พิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล (Archaeological Museum)

Istanbul Archeology Museum (İstanbul Arkeoloji Müzesi) ตั้งอยู่ในย่าน Eminönü ของนครอิสตันบูลในประเทศตุรกี อยู่ใกล้กับ พระราชวัง Topkapı และ สวนกุหลาบ (Gülhane Park) โดย Istanbul Archeology Museum เป็นกลุ่มของพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุและผลงานทางศิลปะในด้านต่างๆ มากกว่าหนึ่งล้านชิ้นและครอบคลุมเกือบทุกยุคและทุกอารยะธรรมในประวัติศาสตร์โลก ซึ่งประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ 3 แห่ง ได้แก่

1 | พิพิธภัณฑ์โบราณคดี (Archaeological Museum)

ตั้งอยู่ในอาคารหลัก เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุด ก่อตั้งโดย Osman Hamdi Bey ในปี ค.ศ. 1891 ตามพระราชกฤษฎีกาเพื่อเก็บรักษาวัตถุทางวัฒนธรรมที่ได้รับจากการขุดพบตามเมืองต่างๆ ในเขตปกครองของจักรวรรดิออตโตมัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่รวบรวมโบราณวัตถุและงานศิลปะแขนงต่างๆ ในแต่ละยุคของประเทศตุรกีในอดีตตั้งแต่ยุคเริ่มต้นสมัยคริสเตียนและไบเซนไทน์ในศตวรรษที่ 8, อาณาจักรเซลจุก (Seljuk, ศตวรรษที่ 11 ถึง 13) และจักรวรรดิออตโตมัน (ศตวรรษที่ 14 ถึง 19) รวมไปถึงกรีกโบราณและโรมันจำนวนมาก

นอกจากนี้ในวาระครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ในปี ค.ศ. 1991 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังได้รับรางวัล European Council Museum Award อีกด้วย ซึ่งโบราณวัตถุที่โดดเด่นที่สุดในพิพิธภัณฑ์มีมากมายหลายอย่าง ยกตัวอย่างเข่น

 • โลงพระศพของอเล็กซานเดียมหาราช (Alexander Sarcophagus)
 • รูปปั้นตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปลายยุคโรมันจาก Aphrodisias, Ephesus และ Miletus
 • ภาพกระเบื้องเคลือบจากกำแพงอิชต้าร์ (The Ishtar Gate) แห่งเมืองบาบิโลน (Babylon)

2 | พิพิธภัณฑ์อารยะธรรมโบราณ (Museum of the Ancient Orient)

เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุที่ได้จากการขุดค้นทางโบราณคดีระหว่างปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยการจัดแบ่งตามภูมิภาค ได้แก่ วัฒนธรรมของคาบสมุทรอาหรับ, อียิปต์, เมโสโปเตเมีย และอนาโตเลีย อ่านเพิ่มเติม →

| พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art)

พิพิธภัณฑ์จัดแสดงงานกระเบื้องและเซรามิค ตั้งแต่ยุคอาณาจักรเซลจุก (Seljuk, ศตวรรษที่ 11 ถึง 13) และจักรวรรดิออตโตมัน (ศตวรรษที่ 14 ถึง 19) ซึ่งมีสีสันและรูปแบบทางศิลปะที่สวยงามตามเอกลักษณ์ของเมืองต้นกำเนิด เช่น กระเบื้องอิซนิค (Iznik) ในศตวรรษที่ 15 ถึง 16 หรือกระเบื้องคูตาฮ์ยา (Kutahya) ในศตวรรษที่ 18 ถึง 19 เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม →

ที่อยู่ Cankurtaran Mh., Alemdar Cad. Osman Hamdi Bey Yokusu Sok, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

เวลาทำการ 09:00 – 17:00 น.
*เปิดขายตั๋วและเข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง

วันหยุด วันจันทร์

ค่าเข้าชม 20 TL.

ราคานี้รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ทั้ง 3 แห่งในกลุ่มของพิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล (İstanbul Arkeoloji Müzesi) ได้แก่

 1. พิพิธภัณฑ์โบราณคดี (Archaeological Museum)
 2. พิพิธภัณฑ์อารยะธรรมโบราณ (Museum of the Ancient Orient)
 3. พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art)
  *พิพิธภัณฑ์ทั้ง 3 แห่ง ตั้งอยู่ติดๆ กัน
  *สามารถใช้  Istanbul Museum Pass ได้

การเดินทาง

 

 • by Google Map