ตลาดจากัลชิ (Jagalchi Market) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ตลาดจากัลชิ (Jagalchi Market)

จากัลชีชิจัง (Jagalchisijang, 자갈치시장) เป็นตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และตลาดแห่งนี้ยังเป็น หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ เขตท่องเที่ยวพิเศษยงดูซานชากัลชิ (Yongdusan Jagalchi Special Tourist Zone) ในเมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do)

ในส่วนที่เป็นตลาดกลางแจ้ง มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า นำอาหารทะเลสดๆ มาวางขาย ทั้งแบบซี้อกลับบ้าน และแบบเปิดเป็นร้าน พร้อมบริการปรุงอาหาร ในหลากหลายรูปแบบทั้งทอด, ต้ม, ย่าง และอื่นๆ อีกหลายรายการอาหาร สำหรับแม่ค้าขายปลาในตลาดแห่งนี้ มักถูกเรียกว่า ชากัลชี่อาจุมม่า (Jagalchi Ajumma) ซึ่งคำว่า “อาจุมม่า” ใช้เป็นคำเรียกแทนหญิงวัยกลางคน หรือผู้หญิงที่แต่งงานแล้วนั่นเอง

บริเวณด้านหลังของตลาดกลางแจ้ง ซึ่งติดกับท่าเรือ เราจะมีโอกาสได้สัมผัส กับวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองปูซาน  จากลานประมูลอาหารทะเล ที่เพิ่งขนถ่ายลงมาจากเรือประมง ไปจนถึงการบรรจุลงกล่อง และขนถ่ายขึ้นไปยังรถ หรือร้านค้า ของผู้ที่ชนะการประมูลกันเลยทีเดียว

ในส่วนที่เป็นอาคาร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เด่น ในแผนที่ท่องเที่ยวของเมืองปูซานนั้น ภายในบริเวณชั้นล่างของอาคาร เป็นส่วนของร้านขายของทะเลสดๆ ที่เราสามารถเลือกซื้อ และสั่งปรุงเป็นซาชิมิ พร้อมน้ำจิ้ม แล้วเดินไปนั่งที่บริเวณด้านหลังของอาคาร ซึ่งติดกับท่าเรือ นั่งชิมลิ้มลองอาหารทะเลสด พร้อมกับชมวิวของท่าเรือ  โดยมีนกนางนวลบินว่อนเป็นเพื่อน ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกไปอีกแบบ

สำหรับที่ชั้นสองของอาคาร เป็นบริเวณสำหรับนั่งรับประทาน โดยคุณสามารถนำอาหารทะเลสดๆ ที่เลือกซื้อมาจากด้านล่าง แล้วนำมาให้ร้านอาหารที่ชั้นสอง ปรุงรสแบบสดใหม่ได้ตามต้องการ ซึ่งต้องจ่ายค่าปรุงอาหารในราคาที่แตกต่างไปตามแต่ละเมนูต่างๆ

นอกจากนี้ ที่ชั้นสองยังมีร้านอาหารทะเล ที่ขายอาหารทะเลปรุงรสสดใหม่ในหลายเมนู ให้คุณได้เลือกลองลิ้มชิมรส และนั่งรับประทาน พร้อมกับการชมวิวทะเลอีกหลายร้าน โดยที่ชั้นบนสุดของอาคาร จะเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ฯ และจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ของเมืองปูซานในอีกมุมมองหนึ่ง

งานเทศกาลปูซานจากัลชิ

Busan Jagalchi Festival (부산 자갈치축제) เป็นงานเทศกาลซึ่งถูกจัดขึ้น ในเดือนตุลาคมของทุกๆ ปี ที่ตลาดแห่งนี้ยังเป็นเจ้าภาพ ในการจัดงานเทศกาลอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุด ของประเทศเกาหลีใต้ ที่คุณจะได้มีโอกาสได้ชมการแสดง และเข้าร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรม และการทำอาหารภายในงานได้อีกด้วย *โปรดตรวจสอบวันและเวลาในการจัดเทศกาลได้ที่ ejagalchi.com

เขตท่องเที่ยวพิเศษยงดูซานจากัลชิ

Jagalchi Market

Yongdusan Jagalchi Special Tourist Zone (용두산 자갈치 관광특구) เป็นพื้นที่ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นเขตท่องเที่ยว ซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 โดยครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,079,836 ตารางเมตร และกระจายอยู่ตามพื้นที่โดยรอบของ ย่านควางบกดง (Gwangbok-dong), ย่านนัมโพดง (Nampo-dong) และย่านบุพยองดง (Bupyeong-dong) ซึ่งประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และเป็นที่นิยมหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

Jagalchi Market

ที่อยู่ 52 Jagalchihaean-ro, Nampo-dong, Jung-gu, Busan, South Korea (부산광역시 중구 남포동 자갈치해안로 52)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 51-713-8000

website: jagalchimarket.bisco.or.kr

เวลาทำการ 08:00-22:00 น.

*เวลาทำการและวันหยุด แตกต่างกันไปตามแต่ละร้านค้า และหน่วยงาน

1F: Fresh Fish Market
Live fish, live eel, albalone, live fresh fish.

2F: Hoe Center
East.West Hoe Center, Resaurant zone, Dried fish zone

3F: Soribada norabang / Exhibition Room

4F: Dadohae Korean Restaurant

5F: Oase Seafood Buffet

6F: Oase convention center, Buffet

7F: Guesthouse and Sky park

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Jagalchi Station (자갈치역, จากัลชิหยอก, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 10 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 100 เมตร และเลี้ยวขวาเพื่อเดินมุ่งหน้าสู่ทะเล สถานที่อยู่ทางด้านซ้ายมือของคุณ

by Google Map

Jagalchi Market (자갈치시장)