หอคอยเอ็นโซล (N Seoul Tower) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
N Seoul Tower

หอคอยเอ็นโซล (N Seoul Tower)

เอ็นโซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower, 엔 서울타워) มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า วายทีเอ็น โซลทาวเวอร์ (YTN Seoul Tower) เป็นหอสังเกตการณ์ตั้งอยู่บน ภูเขานัมซาน (Namsan Mountain) และเป็นจุดที่สูงเป็นอันดับสองในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

หอคอยแห่งนี้ มีความสูงจากฐานประมาณ 236.7 เมตร และสูงถึง 480 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งถือว่าเป็นหอคอยเมืองที่สูงที่สุด ที่ติดอันดับ 1 ใน 18 อันดับของโลก ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1969 เพื่อเป็นหอส่งคลื่นวิทยุทั่วไปแห่งแรกของประเทศเกาหลีใต้

โดยให้บริการออกอากาศทางโทรทัศน์ และวิทยุในกรุงโซล (Seoul) รวมถึงเป็นหอสังเกตการณ์ ที่เปิดให้บริการแก่สาธารณะชนทั่วไป ในปี ค.ศ. 1980 โดยมีชื่อเรียกว่า โซลทาวเวอร์ (Seoul Tower, 서울타워) ต่อมาในปี ค.ศ. 2000 กลุ่มบริษัทวายทีเอ็น (YTN Corporation) ได้เทคโอเวอร์หอคอยแห่งนี้ และทำการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

จนทำให้ในปี ค.ศ. 2001 ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศกว่า 2 ล้านคน ที่มาเยือนยังหอคอยแห่งนี้ ซึ่งในปี ค.ศ. 2005 กลุ่มบริษัทวายทีเอ็น (YTN Corporation) ได้ร่วมลงทุนกับกลุ่มบริษัท ซีเจ คอร์ปอเรชั่น (CJ Corporation) ในการปรับปรุงหอคอย

พร้อมกับเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เอ็นโซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower, 엔 서울타워) โดยตัวอักษร N เป็นตัวอักษรย่อที่ชื่อความหมายมาจากคำถึง 3 คำ คือ New (ใหม่), Natural (ธรรมชาติ) และ Namsan (นัมซาน) จึงทำให้เป็นที่รู้จักในอีกชื่อคือ นัมซานทาวเวอร์ (Namsan Tower, 남산타워)

เอ็นโซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower) แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เอ็นลอบบี้ (N Lobby), เอ็นพลาซ่า (N Plaza) และ เอ็นทาวเวอร์ (N Tower) ซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และสิ่งเพื่อความบันเทิงมากมาย ได้แก่

เอ็นลอบบี้ (N Lobby)

ประกอบไปด้วย ทางเข้าหอดูดาว (Entrance to Observatory), ส่วนประชาสัมพันธ์ (Information Desk), พิพิธภัณฑ์มีชีวิต (Alive Museum), คาเฟ่ร้านกาแฟเอ็นสวีทบาร์ (N Sweet Bar Cafe), ร้านขายของที่ระลึก (N Gift), โรงละครเด็ก (Children’s Theater) และห้องพยาบาล (Nursing Room)

เอ็นพลาซ่า (N Plaza)

ประกอบไปด้วย 2 ชั้น คือ พลาซ่าชั้น 1 (Plaza P1) ซึ่งเป็นที่ตั้งของตู้ขายตั๋ว, ศูนย์อาหาร, สวนแสง, ลานหญ้า และร้านขายของที่ระลึก ในส่วนของพลาซ่าชั้น 2 (Plaza P2) ประกอบไปด้วยร้านอาหารและคาเฟ่ โดยเฉพาะในส่วนของดาดฟ้าระเบียง (Roof Terrace) ซึ่งเป็นจุดที่คุณสามารถคล้อง กุญแจแห่งความรัก (Locks of Love)

เอ็นทาวเวอร์ (N Tower)

ประกอบด้วย 4 ชั้น โดยชั้น Tower T1 ถึงชั้น T3 นั้นจะประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาหมี (Teddy Bear Museum), หอดูดาวดิจิตอล, ร้านอาหารเกาหลี, ร้านขายของที่ระลึก, ห้องพักผ่อน Sky Restroom, ร้านกาแฟ Sky Coffee

ในส่วนของชั้น 4 จะถูกเรียกว่า ชั้น Tower T5 เนื่องจากอาคารส่วนใหญ่ในเกาหลี หลีกเลี่ยงที่จะมีชั้นสี่ ที่ชั้นนี้มีร้านอาหารหมุนได้ 360 องศา ชื่อว่าร้าน เอ็นกริลล์ (N Grill) และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม สำหรับการรับประทานอาหารไปพร้อมๆ กับการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแบบพาโนรามา เพื่อชมพระอาทิตย์ตกเหนือแม่น้ำ และวิวกลางคืนของกรุงโซล (Seoul) (Seoul)

ในปัจจุบันนี้ เอ็นโซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower) ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์ค ที่เป็นสัญลักษณ์อันสำคัญแห่งหนึ่ง และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งนักท่องเที่ยวแทบทุคนต้องมาเยือน ด้วยเป็นจุดที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ และทัศนียภาพอันงดงาม ของกรุงโซล (Seoul) ที่งดงามแตกต่างไปในแต่ละช่วงเวลา ของแต่ละฤดูกาล

ในยามกลางวันนั้น คุณสามารถชมทัศนียภาพ ของแม่น้ำฮันกัง (Hangang, 한강) ซึ่งไหลผ่านใจกลางของกรุงโซล (Seoul) รวมไปถึงทัศนียภาพของตึกรามบ้านช่อง ที่เรียงราย และล้อมรอบไปด้วย ทิวเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) และเทือกเขาอินวังซาน (Inwangsan Mountain)

โดยเฉพาะในยามค่ำคืน ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของ กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเหมือนภาพที่ถูกประดับประดาไปด้วย แสงไฟของตึกรามบ้านช่องของเมือง รวมทั้งหอคอยแห่งนี้ยังส่องสว่างด้วยแสงไฟที่สวยงาม ตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดิน ไปจนถึงเวลา 23:00 น.,

ในฤดูหนาวถึงเวลา 22:00 น. และในวันคุ้มครองโลก (Earth Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 22 เมษายนของทุกปี ไฟจะเปิดจนถึงเวลา เวลา 20:00 น. โดยใช้เทคโนโลยี เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับ ประสบการณ์ทางวัฒนธรรม ผ่านการแสดงของแสงศิลปะ โดยการนำเสนอที่แตกต่างและหลากหลาย

นอกเหนือไปจากนี้ สีของแสงไฟที่หอคอยแห่งนี้ ยังเป็นเสมือนเพื่อนที่คอยเตือน ถึงระดับมลพิษทางอากาศ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยไฟจะเป็นสีฟ้าในวันที่อากาศแจ่มใส ในขณะที่เป็นสีแดงเมื่อระดับมลพิษทางอากาศสูง หรือเมื่อมีการออกคำเตือนเกี่ยวกับฝุ่นขนาดเล็ก (Micro Dust)

เมื่อไฟหอคอยเป็นสีแดง ให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากถ้าคุณต้องการออกไปข้างนอก โดยสีไฟของหอคอยแห่งนี้ แบ่งออกเป็นสี่สี ตามระดับของปริมาณละอองฝุ่นขนาดเล็ก (Micro Dust) ดังนี้

  • สีฟ้า (0 ~ 15㎍ / ลบ.ม.) สภาพอากาศดี
  • สีเขียว (16 ~ 35㎍ / ลบ.ม.) สภาพอากาศธรรมดา
  • สีเหลือง (36 ~ 75㎍ / ลบ.ม.) สภาพอากาศไม่ดี
  • สีแดง (76㎍ / m³หรือมากกว่า) สภาพอากาศแย่มาก

ด้วยที่ตั้งของหอคอยแห่งนี้ อยู่ในส่วนของอุทยานนัมซานพาร์ค พื้นที่พัลกักจอง (Namsan Park – Palgakjeong Area – N Seoul Tower) ซึ่งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ สถานีสัญญาณควันมกมยอกซาน (Mogmyeoksan Beacon Tower) และศาลานัมซานพัลกักจอง (Namsan Palgakjeong Pavilion) อ่านเพิ่มเติม

นอกจากนี้ที่อุทยานนัมซานพาร์ค (Namsan Park) ซึ่งเป็นอุทยานเชิงนิเวศที่มีพืชพันธุ์ต่างๆ และสัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่ และเป็นสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งครอบคลุมบริเวณพื้นที่ทั้งหมดของภูเขานัมซาน (Namsan Mountain) จึงยังมีพื้นที่สำหรับการท่องเที่ยวที่หลากหลาย ให้คุณได้เลือกตามความสนใจอีกหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

Namsan Seoul Tower (남산서울타워)

N Seoul Tower

N Seoul Tower

N Seoul Tower

N Seoul Tower

N Seoul Tower

N Seoul Tower
เอ็นโซลทาวเวอร์ (N Seoul Tower, 엔 서울타워)

ที่อยู่ 105 Namsangongwon-gil, Yongsan 2(i)ga-dong, Yongsan-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 용산구 용산2가동 남산공원길 105)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-3455-9277, 9288 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

Website: nseoultower.co.kr (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดทุกวัน

  • อาทิตย์-พฤหัสบดี Observatory 10:00 – 23:00/ Restaurant 11:00 – 23:00/ Teddy Bear Museum 10:00 – 22:00
  • ศุกร์-เสาร์ Observatory 10:00 – 24:00/ Restaurant 11:00 – 24:00/ Teddy Bear Museum 10:00 – 18:00

ค่าเข้าชม

  • Observatory อายุมากกว่า 18 ปี 9,000 วอน/ อายุ 13-17 ปี 7,000 วอน/ อายุต่ำกว่า 12 ปี 5,000 วอน
  • Teddy bear Museum อายุมากกว่า 18 ปี 8,000 วอน/ อายุ 13-17 ปี 6,000 วอน/ อายุต่ำกว่า 12 ปี 5,000 วอน

การเดินทาง

วิธีการเดินทางไป เอ็นโซลทาวเวอร์ (How to go to N Seoul Tower)

รายละเอียดรถบัสเวียนนัมซาน (N Seoul Tower Yellow Bus)

รายละเอียดเคเบิลคาร์นัมซาน (Namsan Cable Car)


การเดินทางโดยกระเช้าลอยฟ้า (Cable Car)

Myeongdong Station (명동역, มยองดงหยอก, Seoul Subway Line 4) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินประมาณ 15 นาทีตามถนนด้านขวาของโรงแรมแปซิฟิก (Pacific Hotel) จนถึงสถานีขึ้นรถกระเช้า (Cable Car Station)


การเดินทางโดย Namsan Circular Shuttle Bus

สามารถขึ้นรถบัสจากป้ายจอดหน้าสถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้ที่สุด ดังนี้ (ตารางรถ 08:00 ถึง 24:00 น./ ออกทุกๆ 8 นาที)

Namsan Circular Shuttle Bus No. 02

Chungmuro Station (충무로역, ชุงมูโรหยอก, Seoul Subway Line 3 หรือ Line 4) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นขึ้นรถที่ป้ายจอดด้านหน้าโรงภาพยนตร์แดฮัน (Daehan Cinema)

Dongguk University Station (동대입구역, ทงแดอิบกูหยอก, ทงแดอิบกูหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินออกทางออกที่ 6


Namsan Circular Shuttle Bus No. 03

Hangangjin Station (한강진역, ฮันกังจินหยอก, Seoul Subway Line 6) และออกทางออกที่ 2

Itaewon Station (이태원역, อีแทวอนหยอก, Seoul Subway Line 6) และออกทางออกที่ 4

Seoul Station (서울역, ซออูลหยอก, ซออูลหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 4) และออกทางออกที่ 9


Namsan Circular Shuttle Bus No. 05

Chungmuro Station (충무로역, ชุงมูโรหยอก, Seoul Subway Line 3 หรือ Line 4) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นขึ้นรถที่ป้ายจอดด้านหน้าโรงภาพยนตร์แดฮัน (Daehan Cinema)

Myeongdong Station (명동역, มยองดงหยอก, Seoul Subway Line 4) และออกทางออกที่ 3

by Google Map

N Seoul Tower (N서울타워)