ศาลาพีกัก (Bigak Pavilion) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ศาลาพีกัก (Bigak Pavilion)

เป็นอนุสาวรีย์ครบรอบการสถาปนา 40 ปี ของกษัตริย์โคจง (40th Anniversary Monument of Gojong’s Enthronement) หรือเรียกง่ายๆ ว่า พีกัก (Bigak Pavilion, 비각) ตั้งอยู่ใกล้กับจตุรัสควางฮวามุน (Gwanghwamun Square) อยู่ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ อนุสรณ์สถานแห่งนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการ ว่า 40th Anniversary Monument of Gojong’s Enthronement (고종즉위40년칭경기념비) เนื่องจากถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1902 ในวาระครบรอบการครองราชย์ 40 ปี และเพื่อการเฉลิมฉลอง ในวาระเข้าสู่พระชนมายุ 51 ปี ของกษัตริย์โคจง (Gojong of Korea)

กษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종) หรือจักรพรรดิควางมูเจ (Gwangmuje, 광무제; 8 กันยายน ค.ศ. 1852 – 21 มกราคม ค.ศ. 1919) ซึ่งทรงเป็น พระมหากษัตริย์องค์สุดท้าย ของราชวงศ์โชซอน และทรงเป็นจักรพรรดิองค์แรก แห่งจักรวรรดิเกาหลี ในระหว่างการยึดครองของญี่ปุ่น อาคารของอนุสาวรีย์และประตู ถูกขายให้กับชาวญี่ปุ่น

ในปี ค.ศ. 1954 อนุสาวรีย์ถูกส่งคืน และถูกบูรณะฟื้นฟูอีกครั้งในปี ค.ศ. 1979 ตัวอาคารถูกล้อมรอบด้วยรั้วเหล็ก และมีประตูโค้งที่ทำจากหินถูกแกะสลักลวดลายอย่างสวยงาม ซึ่งเรียกว่า ประตูมันเซมุน (만세문) ซึ่งชื่อของประตูนั้นมีความหมายว่า ประตูแห่งความหวัง (Hope Gate) โครงสร้างของอาคาร มีรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ทำจากไม้ โดยมีฐานและบันไดซึ่งทำจากหิน ในรูปแบบทางสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม ในสมัยราชวงศ์โชซอน ที่ประณีตและสวยงามทั้งในยามกลางวัน และในเวลากลางคืน ที่สวยงามไปด้วยแสงไฟที่ประดับประดา

จตุรัสควางฮวามุน

Gwanghwamun Square (광화문광장) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “ควางฮวามุนพลาซ่า (Gwanghwamun Plaza)” จตุรัสแห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซึ่งเชื่อมต่อระหว่างประตูควางฮวามุน (Gwanghwamun Gate) และชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Square) จตุรัสแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงามของพระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) และมีฉากหลังเป็น ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain)  และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังเคียงบก

คยองบกกุง (Gyeongbokgung, 경복궁) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1395 เพื่อเป็นพระราชวังหลักแห่งแรก ของราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นพระราชวัง ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ของ พระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งในกรุงโซล (Seoul) ภายในพระราชวังยังเป็นที่อยู่ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่142-3 Sejongno, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 세종로 142-3)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 3 หรือ 4

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 6

Gwanghwamun Station (광화문역, ควางฮวามุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 9

by Google Map

40th Anniversary Monument of Gojong’s Enthronement (고종즉위40년칭경기념비)