หอสังเกตการณ์ทงชิบจากัก (Dongshipjagak Observation Tower) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

หอสังเกตการณ์ทงชิบจากัก (Dongshipjagak Observation Tower)

ทงชิบจากัก (Dongshipjagak, 동십자각) เป็นหนึ่งในหอสังเกตการณ์แบบดั้งเดิม ในศตวรรษที่ 13 ที่ยังคงหลงเหลือยู่ ตั้งอยู่ในด้านหน้าของ ประตูควางฮวามุน (Gwanghwamun Gate) ของพระราชวังเคียงบก(Gyeongbokgung Palace) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ทงชิบจากัก (Dongshipjagak (동십자각) เป็นหอสังเกตการณ์ตั้งอยู่มุมกำแพง ของพระราชวังทางด้านตะวันออก (East Cross) อาคารแห่งนี้เคยถูกกำหนดให้เป็น สมบัติทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ ของกรุงโซล (Seoul) หมายเลข 13 เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 1972 ต่อมาถูกยกเลิกสถานะ เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ค.ศ. 2000 และถือเป็นสมบัติทางวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของประเทศ และผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ ของประเทศเกาหลี หมายเลข 117

ในอดีตนั้นเคยมีหอสังเกตการณ์อีกแห่ง ซึ่งตั้งอยู่มุมกำแพง ของพระราชวังทางด้านตะวันตก (West Cross) ที่เรียกว่า ซอชิบซากัก (Seosipjagak, 서십자각) ซึ่งถูกรื้อถอนในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น ในระหว่างการก่อสร้างรถราง ในปี ค.ศ. 1923 แม้ว่าซอชิบซากัก (Seosipjagak, 서십자각) จะไม่มีให้เห็นได้อีกแล้วในตอนนี้ แต่ก็เพียงพอที่เราจะสามารถ จินตนาการและจดจำช่วงเวลา ของการเป็นส่วนหนึ่ง ของกำแพงพระราชวัง สำหรับหอสังเกตการณ์ ทั้งสองแห่งได้เป็นอย่างดี

จตุรัสควางฮวามุน

Gwanghwamun Square (광화문광장) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “ควางฮวามุนพลาซ่า (Gwanghwamun Plaza)” จตุรัสแห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตั้งอยู่ใจกลางเมืองซึ่งเชื่อมต่อระหว่างประตูควางฮวามุน (Gwanghwamun Gate) และชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Square) จตุรัสแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงามของพระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) และมีฉากหลังเป็น ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain)  และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังเคียงบก

คยองบกกุง (Gyeongbokgung, 경복궁) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1395 เพื่อเป็นพระราชวังหลักแห่งแรก ของราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นพระราชวัง ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ของ พระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งในกรุงโซล (Seoul) ภายในพระราชวังยังเป็นที่อยู่ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 1 Samcheong-ro, Sejongno, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 세종로 삼청로 1)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2148-1844

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 1

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 5

Gwanghwamun Station (광화문역, ควางฮวามุนหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 1 เดินต่ออีกประมาณ 400 เมตร

* ตั้งอยู่ในด้านหน้าของ ประตูควางฮวามุน (Gwanghwamun Gate) ของพระราชวังเคียงบกกุง (Gyeongbokgung Palace) ทางด้านขวามือของพระราชวัง และเป็นถนนไปสู่ ถนนซัมชองดงกิล (Samcheongdong-gil Street)

by Google Map

Dongshipjagak (동십자각)