ตลาดจากัลชี (Jagalchi Market)

Jagalchi Market (부산 자갈치시장) ตลาดอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี และเป็นหนึ่งในสิบของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในเมืองปูซาน สำหรับแม่ค้าขายปลาในตลาดแห่งนี้ มักถูกเรียกว่า จากัลชิ อาจุมม่า (Jagalchi Ajumma) ซึ่งคำว่า “อาจุมม่า” ใช้เป็นคำเรียกแทนหญิงวัยกลางคน หรือผู้หญิงที่แต่งงานแล้วนั่นเอง

ในส่วนที่เป็นตลาดกลางแจ้ง มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้านำอาหารทะเลสดๆ มาวางขาย ทั้งแบบเป็นๆ และแบบเปิดเป็นร้านปรุงในหลากหลายรูปแบบทั้งทอดและต้ม

บริเวณด้านหลังของตลาดกลางแจ้งติดกับท่าเรือ เราจะมีโอกาสได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองปูซาน จากลานประมูลอาหารทะเลที่เพิ่งขนถ่ายลงมาจากเรือ ไปจนถึงการบรรจุลงกล่อง และขนถ่ายขึ้นไปยังรถของผู้ที่ชนะการประมูลกันเลยทีเดียว

ในส่วนที่เป็นอาคาร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์เด่นในแผนที่ท่องเที่ยวของเมืองปูซานนั้น ที่บริเวณชั้นล่างเป็นส่วนของร้านขายของทะเลสดๆ ที่เราสามารถเลือกซื้อ และสั่งปรุงเป็นซาชิมิ พร้อมน้ำจิ้ม แล้วเดินไปนั่งที่บริเวณด้านหลังของอาคารที่ติดกับท่าเรือ นั่งชิมลิ้มลองอาหารทะเลสด พร้อมกับชมวิวของท่าเรือ โดยมีนกนางนวลบินว่อนเป็นเพื่อน ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกไปอีกแบบ

สำหรับชั้นสองของอาคาร จะเป็นส่วนของอาหารทะเลที่ผ่านการแปรรูปแล้วให้เลือกซื้อมากมาย รวมถึงร้านอาหารทะเลให้เลือกนั่งรับประทานชมวิวทะเลอีกหลายร้าน และที่ชั้นบนสุดของอาคาร จะเป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ฯ และจุดชมวิวทิวทัศน์ของเมืองปูซานในอีกมุมมองหนึ่ง

นอกจากนี้ในเดือนตุลาคมของทุกๆ ปี ที่ตลาดแห่งนี้ยังเป็นเจ้าภาพในการจัดงานเทศกาลปูซาน-จากัลชี (Busan Jagalchi Festival (부산 자갈치축제)) ซึ่งเป็นงานเทศกาลอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ ที่คุณจะได้มีโอกาสได้ชมการแสดงและเข้าร่วมกิจกรรมทางวัฒนธรรมและการทำอาหารภายในงานได้อีกด้วย *โปรดตรวจสอบวันและเวลาในการจัดเทศกาลได้ที่ ejagalchi.com 

ที่อยู่ 52 Jagalchihaean-ro, Nampo-dong, Jung-gu, Busan, South Korea
부산광역시 중구 남포동 자갈치해안로 52

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82 51-713-8000

เว็บไซต์ jagalchimarket.bisco.or.kr

เวลาทำการ: 08:00-22:00

*เวลาทำการและวันหยุดแตกต่างกันไปตามแต่ละร้านค้าและหน่วยงาน

1F: Fresh Fish Market
Live fish, live eel, albalone, live fresh fish.

2F: Hoe Center
East.West Hoe Center, Resaurant zone, Dried fish zone

3F: Soribada norabang / Exhibition Room

4F: Dadohae Korean Restaurant

5F: Oase Seafood Buffet

6F: Oase convention center, Buffet

7F: Guesthouse and Sky park

ค่าเข้าชม ***ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทาง โซล – ปูซานโดยรถไฟ

รายละเอียดการเดินทางโซล – ปูซานโดยรถบัส


Nampo Station (남포역, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 10 จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน Jagalchi-ro 37beon-gil และเดินตรงไป 120 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายแล้วเดิน 3 นาทีเข้าสู่ตลาด

หมายเหตุ

ค่ารถโดยสารประจำทางและ Subway ในเมืองปูซาน จะอยู่ระหว่าง 1,000 – 1,500 วอน และสามารถใช้ T-Money ได้

 

  • by Google Map