อนุสรณ์สถานยกพลขึ้นบกอินชอน (Incheon Landing Operation Memorial Hall) | เที่ยวด้วยตัวเอง

อนุสรณ์สถานยกพลขึ้นบกอินชอน (Incheon Landing Operation Memorial Hall)

Incheon Landing Operation Memorial Hall (인천상륙작전기념관) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2527 ในวาระครบรอบร้อยปีในการเปิดท่าเรืออินชอน ในเมืองอินชอน (Incheon), จังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do), ประเทศเกาหลีใต้

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการนำเสนอ และเป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกถึง เหตุการณ์ในสงครามเกาหลี “ยุทธภูมิอินชอน (The Battle of Inchon, 인천상륙작전)” ในปฏิบัติการโครไมท์ (Operation Chromite) อันเป็นปฏิบัติการยกพลขึ้นบก ที่เมืองอินชอน ซึ่งถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในขณะนั้น

โดยปฏิบัติการเริ่มขึ้น เมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2493 และสิ้นสุดลง ในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.  2493 ภายใต้การนำของ นายพลดักลาส แมคอาเธอร์ แห่งกองทัพสหรัฐ พร้อมกับกองกำลังทหารสหประชาชาติจาก 16 ประเทศ กว่า 75,000 คน และยุทโธปกรณ์กว่า 261 รายการ โดยการสู้รบสิ้นสุดลงด้วยชัยชนะในที่สุด

ภายในอาคารจัดแสดง และนำเสนอเหตุการณ์ ในหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ รูปถ่ายจริงของเหตุการณ์ในขณะนั้น, อาวุธยุทโธปกรณ์ขนาดเล็ก, รูปแบบจำลองเหตุการณ์ พร้อมเสียงประกอบเสมือนจริง, อุปกรณ์เครื่องใช้ ในการดำรงชีวิตในสนามรบ ของกองทัพเกาหลีใต้ และกองทัพเกาหลี เหนือ เป็นต้น

นอกจากนี้บริเวณด้านนอก ยังจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ขนาดใหญ่ ได้แก่ เครื่องบินรบ, รถสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก, หุ่นปั้นของทหาร ในเหตุการณ์เสมือนจริง และอื่นๆ รวมไปถึงธงประจำชาติของ 16 ประเทศ ที่เข้าร่วมในสงครามเกาหลี ในครั้งนั้นอีกด้วย

Incheon Landing Operation Memorial Hall (인천상륙작전기념관)

ที่อยู่ 138, Cheongnyang-ro, Yeonsu-gu, Incheon, South Korea (인천광역시 연수구 청량로 138 (옥련동))

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-32-832-0915 (ภาษาเกาหลี เท่านั้น)

เวลาทำการ 09:00-18:00

การเข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 30 นาที

วันปิดทำการ

1 มกราคม และวันจันทร์ (ถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการแล้ว พิพิธภัณฑ์จะปิดทำการในวันถัดไป)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dong Incheon Station (동인천역,  Seoul Subway Line 1) จากนั้นใช้รถประจำทางหมายเลข 6, 16 หรือ 908 และลงที่ป้าย Songdo Resort Bus Stop (송도유원지)


Dongmak Station (동막역, Incheon Subway Line 1) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นใช้รถประจำทางหมายเลข 6-1 หรือ 908 และลงที่ป้าย Songdo Resort Bus Stop (송도유원지) และใช้เวลาเดินจากป้ายรถเมล์ 5 นาที


Dongmak Station (동막역, Incheon Subway Line 1) และออกทางออกที่ 1

จากป้ายรถประจำทางตรงทางออก, ใช้รถประจำทางหมายเลข 8 (9 นาที, 10 ป้าย) ลงที่ป้ายจอดรถ Songdo Recreation Area (Road Traffic Authority)

หลังจากลงรถจะเป็นแยกวงเวียนเดินไปทางขวา และเดินตรงไปตามถนน “Ingwon-ro, 인권로” จนสุดถนน จะเห็นทางเข้าอนุสรณ์สถานตั้งขวางหน้าของคุณ (เดินประมาณ 7 นาที, 400 เมตร)

โดยอนุสรณ์สถานตั้งอยู่ติดกับพิพิธภัณฑ์เมืองอินชอน (Incheon Metropolitan City Museum)

by Google Map

Incheon Landing Operation Memorial Hall (인천상륙작전기념관)