ย่านโคซาดงชอนจู (Gosa-dong, Jeonju) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ย่านโคซาดงชอนจู (Gosa-dong, Jeonju)

Gosa-dong, Jeonju (전주 고사동) เป็นย่านที่คุณสามารถท่องเที่ยว ได้อย่างหลากหลาย ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ และความเพลิดเพลิน จากการเลือกซื้อสินค้า และกิจกรรมนานาชนิด อยู่ที่เมืองชอนจู (Jeonju) ในจังหวัดช็อลลาเหนือ (ช็อลลาบุกโด, Jeollabuk-do) ของประเทศเกาหลีใต้

ภายในย่านนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ถนนแห่งวัฒนธรรมของเยาวชน (Street of Youth Culture, 청소년 문화의거리) อันเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์, สถานที่ช้อปปิ้ง และจัดกิจกรรมสำหรับเยาวชนที่หลากหลาย ได้แก่ ละครใบ้, การแข่งขันบาสเก็ตบอล, การถ่ายภาพและโปสการ์ด และอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ย่านนี้ยังมีถนน ซึ่งเป็นที่รู้จักในนามของ ถนนแห่งภาพยนตร์ (Street of Film, 영화거리) หรือถนนภาพยนตร์ชอนจู (Jeonju Movie Street, 전주영화거리) และมีโรงภาพยนตร์หลายแห่ง อีกทั้งเป็นหนึ่งในสถานที่หลักของการจัด เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติชอนจู (Jeonju International Film Festival: JIFF) ซึ่งเปิดตัวในปี ค.ศ. 2000

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติชอนจู (Jeonju International Film Festival (JIFF), 전주 국제영화제) เป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุด แห่งหนึ่งของเอเชีย โดยจะจัดขึ้นเป็นเวลา 10 วันติดต่อกัน ในระหว่างปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี

ภายใต้แนวคิดในการจัดเทศกาล มีการผสมผสานที่น่าตื่นเต้น ระหว่างความสนุกสนาน และภาพยนตร์ของผู้เข้าร่วมงาน ทำให้ถนนภาพยนตร์แห่งนี้ จะมีชีวิตชีวาในระหว่างเทศกาล ไปด้วยการแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้ง, ร้านค้าหลากหลายริมถนน และขบวนพาเหรดของตัวละคร ที่มีชื่อเสียงในภาพยนตร์ เป็นต้น

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยว ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญในย่านนี้ คือ ศาลาชอนจูพงแพชีกวัน (Jeonju Pungpaejigwan, 전주 풍패지관) เป็นอาคารดั้งเดิมแห่งเดียวที่ยังคงเหลืออยู่ ซึ่งชื่อ “พงแพชีกวัน (Pungpaejigwan, 풍패지관)” มีความหมายว่า ชอนจูเป็นสถานที่กำเนิดของราชวงศ์โชซอน และศาลาแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็น สมบัติของชาติหมายเลข 583 เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1975

ศาลาถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์โครยอ (Goryeo Dynasty) เพื่อใช้เป็นสถานที่เลี้ยงต้อนรับ และเป็นที่พำนักของนักการทูตต่างประเทศ ซึ่งมีการฟื้นฟูบูรณะขึ้นมาใหม่โดยชาวเมืองชอนจู ในปี ค.ศ. 1473 ซึ่งเป็นปีที่ 4 ในรัชสมัยของกษัตริย์ซองจงแห่งโชซอน (Seongjong of Joseon, 성종; ค.ศ. 1469 – ค.ศ. 1494) ต่อมาในปี ค.ศ. 1914 อาคารหลายแห่งถูกรื้อถอน เพื่องานก่อสร้างถนนทางรถไฟด้านซ้าย และมีการฟื้นฟูบูรณะขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ในปี ค.ศ. 1999

Gosa-dong, Jeonju (전주 고사동)

Jeonju International Film Festival Organizing Committee (전주국제영화제조직위원회)

ที่อยู่ 155-1 Gosa-dong, Wansan-gu, Jeonju, Jeollabuk-do, South Korea (전라북도 전주시 완산구 고사동 155-1)

ติดต่อสอบถาม + 82-63-288-5433

website: eng.jiff.or.kr/ (เกาหลี, อังกฤษ)


Jeonju Pungpaejigwan (전주 풍패지관)

ที่อยู่ 59 Chunggyeong-ro, Jungangdong 3(sam)-ga, Wansan-gu, Jeonju, Jeollabuk-do, South Korea (전라북도 전주시 완산구 중앙동3가 충경로 59)

ติดต่อสอบถาม +82 63-281-2787

เวลาทำการ 09:00 น. – 18:00 น.


ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

เวลาทำการแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้า หรือหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Jeonju

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Jeonju

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Gwangju – Jeonju

เส้นทางเดินเที่ยวหมู่บ้านชอนจูฮันอก (Walking route in Jeonju Hanok Village)


จาก Jeonju Intercity/Express Bus Terminal

ใช้รถบัสหมายเลข 79 หรือ 102 ลงที่ “Bugmun (북문)” หันหน้าเข้าถนน เดินมาทางขวา เลี้ยวขวาที่สี่แยกแรก เดินตรงไปอีกประมาณ 200 เมตร


จาก Jeonju Station

จากด้านหน้าสถานีรถไฟ ข้ามทางม้าลายด้านขวามือ เดินตรงไปยังป้ายจอดรถประจำทาง “Jeonju Yeog Cheos Ma Jung-gil (전주역첫마중길)” ใช้รถประจำทางสาย 79 (19 นาที, 16 ป้าย) หรือ 109 (13 นาที, 10 ป้าย) หรือ 536 (18 นาที, 11 ป้าย) ลงที่ “Bugmun (북문)”

หันหน้าเข้าถนน เดินมาทางขวา เลี้ยวขวาที่สี่แยกแรก เดินตรงไปอีกประมาณ 200 เมตร

by Google Map

Jeonju Movie Street (전주영화거리) – Jeonju International Film Festival Organizing Committee (전주국제영화제조직위원회)

Jeonju Pungpaejigwan (전주 풍패지관)