พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum)

Waterworks Museum (수도박물관) เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2008 เพื่อเป็นอนุสรณ์ครบรอบร้อยปี ของตุกซ็อม (Ttukseom , 뚝섬) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์แห่งแรกของเกาหลี ตั้งอยู่ที่กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do)  ในประเทศเกาหลีใต้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ของน้ำสะอาดในประเทศเกาหลี โดยการจัดแสดงภาพและเสียง ตลอดจนกิจกรรมสนุกๆ เพื่อการเรียนรู้เกี่ยวกับ ทรัพยากรที่มีค่าที่สุดในชีวิต และเป็นสิ่งที่ต้องดำรงรักษาไว้ ซึ่งนำไปสู่ประสบการณ์และการเรียนรู้ที่น่ารื่นรมย์

โดยรอบของพิพิธภัณฑ์นั้นจัดแบ่งออกเป็นโซน ดังนี้ ห้องนิทรรศการจัดแสดงเกี่ยวกับน้ำและสิ่งแวดล้อม (Water and Environment Exhibition Hall), หอนิทรรศการกลางแจ้ง (Outdoor Exhibition Hall), โรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์แห่งแรกของเกาหลี (Ttukdo Arisu Water Purification Center) และตะพังสำหรับการกรองทรายช้า (Slow Filtration Basin)

โรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์ และตะพังสำหรับการกรองทรายช้า (Slow Filtration Basin) ถูกก่อสร้างขึ้นเมื่อ เดือนสิงหาคม ในปี ค.ศ. 1906 โดยชาวอเมริกัน “C.H. Collbran” และ “H.R Bostwick” ผู้ซึ่งได้รับสิทธิจากจักรวรรดิเกาหลี ในการก่อสร้างโรงงานผลิตน้ำบริสุทธิ์

โรงงานถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ในเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 1908 โดยโรงงานสามารถผลิตน้ำบริสุทธิ์ ได้จำนวนถึง 12,500 ตัน เพื่อแจกจ่ายให้กับพลเมืองชาวเกาหลี กว่า 165,000 คนในขณะนั้น

ลักษณะของโครงสร้างของอาคาร เป็นการก่ออิฐถือปูนในสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ซึ่งมีหลังคากระเบื้องดินเผาแบบดั้งเดิม และมีขนาด 312.4 ตร.ม. โดยในปัจจุบันได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “พิพิธภัณฑ์การประปา”

สำหรับตะพังสำหรับการกรองทรายช้า (Slow Sand Filtration Basin) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ซึ่งอยู่ภายในบริเวณของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้  และถือเป็นสถานที่มีคุณค่า ทางวัฒนธรรม และได้รับการจดทะเบียน ให้เป็นสถานที่ทางวัฒนธรรม ลำดับที่ 72 ของกรุงโซล (No.72 Tangible Cultural Asset of Seoul)

Waterworks Museum (수도박물관)

ที่อยู่ 27, Wangsimni-ro, Seongdong-gu, Seoul (서울시 성동구 왕심리로 27 번지)

สอบถามข้อมูล

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: + 82-2-3146-5921

Website: arisumuseum.seoul.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ)

เวลาทำการ

มีนาคม-ตุลาคม: วันธรรมดา 10:00-20:00/ วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ 10:00-19:00

พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์: วันธรรมดา 10:00-19:00 / วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดราชการ 10:00-18:00

วันปิดทำการ

วันจันทร์, วันปีใหม่, วัน Seollal (วันปีใหม่ทางจันทรคติ) และ Chuseok (วันขอบคุณพระเจ้าของเกาหลี)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Seoul Forest Station (서울숲역, Seoul Subway Bundang Line) และออกทางออกที่ 3

เดินตรงไปตามถนน “Wangsimni-ro, 왕심리로” ประมาณ 280 เมตร พิพิธภัณฑ์ฯ ตั้งอยู่ด้านขวามือของเรา *อยู่ติดกับสวนป่ากรุงโซล (Seoul Forest, 서울숲)

ขอขอบคุณแผนที่จาก  arisumuseum.seoul.go.kr 

เส้นทางเดินท่องเที่ยว

สวนป่ากรุงโซล (Seoul Forest, 서울숲)

พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum, Seoul, 수도박물관)

สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮัน (Hangang Park, Seoul, 한강공원) / Ttukseom district

สวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันนั้นอยู่ไม่ไกลจาก พิพิธภัณฑ์การประปา (Waterworks Museum, Seoul, 수도박물관) สามารถเดินข้ามสะพานมายังแม่น้ำฮันได้เลย

by Google Map

Waterworks Museum (수도박물관)