พิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล (Archaeological Museum) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล (Archaeological Museum)

Istanbul Archeology Museum (İstanbul Arkeoloji Müzesi) ตั้งอยู่ในย่านเอมิโนนู (Eminönü) ของนครอีสตันบูล ในประเทศตุรกี ซึ่งอยู่ใกล้กับพระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) และ สวนกุหลาบ (Gülhane Park)

โดยพิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล (Istanbul Archeology Museum) เป็นกลุ่มของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุ และผลงานทางศิลปะ ในด้านต่างๆ มากกว่าหนึ่งล้านชิ้น และครอบคลุมเกือบทุกยุค และทุกอารยะธรรมในประวัติศาสตร์โลก ซึ่งประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ 3 แห่ง ได้แก่

1 | พิพิธภัณฑ์โบราณคดี (Archaeological Museum)

ตั้งอยู่ในอาคารหลัก เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุด และสำคัญที่สุด ก่อตั้งโดยโอซมัน ฮัมดีเบย์ (Osman Hamdi Bey) ในปี ค.ศ. 1891 ตามพระราชกฤษฎีกา เพื่อเก็บรักษาวัตถุทางวัฒนธรรม ที่ได้รับจากการขุดพบ ตามเมืองต่างๆ ในเขตปกครอง ของจักรวรรดิออตโตมัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงกลายเป็น สถานที่รวบรวมโบราณวัตถุ และงานศิลปะแขนงต่างๆ ในแต่ละยุคของประเทศตุรกี ในอดีตตั้งแต่ยุคเริ่มต้นสมัยคริสเตียน และไบเซนไทน์ในศตวรรษที่ 8, อาณาจักรเซลจุก (Seljuk, ศตวรรษที่ 11 ถึง 13) และจักรวรรดิออตโตมัน (ศตวรรษที่ 14 ถึง 19) รวมไปถึง กรีกโบราณและโรมัน

นอกจากนี้ ในวาระครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ ในปี ค.ศ. 1991 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ยังได้รับรางวัลจากพิพิธภัณฑ์สภายุโรป (European Council Museum Award) อีกด้วย ซึ่งโบราณวัตถุที่โดดเด่นที่สุด ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีมากมายหลายอย่าง ยกตัวอย่างเข่น

โลงพระศพของอเล็กซานเดียมหาราช (Alexander Sarcophagus), ภาพกระเบื้องเคลือบจากกำแพงอิชต้าร์ (The Ishtar Gate) แห่งเมืองบาบิโลน (Babylon) และรูปปั้นตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงปลายยุคโรมันจาก Aphrodisias, Ephesus และ Miletus

2 | พิพิธภัณฑ์อารยะธรรมโบราณ (Museum of the Ancient Orient)

เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุ ที่ได้จากการขุดค้นทางโบราณคดี ระหว่างปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยการจัดแบ่งตามภูมิภาค ได้แก่ วัฒนธรรมของคาบสมุทรอาหรับ, อียิปต์, เมโสโปเตเมีย และอนาโตเลีย อ่านเพิ่มเติม

| พิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art)

พิพิธภัณฑ์จัดแสดง งานกระเบื้องและเซรามิค ตั้งแต่ยุคอาณาจักรเซลจุก (Seljuk, ศตวรรษที่ 11 ถึง 13) และจักรวรรดิออตโตมัน (ศตวรรษที่ 14 ถึง 19) ซึ่งมีสีสันและรูปแบบทางศิลปะ ที่สวยงามตามเอกลักษณ์ ของเมืองต้นกำเนิด เช่น กระเบื้องอิซนิค (Iznik) ในศตวรรษที่ 15 ถึง 16 หรือกระเบื้องคูตาฮ์ยา (Kutahya) ในศตวรรษที่ 18 ถึง 19 เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Cankurtaran Mh., Alemdar Cad. Osman Hamdi Bey Yokusu Sok, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

เวลาทำการ 09:00 – 17:00 น.

เปิดขายตั๋วและเข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง

วันหยุด วันจันทร์

ค่าเข้าชม 20 TL.

ราคานี้รวมค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ทั้ง 3 แห่ง ในกลุ่มของพิพิธภัณฑ์โบราณคดีอิสตันบูล (İstanbul Arkeoloji Müzesi) ได้แก่

พิพิธภัณฑ์โบราณคดี (Archaeological Museum), พิพิธภัณฑ์อารยะธรรมโบราณ (Museum of the Ancient Orient) และพิพิธภัณฑ์ศิลปะอิสลาม (Museum of Islamic Art)

ซึ่งพิพิธภัณฑ์ทั้ง 3 แห่ง ตั้งอยู่ติดๆ กัน และสามารถใช้  อีสตันบูลมิวเซียมพาส (MUSEUM PASS İSTANBUL) ได้

การเดินทาง

Sirkeci garı Station (Marmaray Line)

Sultanahmet Station (Istanbul Tram T1)

Gülhane Station (Istanbul Tram T1)

* อยู่ใกล้กับพระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) และ สวนกุหลาบ (Gülhane Park)

by Google Map

Istanbul Archeology Museum (İstanbul Arkeoloji Müzesi)