อุทยานชายูกงว็อน (Jayu Park Incheon)

Jayu Park (자유공원, 인천) หรือสวนอิสระภาพ ลิเบอร์ตี้พาร์ค (Liberty Park) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และชื่นชมทัศนียภาพอันงดงาม ของภูเขาโดยรอบ, ท่าเรือ, ท้องทะเลกว้าง รวมไปถึงตัวเมืองอินชอน (Incheon)จังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do)ประเทศเกาหลีใต้

เมื่อคุณเดินไปตามถนน ในอินชอนไชน่าทาวน์ (Incheon Chinatown) จะเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งนี้ ซึ่งอยู่บนภูเขาอึงบงซาน (Eungbongsan) โดยอยู่ด้านขวามือของคุณ สำหรับทางเดินขึ้นเขานั้น มีให้เลือกทั้งแบบบันได และแบบทางเดินเท้า

เจ้าบันได้ที่ว่านี่คือ บันไดเขตแดนชองอิลโจกเยระหว่างชาวจีนและชาวญี่ปุ่น (Cheongiljogye Boundary Stairs Chinese and Japanese Settlements) เป็นบันไดที่เป็นเขตแดนกั้นระหว่าง พ่อค้าชาวจีนและชาวญี่ปุ่น ที่เดินทางมาทำการค้าขาย ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 ทำให้ลักษณะทางสถาปัตยกรรม ในแต่ละด้านของบันไดแห่งนี้ มีรูปแบบทั้งจีนและญี่ปุ่นผสมผสานกัน ได้อย่างลงตัวและงดงาม

ชื่อดั้งเดิมของอุทยานแห่งนี้ คือ สวนมันกุก (Manguk Park) และต่อมาเมื่อญี่ปุ่นเรืองอำนาจ สวนแห่งนี้ถูกเรียกในอีกชื่อว่าสวนซอ (Seo Park)  และในช่วงการปกครองภายใต้อาณานิคมของญี่ปุ่น สวนถูกสร้าง และใช้เป็นศาลเจ้า และถูกเรียกว่าสวนทง หรือสวนตะวันออก (Dong Park)

สำหรับชื่ออุทยานในปัจจุบันนี้คือ อุทยานชายู (Jayu Park) ซึ่งมีความหมายว่าอุทยานแห่งเสรีภาพ (Liberty Park) ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2500 เมื่อรูปปั้นของ นายพลแมคอาเธอร์ (General MacArthur) ถูกสร้างขึ้นที่ยอดเขาอึงบงซาน (Eungbongsan) เพื่อเป็นการระลึกถึง เหตุการณ์ยกพลขึ้นบก ของกองทัพอเมริกัน และอีก 16 ประเทศขององค์กรสหประชาชาติ ที่เข้าร่วมในช่วงสงครามเกาหลี

Jayu Park (자유공원, 인천)

ที่อยู่ 25 Jayugongwonnam-ro, Songhak-dong 1(il)-ga, Jung-gu, Incheon, South Korea (인천광역시 중구 송학동1가 자유공원남로 25)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-32-760-7597, +82-32-1330

website: visitincheon.org/ (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ incheon.go.kr/ (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Incheon Station (인천역, Seoul Subway Line 1, หรือ Suin Line) และออกทางออกที่ 3

จากฝั่งตรงข้ามสถานี Incheon Station คุณจะเห็นประตูสไตล์จีนขนาดใหญ่ซึ่งเป็นทางเข้าสู่อินชอนไชน่าทาวน์ (Incheon Chinatown)  เดินผ่านประตูและเดินไปตามเส้นทางท่องเที่ยวอินชอนไชน่าทาวน์ (Incheon Chinatown) 500 เมตร อุทยานอยู่ขวามือ

by Google Map

Jayu Park (자유공원, 인천)