ตลาดชากัลชีชิจัง (Jagalchi Market)

Jagalchi Market (부산 자갈치시장) ตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศเกาหลีใต้ และเป็นหนึ่งในสิบของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ในเมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคย็องซังใต้ (คย็องซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), สำหรับแม่ค้าขายปลาในตลาดแห่งนี้ มักถูกเรียกว่า ชากัลชี่อาจุมม่า (Jagalchi Ajumma) ซึ่งคำว่า “อาจุมม่า” ใช้เป็นคำเรียกแทนหญิงวัยกลางคน หรือผู้หญิงที่แต่งงานแล้วนั่นเอง

ในส่วนที่เป็นตลาดกลางแจ้ง มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า นำอาหารทะเลสดๆ มาวางขาย ทั้งแบบซี้อกลับบ้าน และแบบเปิดเป็นร้าน พร้อมบริการปรุงอาหาร ในหลากหลายรูปแบบทั้งทอด, ต้ม, ย่าง และอื่นๆ อีกหลายรายการอาหาร

บริเวณด้านหลังของตลาดกลางแจ้ง ซึ่งติดกับท่าเรือ เราจะมีโอกาสได้สัมผัส กับวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองปูซาน  จากลานประมูลอาหารทะเล ที่เพิ่งขนถ่ายลงมาจากเรือประมง ไปจนถึงการบรรจุลงกล่อง และขนถ่ายขึ้นไปยังรถ หรือร้านค้า ของผู้ที่ชนะการประมูลกันเลยทีเดียว

ในส่วนที่เป็นอาคาร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เด่น ในแผนที่ท่องเที่ยวของเมืองปูซานนั้น ภายในบริเวณชั้นล่างของอาคาร เป็นส่วนของร้านขายของทะเลสดๆ ที่เราสามารถเลือกซื้อ และสั่งปรุงเป็นซาชิมิ พร้อมน้ำจิ้ม แล้วเดินไปนั่งที่บริเวณด้านหลังของอาคาร ซึ่งติดกับท่าเรือ นั่งชิมลิ้มลองอาหารทะเลสด พร้อมกับชมวิวของท่าเรือ  โดยมีนกนางนวลบินว่อนเป็นเพื่อน ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกไปอีกแบบ

สำหรับที่ชั้นสองของอาคาร เป็นบริเวณสำหรับนั่งรับประทาน โดยคุณสามารถนำอาหารทะเลสดๆ ที่เลือกซื้อมาจากด้านล่าง แล้วนำมาให้ร้านอาหารที่ชั้นสอง ปรุงรสแบบสดใหม่ได้ตามต้องการ ซึ่งต้องจ่ายค่าปรุงอาหารในราคาที่แตกต่างไปตามแต่ละเมนูต่างๆ

นอกจากนี้ ที่ชั้นสองยังมีร้านอาหารทะเล ที่ขายอาหารทะเลปรุงรสสดใหม่ในหลายเมนู ให้คุณได้เลือกลองลิ้มชิมรส และนั่งรับประทาน พร้อมกับการชมวิวทะเลอีกหลายร้าน โดยที่ชั้นบนสุดของอาคาร จะเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ฯ และจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ของเมืองปูซานในอีกมุมมองหนึ่ง

ซึ่งในเดือนตุลาคมของทุกๆ ปี ที่ตลาดแห่งนี้ยังเป็นเจ้าภาพ ในการจัดงานเทศกาลปูซาน-ชากัลชี่ (Busan Jagalchi Festival (부산 자갈치축제)) ซึ่งเป็นงานเทศกาลอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุด ของประเทศเกาหลีใต้ ที่คุณจะได้มีโอกาสได้ชมการแสดง และเข้าร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรม และการทำอาหารภายในงานได้อีกด้วย *โปรดตรวจสอบวันและเวลาในการจัดเทศกาลได้ที่ ejagalchi.com

คลาดแห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ เขตท่องเที่ยวพิเศษยงดูซานชากัลชิ (Yongdusan Jagalchi Special Tourist Zone) เป็นพื้นที่ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นเขตท่องเที่ยว ซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2008

โดยครอบคลุมพื้นที่โดยรอบของย่านควางบกดง (Gwangbok-dong), ย่านนัมโพดง (Nampo-dong) และย่านบุพย็องดง (Bupyeong-dong) อ่านเพิ่มเติม

Jagalchi Market (부산 자갈치시장)

ที่อยู่ 52 Jagalchihaean-ro, Nampo-dong, Jung-gu, Busan, South Korea (부산광역시 중구 남포동 자갈치해안로 52)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82 51-713-8000

website: jagalchimarket.bisco.or.kr

เวลาทำการ: 08:00-22:00

*เวลาทำการและวันหยุดแตกต่างกันไปตามแต่ละร้านค้าและหน่วยงาน

1F: Fresh Fish Market
Live fish, live eel, albalone, live fresh fish.

2F: Hoe Center
East.West Hoe Center, Resaurant zone, Dried fish zone

3F: Soribada norabang / Exhibition Room

4F: Dadohae Korean Restaurant

5F: Oase Seafood Buffet

6F: Oase convention center, Buffet

7F: Guesthouse and Sky park

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

การเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu


Nampo Station (남포역, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 10 จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน Jagalchi-ro 37beon-gil และเดินตรงไป 120 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายแล้วเดิน 3 นาทีเข้าสู่ตลาด

by Google Map

Jagalchi Market (부산 자갈치시장)