วันธรรมดา 10:00-19:00 / วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ 10:00-18:00

วันปิดทำการ

วันจันทร์, วันปีใหม่, วันช็อลลา (วันตรุษจีน) และวันชูซอก (วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี )

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Seoul Forest Station (서울숲역, ซออูลซุพหยอก, Seoul Subway Bundang Line)) และออกทางออกที่ 3 เดินตรงไปตามถนนวังชิมนิโร (Wangsimni-ro, 왕심리로) ประมาณ 280 เมตร พิพิธภัณฑ์ฯ ตั้งอยู่ด้านขวามือของเรา *อยู่ติดกับสวนป่ากรุงโซล (Seoul) (Seoul Forest, 서울숲)

ขอขอบคุณแผนที่จาก arisumuseum.seoul.go.kr

 

by Google Map

Waterworks Museum (수도박물관)