หมู่บ้านทงพีราง (Dongpirang Village, Tongyeong)

Dongpirang Village (동피랑마을) ตั้งอยู่บนเนินเขาหลังตลาดกลางทงยอง (Tongyeong Jungang Market, 통영 중앙시장) คำว่า “Dongpirang” หมายถึงหมู่บ้านบนเนินเขาตะวันออก มาจากคำสองคำ คือ “ดง (Dong, 동)” หมายถึงตะวันออก และ “พีราง (Birang, 피랑)” หมายถึงเนินเขา โดยคุณสามารถเดินท่องเที่ยวชื่นชมงานศิลป์ตลอดแนวผนังไปตามทางเดินของหมู่บ้าน จนถึงยอดเขาเพื่อชมทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจของท่าเรือ, เมือง และเนินเขาโดยรอบ โดยระหว่างทางมีร้านอาหารให้ลองลิ้มชิมรส หรือนั่งจิบกาแฟที่ร้านกาแฟน่ารักๆ ได้อีกด้วย

หมู่บ้านแห่งนี้แต่เดิมมีโครงการรื้อถอนและฟื้นฟูชุมชน ต่อมาในเดือนตุลาคม 2007 จัดทำโครงการรวบรวมศิลปินจากทั่วประเทศ เพื่อวาดภาพจิตรกรรมตลอดแนวผนังของถนน Dongpirang-gil (동피랑길) ด้วยความหวังที่จะทำให้พื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตและความเป็นอยู่แบบเดิมของชาวหมู่บ้าน จากการทำงานหนักของชาวบ้านและศิลปินที่ลงทุนลงแรงไป ทำให้ในปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปของเมืองทงยอง แม้ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้ประชาชนทั่วไป โปรดท่องเที่ยวด้วยความสงบเรียบร้อย เพราะยังคงมีชาวบ้านอาศัยอยู่ที่นี่

ที่อยู่ 100, Dongpirang-gil, Tongyeong-si, Gyeongsangnam-do
경상남도 통영시 동피랑길 100 (태평동)

สอบถามข้อมูล

  • สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)
  • สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: + 82-55-650-4681, 2570 (Tongyeong Tourism)
  • Website www.dongpirang.org (ภาษาเกาหลีเท่านั้น)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง


รถประจำทางในเมืองทงยอง
*ค่าโดยสาร 1,250 วอน และสามารถใช้ T-money ได้

  • จาก Tongyeong Intercity Bus Terminal เดินออกมาด้านหน้าสถานีแล้วเลี้ยวขวาเพื่อเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง (1 นาที, 77 เมตร) ขึ้นรถประจำทางหมายเลข 101 (16 stops, 22 minutes) ไปลงที่ “The Central Market stop” (중앙시장정류장 하차)
  • หลังจากลงรถหันหน้าเข้าถนน เดินไปทางขวา 70 เมตร จะเจอทางม้าลายอันที่ 2 เดินข้ามถนนมายังฝั่งตรงข้าม เดินไปทางขวา แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยก เดินไปตามถนน Tongyeonghaean-ro (통영해안로) มุ่งหน้าสู่ท่าเรือ ตลาดกลางทงยอง (Tongyeong Jungang Market) จะอยู่ซ้ายมือ (5 นาที, 274 เมตร)
  • จากด้านหน้าตลาดเดินตรงไปประมาณ 100 เมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน Dongpirang-gil (동피랑길) เดินตรงไปเล็กน้อยทางขึ้นหมู่บ้านอยู่ด้านขวามือของเรา

Tip: สถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบ ได้แก่

 

  • by Google Map